Game4V
>>
Cộng Đồng
>>
Cùng nói lời chia tay với Steam Greenlight

Cùng nói lời chia tay với Steam Greenlight

 | 07/06/2017 18:01

Greenlight đã được Valve xác nhận là sẽ chính thức bị khai tử vào ngày 13/6 tới đây, nhường chỗ cho hệ thống mới Steam Direct.

Như vậy là đúng như cộng đồng Steam dự đoán, Greenlight sẽ được cho “về hưu” và nhường chỗ cho hệ thống Steam Direct mới, dành cho các NSX game indie đưa trò chơi của mình lên Steam. Đăng nhập vào Greenlight ngày hôm nay, các bạn sẽ thấy thông báo ngừng tiếp nhận bỏ phiếu trên hệ thống này từ Steam và ngày 13/6 tới, Greenlight sẽ được đóng cửa, thay thế bằng Steam Direct.

Greenlight Cùng nói lời chia tay với Steam Greenlight 1

Quả thật vai trò lịch sử của Greenlight là không thể xem nhẹ trên Steam – nhờ nó mà cộng đồng game thủ đã đưa được rất nhiều “viên đá quý” ra cửa hàng Steam và gây dựng nên tên tuổi cho rất nhiều studio nhỏ lẻ với vào nghề. Với mục tiêu sử dụng giao tiếp cộng đồng để đánh giá game, Greenlight cho phép NSX mời gọi người chơi tham gia thử nghiệm, đánh giá và bỏ phiếu cho game của mình được vào danh sách Greenlit và sau đó sẽ được Valve cất nhắc lên cửa hàng Steam. Phí tham gia Greenlight cũng khá rẻ, chỉ $100 cho một tài khoản và sẽ có quyền đăng bao nhiêu game cũng được – không những vậy, toàn bộ lợi nhuận từ Greenlight còn được dành làm từ thiện, nên đây cũng là động lực cho các studio làm game free tham gia một cách tự nguyện hơn.

gl_3 Cùng nói lời chia tay với Steam Greenlight 2

Theo thời gian, xu hướng thị trường thay đổi đã khiến Greenlight bộc lộ nhiều điểm yếu và khiến cho các NSX xấu tính có cơ hội up game chất lượng kém lên Steam chỉ để thu lợi nhờ việc mua bán Trading Card. Game thủ không lạ gì những vụ lùm xùm của Digital Homicide, STICLI Games và mới đây nhất là Zi – các studio này ăn cắp tài nguyên game mẫu từ những bộ asset bán trên mạng, đổi tên game rồi đưa lên Steam với giá bèo, và sau đó chỉ cần dùng bot thu thập Trading Card đem bán lại là xong. Do đó, Valve đã quyết định thay thế Greenlight bằng Steam Direct để giúp hạn chế “tiểu xảo” này.

Dù có phần tiếc nuối nhưng cộng đồng Steam cũng hiểu động thái này của Valve là muốn tốt hơn cho cửa hàng Steam và cho chính những người chơi bỏ tiền mua game ở đây – các studio indie cũng đừng lo ngại nhiều, vì tuy phải trả $100 cho từng game nhưng phí này sẽ được hoàn trả lại khi doanh thu game đạt trên $1000. Nên thay vì lo lắng, hãy ráng tập trung nhân lực hoàn thiện game của mình hết mức có thể, chú tâm lắng nghe phản hồi từ người chơi sau khi ra mắt và chữa các lỗi, xung đột phát sinh – game của bạn sẽ có chỗ đứng trên Steam và sẽ thu về nhiều lợi nhuân hơn so với Greenlight đấy!

Chính sách mới về phát hành và đánh giá game trên Steam

Đọc tiếp