Game4V
>>
Cộng Đồng
>>
Điều khiến Chiến Lang 2 trở thành bom tấn phòng vé Trung Quốc đang khiến nó ế ẩm ở nước ngoài

Điều khiến Chiến Lang 2 trở thành bom tấn phòng vé Trung Quốc đang khiến nó ế ẩm ở nước ngoài

 | 12/08/2017 14:06

Theo giới phân tích, tông phim ngập tràn chủ nghĩa dân tộc của Chiến Lang 2 (Wolf Warrior), trong đó anh hùng hóa hình tượng người lính Trung Quốc thu hút mạnh mẽ khán giá nội địa và biến nó thành bom tấn phòng vé ở Trung Quốc. Nhưng đó lại cũng chính là điểm trừ trong mắt khán giả ngoại quốc, cụ thể là ở Mỹ, phương Tây. Bởi thực tế cũng giống như phần 1, phim có kịch bản và mô típ không có gì đặc sắc, hấp dẫn đối với khán giả phương Tây vốn đã khá là bội thực với hình mẫu anh hùng ái quốc cờ tung bay từ thập niên 90 rồi.

Dẫu vậy, Chiến Lang 2 cũng đã trở thành bộ phim thành công về doanh thu nhất mọi thời đại tại Trung Quốc với tổng số doanh thu lên tới 3,5 tỉ Nhân dân tệ (521 triệu USD) chỉ sau 2 tuần công chiếu.

 

Đây là lần đầu tiên trong những năm gần đây, một bộ phim mang đập tinh thần chủ nghĩa dân tộc lại có thể trở thành một bom tấn thành công vang dội ở phòng vé đến vậy. Vì top 10 phim ăn khách Trung Quốc toàn là phim thần thoại, phim hài, đó đã là một điều gần như là truyền thống rồi.

capture-1-759x500 Điều khiến Chiến Lang 2 trở thành bom tấn phòng vé Trung Quốc đang khiến nó ế ẩm ở nước ngoài 1 Phim ăn khách vì biết xây dựng hình tượng người anh hùng Trung Quốc đánh bại những tên lính phương Tây xấu xa…

Nhưng chính tông phim nặng màu sắc ái quốc Trung Hoa, khiến nó thu được biết bao doanh thu tại đại lục lại chính là điều khiến khán giả phương Tây xa lánh.

Bộ phim kể về câu chuyện của một nhóm lính biệt kích tình cờ vướng phải một cuộc xung đột trong vùng chiến sự Châu Phi. Và buộc phải giải cứu công dân Trung Quốc khỏi đám lính đánh thuê phương Tây. Vào thứ 2 vừa qua Chiến Lang 2 đã chính thức vượt qua bom tấn tình cảm thần thoại Hồng Kông, Mỹ Nhân Ngư vào năm ngoái với doanh thu 3,39 tỉ NDT để vươn lên vị trí đứng đầu doanh thu phim điện ảnh Trung Quốc.

wolf-warrior-2-poster-e1502182136809 Điều khiến Chiến Lang 2 trở thành bom tấn phòng vé Trung Quốc đang khiến nó ế ẩm ở nước ngoài 2 …và biểu tượng hóa sự dẫn dắt của Trung Quốc với những người Châu Phi nghèo khổ

Thế nhưng, màn trình diễn ở ngoại quốc của Chiến Lang lại kém ấn tượng hơn rất nhiều. Bắt đầu công chiếu cùng thời điểm với Trung Quốc, nhưng tại thị trường Bắc Mỹ, phim mới chỉ thu được vỏn vẹn 1,1 triệu USD cho tới tuần trước và đứng thứ 16 trong BXH doanh thu phim tại Bắc Mỹ.

Và số Kiều dân Trung Quốc sinh sống tại bản xứ được cho rằng chiếm hầu hết số doanh thu đó.

Ra mắt vào đúng thời điểm kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Giải phóng Quân Nhân dân Trung Hoa tại Trung Quốc. Bộ phim được đạo diễn, biên kịch và đóng vai chính bởi ngôi sao phim võ thuật Ngô Kinh đã phá vỡ kỉ lục doanh thu với hơn 200 triệu NDT thu về mỗi ngày kể từ khi công chiếu.

wolf-warrior-2-character-2 Điều khiến Chiến Lang 2 trở thành bom tấn phòng vé Trung Quốc đang khiến nó ế ẩm ở nước ngoài 3 Phim có sự tham gia của ngôi sao phản diện phim Captain America: Civil War, Frank Grillo

Trong buổi họp báo tuần trước tại Quảng Châu, Ngô Kinh bình luận: “Lòng yêu nước đã bị giấu trong khán giả từ quá lâu rồi, và tình cảm này cần phải được giải phóng qua phim ảnh và qua một vai diễn.”

Lữ Phong, một nhà nghiên cứu chuyên biệt về phim ảnh và văn hóa tại Học viên Khoa học Xã hội Thượng Hải nói lí do chính cho sự thành công của bộ phim đó là nó đánh đúng vào tâm lí của công chúng Trung Quốc với chủ nghĩa dân tộc đang tăng cao. “Dựa theo những sự kiện có thật diễn ra trong những năm gần đây, cốt truyện này dễ sản sinh ra lòng tự hào quốc gia hơn là những bộ phim tuyên truyền truyền thống.” Ông nói.

wolf-warriors-2-china Điều khiến Chiến Lang 2 trở thành bom tấn phòng vé Trung Quốc đang khiến nó ế ẩm ở nước ngoài 4 Ngô Kinh cùng đội ngũ sản xuất rất biết cách tận dụng sự ái quốc…

Trước đây, tại Trung Hoa đại lục, phim hành động hiếm khi được chào đón. Trước Chiến Lang 2, chỉ có The Ghouls – Ma Thổi Đèn: Tầm Long Quyết Chiến với doanh thu 1,68 tỉ NDT, ra mắt vào năm 2015 là thành công nhất mà thôi. Còn lại như đã nói, hầu hết các phim trong top 10 phim ăn khách nhất đều là phim hài và phim thần thoại.

Jonathan Papish, nhà phân tích của China Film Insider nói rằng phim vẫn đang lan tỏa mạnh mẽ tại Mỹ.

“Tôi nghĩ điều này chủ yếu là bởi Kiều dân và học sinh Trung Quốc ở nước ngoài thấy hứng thú sau khi nghe được tin tức về phim từ bạn bè/ gia đình/ truyền thông ở nhà mà thôi. Truyền thông phương Tây thực ra cũng khen ngợi những pha hành động trong Chiến Lang 2. Nhưng cái cách nâng tầm Trung Hoa lên trong phim khiến nó sẽ chẳng bao giờ thành công được với khán giả đại chúng phương Tây đâu.

119ecdd8-0369-42af-8c9b-26bf63289f5d Điều khiến Chiến Lang 2 trở thành bom tấn phòng vé Trung Quốc đang khiến nó ế ẩm ở nước ngoài 5 … Làm cú hích Marketing cho Chiến Lang 2

Vũ Vũ San, phó quản lí cơ quan phân phối phim Film Group Dadi nói rằng bộ phim đã ghi dấu ấn với khán giả Trung Quốc là bởi đó là bộ phim nội địa đầu tiên khắc họa thành công hình ảnh Anh hùng Cá nhân đậm màu sắc Hollywood.

“Hình ảnh của Trung Quốc xung quanh thế giới giờ đã khác rồi và khán giả đang thực sự cảm thấy điều này.” Anh nói. “Trong quá khứ, những bộ phim tuyên truyền thường chỉ nâng tầm kiểu hành động “tập thể”. Nhưng giờ Trung Quốc đã bước vào giai đoạn nơi chủ nghĩa cá nhân được coi trọng hơn và khán giả đang trở nên trưởng thành hơn.” Anh nối.

Bộ phim đang thành công cả ở các thành phố lớn cũng như các thành phố nhỏ.

f44d307d91061af375940c Điều khiến Chiến Lang 2 trở thành bom tấn phòng vé Trung Quốc đang khiến nó ế ẩm ở nước ngoài 6 Châu Tinh Trì, đạo diễn/ NSX bom tấn Mỹ Nhân Ngư đăng bức ảnh chúc mừng Chiến Lang 2 đã soán ngôi phim ăn khách nhất mọi thời đại của Trung Quốc

“Những con người này chưa từng được xem nhiều phim Hollywood về các anh hùng đơn lẻ nên là một bộ phim được sản xuất nội địa giống như vậy sẽ khá là thu hút với họ.” – Ông Vũ nói tới đối tượng khán giả ở những thành phố nhỏ.

Việc căn thời điểm ra mắt tốt cũng đóng góp vào thành công của bộ phim, theo Papish.

“Phim nội địa đã nằm trong tình trạng “hạn hán” doanh thu kể từ Tết Âm lịch rồi. Thế nên chắc chắn là có một sự trông đợi vào một bộ phim nào đó có chất lượng cao, có khả năng ve vuốt số đông khán giả như Chiến Lang 2.”

 

Doanh thu phòng vé Trung Quốc mới chỉ tăng có 4% trong suốt 7 tháng đầu năm, theo thống kế của Cục quản lý Radio, phim và truyền hình.

Hơn 20 công ty đã cùng bắt tay vào việc sản xuất và phân phối phim cũng đã được hưởng lợi lớn từ doanh thu khổng lồ mà Chiến Lang 2 đạt được, theo báo cáo của Công ty nghiên cứu Công nghiệp giải trí tại Bắc Kinh, Entgroup.Theo như báo cáo phân tích, bên thắng cuộc lớn nhất cũng bao gồm cả công ty sản xuất của Ngô Kinh, Dongfend International.

Phim Chiến Lang phiên bản đầu tiên, ra mắt vào năm 2015, thu về 89 triệu USD tại Trung Quốc. Bộ phim kể một câu chuyện quen thuộc về một sĩ quan biệt kích, vào vai bởi Ngô Kinh, chiến đấu chống lại bọn lính đánh thuê phương Tây, thuê mướn bởi một tên trùm ma túy tỉnh Tân Cương.

Theo SCMP