Game4V
>>
Cộng Đồng
>>
Điểm mặt 8 bộ anime nổi tiếng bị chính tác giả ghét cay ghét đắng

Điểm mặt 8 bộ anime nổi tiếng bị chính tác giả ghét cay ghét đắng

 | 25/10/2017 18:54

Thông thường thì đa số họa sĩ manga và các nhà văn đều thích thú khi được chiêm ngưỡng sản phẩm anime chuyển thể từ nguyên tác do mình tạo nên.

Nhưng không hẳn ai ai cũng thế, đặc biệt là những cái tên trong danh sách này. Đây là những ví dụ hiếm hoi mà chính mangaka, nhà văn và ngay cả đạo diễn cũng lên tiếng chê bai những tác phẩm do họ đóng góp công sức tạo nên hoặc đã đồng ý cho chuyển thể.

Một số bạn có thể rất yêu thích những tác phẩm anime này, và điều đó hoàn toàn bình thường. Đây chỉ là vấn đề về góc nhìn của người sáng tạo ra nguyên tác cảm thấy không hài lòng về cái cách mà anime thể hiện mà thôi.

Fruits Basket

Nhiều thông tin cho biết rằng nữ họa sĩ Natsuki Takaya sẽ không cho bất kỳ studio nào (đặc biệt là Studio Deen) lại gần tác phẩm Fruits Basket của mình.

anime Điểm mặt 8 bộ anime nổi tiếng bị chính tác giả ghét cay ghét đắng 1

Bộ anime chuyển thể đã được sản xuất trong quãng thời gian Takaya bị đau cổ tay. Do vậy, bà đã can dự rất nhiều vào quá trình sản xuất. Khổ thay, điều này lại gây ra xích mích với đạo diễn Akitaro Daichi khi bà thẳng thắng phê bình đến từng chi tiết nhỏ. Bị kẹt giữa hai bên, Studio Deen quyết định đứng về phía vị đạo diễn và bịt tai trước mọi phản hồi của Takaya. Để đáp trả, bà đã ngăn chặn mọi nỗ lực ra mắt mùa phim thứ hai hoặc bất kỳ phiên bản làm lại nào khác.

Rốt cuộc, người khổ cũng chỉ là các fan lỡ đem lòng yêu mến anime Fruits Basket mà thôi.

Kuma Miko

Masume Yoshimoto – tác giả của Kuma Miko – đã viết bài blog trên Tumblr để chỉ trích tập cuối cùng là một thứ “hỗn tạp” và bày tỏ sự hối hận vì đã không kiểm tra lại kịch bản anime.

anime Điểm mặt 8 bộ anime nổi tiếng bị chính tác giả ghét cay ghét đắng 2

Nhưng không lâu sau đó, ông đã nhanh chóng xóa bài viết và đảo ngược hoàn toàn những nhận xét ban đầu, bày tỏ niềm cảm kích đến các nhân viên vì những nỗ lực của họ, song song với việc nhận trách nhiệm nếu có lỡ làm cho bất cứ ai cảm thấy không thoải mái.

Kare Kano

Mặc cho có bao nhiêu người hâm mộ series đi chăng nữa, anime Kare Kano là một mớ hỗn độn phía sau hậu trường và là thứ bị chính mangaka Masami Tsuda ruồng rẫy.

anime Điểm mặt 8 bộ anime nổi tiếng bị chính tác giả ghét cay ghét đắng 3

Kare Kano là manga dài kỳ đầu tiên của Tsuda, và nó được chọn làm người kế nhiệm của Neon Genesis Evangelion tại Gainax. Mâu thuẫn bắt đầu nảy sinh khi đạo diễn Hideaki Anno muốn tránh xa các yếu tố có phần tăm tối của manga, chèn vào đó những khung cảnh hài hước và tập trung vào những cuộc đối thoại. Hành động này đã làm Tsuda phiền lòng, và bà yêu cầu Anno xóa bỏ những đoạn hài hước để xoáy sâu vào mô tả các nhân vật và tình tiết cốt truyện.

Kết quả, Anno rời khỏi dự án sau 13 tập vì Tsuda đe dọa sẽ buộc hãng phim sa thải ông. Sau đó, Kazuya Tsurumaki được chọn để chỉ đạo 13 tập phim còn lại. Tưởng chừng mâu thuẫn đã được giải quyết, nhưng Tsuda đã thẳng thắn nói với Gainax rằng bà sẽ không cho phép họ sản xuất thêm bất kỳ mùa phim nào nữa.

Victory Gundam

Tuy là cha đẻ của thương hiệu Gundam, ngài Yoshiyuki Tomino lại có một mối quan hệ yêu-ghét khá nhập nhằn với “đứa con tinh thần” này. Tùy theo tâm trạng, các sản phẩm đến từ thương hiệu sẽ là món quà tuyệt vời của ông dành cho thế giới, hoặc ngược lại – một sai lầm thuộc hàng “thảm họa”.

anime Điểm mặt 8 bộ anime nổi tiếng bị chính tác giả ghét cay ghét đắng 4

Trong số các tác phẩm mình đã cho ra đời, ông đặc biệt ghét cay ghét đắng Victory Gundam, và không ít lần yêu cầu người hâm mộ đừng phí thời giờ xem nó. Khi Sunrise tung ra phiên bản Blu-ray của bộ phim, Tomino đã viết như sau, ám chỉ đây là cơ hội tốt để cho các fan “săm soi” những khiếm khuyết của sản phẩm:

“Tôi muốn chối bỏ hoàn toàn tác phẩm này. Kết quả như vậy là trách nhiệm từ phía đạo diễn. Nếu bạn vì một lý do nào đó mà lỡ xem bản Blu-ray, hãy thử tìm kiếm những hạt sạn trong Mobile Suit V Gundam. Nếu có một ai đó nhận ra, thì tôi tin rằng việc phát hành Blu-ray này đã có chút ý nghĩa.”

Pokémon

Takeshi Shudo là biên kịch chính của anime Pokémon và là người tạo ra nội dung cho các arc Kanto, Orange Island, và Johto. Shudo đã từ chức khi series bước sang arc Johto, vì ông ghét cái kiểu làm máy móc và cực kỳ công thức mà series đang mắc vào.

anime Điểm mặt 8 bộ anime nổi tiếng bị chính tác giả ghét cay ghét đắng 5

Trong một loạt các bài đăng trên blog, Shudo cho biết định hướng tiếp cận anime theo phong cách tăm tối của ông đã bị bác bỏ. Ví dụ: tại một thời điểm, Pikachu sẽ tiến hành dẫn dắt cuộc nổi dậy của Pokémon và chống lại chính những chủ nhân của mình. Lý do là vì nhà sản xuất chú trọng đến việc mang đến những nội dung thân thiện với trẻ em hơn.

Shudo cũng ghét cái cách mà Jesse và James, hai nhân vật của Team Rocket mà ông tạo ra cho anime, bị biến tấu theo hướng bao cát chịu đòn vô dụng. Tất cả cũng vì chỉ thị của công ty.

Sensual Phrase

Nữ họa sĩ Mayu Shinjo thực sự đã bỏ việc sáng tác truyện tranh shoujo chỉ vì Sensual Phrase đã được chuyển thể lên anime mà không hề có sự cho phép của cô. Shinjo đã viết rằng cô chính là người cuối cùng biết về dự án, và không được phép can thiệp vào bất kỳ khâu nào trong quá trình sản xuất.

anime Điểm mặt 8 bộ anime nổi tiếng bị chính tác giả ghét cay ghét đắng 6

Shinjo đã rời khỏi nhà xuất bản Shogakukan lừng danh vào năm 2007, sau khi biết bộ anime đang được tái chiếu trên AT-X. Hiện tại, cô đang rất hài lòng với công việc sáng tác thể loại manga Boys ‘Love.

Magical Warfare

Những bộ phim anime chuyển thể từ light novel đang xuất hiện ở khắp mọi nơi. Vì vậy, không quá ngạc nhiên nếu ta bắt gặp một ai đó bày tỏ sự không hài lòng dành cho các tác phẩm anime chất lượng dở tệ, nhưng lại mang tên thương hiệu mà mình khổ công tạo nên.

anime Điểm mặt 8 bộ anime nổi tiếng bị chính tác giả ghét cay ghét đắng 7

Hisashi Suzuki – tác giả của Magical Warefare – đã gọi bộ anime là một “sai lầm” và tiết lộ rằng hãng Madhouse đã khăng khăng đòi chế tác mặc cho tác giả hết lời ngăn cản: “có những tác phẩm khác tốt hơn ở ngoài kìa. Đừng chuyển thể nó làm gì.”

Bokurano

Anime cuối cùng trong danh sách có đôi chút khác biệt, khi không phải tác giả mà là đạo diễn của anime (Hiroyuki Morita) đã tích cực bày tỏ sự căm ghét của mình đến cốt truyện của manga.

anime Điểm mặt 8 bộ anime nổi tiếng bị chính tác giả ghét cay ghét đắng 8

Trong một bài viết trên blog, Morita đã viết:

“Đạo diễn [Morita] của phiên bản anime Bokurano không thích bộ manga gốc. Từ giờ, bạn đừng nên mong đợi các phiên bản hoạt hình mở rộng thêm những gì bạn cho là hấp dẫn trong nguyên tác. Vì vậy, các hâm mộ của phiên bản gốc, vui lòng đừng xem phiên bản anime nữa.”

Điều đáng nói là tác giả Mohiro Kitoh đã chấp nhận mọi sự thay thay đổi được áp dụng trong anime, nhưng có vẻ như mối quan hệ của hai người giờ đây hẳn đã xấu đi nhiều sau chia sẻ của vị đạo diễn.

Theo Goboiano

Gundam Battle – tựa game đấu mech cực hot sẽ ra mắt phiên bản quốc tế

Đọc tiếp