Game4V
>>
Cộng Đồng
>>
[Cũ mà hay] The 40 year old Virgin – Bộ phim sinh ra cho các thanh niên game thủ FA

[Cũ mà hay] The 40 year old Virgin – Bộ phim sinh ra cho các thanh niên game thủ FA

 | 01/08/2017 14:16

Nếu nói đến bộ phim nào mà dù đến bao nhiều tuổi bạn vẫn có thể xem với các đồng râm của mình thì đó ắt phải là “The 40 year old Virgin – 40 tuổi vẫn còn Trinh”. Sâu sắc đến đáng ngạc nhiên, thân thương với các anh em đồng râm thuộc mọi lửa tuổi và mang đến một nhân vật chính chất phác, đáng yêu vô cùng so với một hình tượng thanh niên FA kì cựu mà các bạn tưởng tượng trong đầu.

giphy [Cũ mà hay] The 40 year old Virgin – Bộ phim sinh ra cho các thanh niên game thủ FA 1

Nhân vật chính trong phim, “chàng trai” 40 tuổi vẫn còn trinh trứ danh tên là Andy, thủ vai bởi đại danh hài Steve Carell. Chuyện là cuộc sống còn trinh của chàng trai luống tuổi Andy vẫn trôi qua êm đềm, sáng đi làm, tối về thoải mái, lành mạnh, không làm hại đến ai. Cho đến khi chơi bài Poker với đồng râm kiêm đồng nghiệp anh đã loay hoay, luống cuối khi nói đến chủ đề tình dục quen thuộc, lẫn đến bí mật còn trinh đồng trời của Andy bị phanh phui với mọi người.

Trước đó, chiến lược đương đầu với cuộc sống FA dài kì đầy khốn khổ của Andy đó là anh chăm chỉ làm ăn kiếm tiền, cái gì không hiểu thì tránh không quan tâm dù là tập Gym hay mấy trò sống ảo trên mạng. Thời gian rảnh anh tự khiến mình bận rộn với toàn bộ thời gian rảnh dành hết cho thú chơi mô hình, đồ chơi Hi-Tech, video game cùng thú sưu tầm. Không bia rượu, không cờ bạc đàn đúm và hiển nhiên là… không gái gú.

Một hình mẫu game thủ lành mạnh đầy lí tưởng đó chứ nhỉ?

Nhưng không còn nữa, niềm đau sâu kín của chàng thanh niên tiêu biểu này đã bị cày xới, bị phơi bày ra với mọi người. Andy bị mọi người nhìn với con mắt khác, bị gọi là… Gay và khi may mắn có lại sự giúp đỡ của mọi người, anh phải bắt tay vào cuộc thánh chiến huyền thoại để mình được… mất trinh đường hoàng với một cô bạn gái tử tế.

Không chỉ có kịch bản đậm chất “đồng râm”, diễn viên chính nặng kí đóng chuẩn vai mà dàn diễn viên phụ đóng vai bạn đồng râm của Andy cũng diễn rất chất với các kiểu chuyện tình éo le trên đời.

40_year_old_virgin_poker_ntaobw [Cũ mà hay] The 40 year old Virgin – Bộ phim sinh ra cho các thanh niên game thủ FA 2 Andy và hội bạn Đồng râm trong buổi tối định mệnh

Từ anh bạn chủ đạo Cal –  thủ vai bởi Seth Rogen, cũng là một diễn viên hài gạo cội – là một anh chàng hiểu biết, hiểu chuyện, năng động với những lời khuyên chí lí từ “hò hẹn say xỉn” tới “Đừng bao giờ thực sự nói chuyện với phụ nữ mà chỉ hỏi câu hỏi thôi.” Cho tới David – thủ vai bởi chàng Người Kiến Paul Rudd – Thấu hiểu Andy và truyển đạt kinh nghiệm chua xót của mình cho Andy vì bản thân cũng là một chàng thanh niên đang bị người yêu vượt trội về độ trưởng thành trong mọi khía cạnh. Bạn có thể thấy sự tự nhiên, duyên dáng của Paul Rudd không chỉ tỏa sáng trong Người Kiến mà từ trước đó anh cũng đã là một diễn viên hết sức đàng hoàng sinh ra để đóng phim hài nhẹ nhàng rồi đấy chứ. Và cuối cùng là không thể không kể đến Jay (Romany Malco), anh chàng “Sát gái”, là nhà giáo sư tán gái, chuyên gia cưa cẩm tự phong với những lời khuyên mang tính chuyên môn nhất cho Andy.

Ít thời gian xuất hiện nhưng bà sếp Paula của Andy chắc chắn sẽ khiến bạn phải ấn tượng khi còn… kì thị thanh niên còn trinh Andy hơn cả các thanh niên khác. Sau đó hỏi rằng anh từng nghe về mối quan hệ thuần túy “bạn tình chưa”, rằng bà là người rất kín đáo và sẽ làm anh mê say cả trong giấc mơ.

the-40-year-old-virgin-the-40-year-old-virgin-609607_1280_1024 [Cũ mà hay] The 40 year old Virgin – Bộ phim sinh ra cho các thanh niên game thủ FA 3 “Thà muộn còn hơn là không bao giờ”

Cuối cùng là “Crush” của Andy, Trish, thủ vai bởi Catherine Keener, điều hành một tiệm bán đồ trên eBay ở đối diện siêu thị nơi Andy làm việc. Một người phụ nữ rất đỗi hiền lành, chất phác và mối quan hệ của Andy với Trish rất thú vị, dù thích nhưng hiềm nỗi FA quá lâu nên sự “nhát gái” của anh càng ngày càng nặng đến nỗi đối diện với crush của mình là người cứng hết cả lại bởi xấu hổ và sợ hãi. Đó là lúc cái sự cá tính tiềm ẩn của Trish được thể hiện. Phân đoạn bà gắng sức gợi ý cho Andy hỏi chuyện được nhóm biên kịch viết rất chuẩn đến mức nó hoàn toàn có thể mang lên một bộ phim tình cảm nghiêm túc được. Hay có thể, đó chính là thứ nội lực mà 40 year old Virgin có, ẩn sau những tình huống hài hước, những nút thắt của 40 Year old Virgin hoặc là được thể hiện qua một thứ ngôn ngữ đầy khắm bựa, hoặc là làm nghiêm túc hẳn nhưng chúng đều chắc chắn là rất ý nghĩa và được biên kịch cẩn thận chứ không hề hời hợt một chút nào.

3963593-18iwrob772fsfjpg [Cũ mà hay] The 40 year old Virgin – Bộ phim sinh ra cho các thanh niên game thủ FA 4

Nếu thảm họa với những bộ phim tồi, nhất là phim hài đó là các tuyến nhân vật bị xây dựng nhạt nhẽo thiếu vai trò với những câu thoại thừa thãi. Thì trong 40 year Old Virgin, các nhân vật đều được xây dựng rất vững chắc, từ xương sống là anh chàng còn trinh 40 tuổi, Andy cho tới các nhân vật phụ cấu thành nên một bộ khung đầy chắc chắn cho phim.

Về kịch bản, nhìn trên bề mặt phim có vẻ như đang ôm đồm một đống câu chuyện và vấn đề từ sắc tộc, giới tính, tình yêu với nhau. Sự thật là cách phim truyển tải, lí giải những vấn đề đó rất hài hước làm người viết phải cười lăn lóc cùng các thanh niên xem cùng. Nhưng đó là thứ hài hước có phong cách, ý nghĩa chứ không phải thứ hài hước nhảm nhí để mang đến những tiếng cười rẻ tiền. Từ cái cách tình yêu thúc đẩy những anh chàng ngờ nghệch, bảo thủ đột ngột trình diễn một bài tình ca. Cho tới tình bạn giữa Andy và anh chàng hàng xóm, người rất thích xem Survivor với Andy dù lần nào xem cũng phải mang cả dàn máy sang.

40-year-old-virgin-the-40-year-old-virgin-1962907-780-436 [Cũ mà hay] The 40 year old Virgin – Bộ phim sinh ra cho các thanh niên game thủ FA 5 Hai ông bạn ngồi chơi Mortal Kombat tại nhà của Andy

Thệm chí tới vấn đề nhạy cảm như đồng tính luyến ái phim cũng chọn cách tiếp cận hết sức tinh tế, mang đến những niềm thông cảm từ trong nội tình hơn là mang tính phán xét, không tạo tình huống hài dựa trên việc lố bịch hóa, ngầm công kích người đồng tính như một số bộ phim hài nhảm nhí Việt Nam đang làm.

Cuối cùng, mình xin được khẳng định điểm sáng nhất của phim là từ chất xúc tác lạ kì giữa cặp đôi diễn viên chính, Steve Carell và crush của nhân vật chính, Catherine Keener. Nếu Steve Carell đã lột tả quá tốt hình tượng một thanh niên FA truyền kì hiền lành, chất phác thích chơi game… thì Catherine Keener, một nữ diễn viên dù không quá đình đám nhưng có diễn xuất rất cứng cựa đã được thử lửa qua hai bộ phim tình cảm đáng nhớ của Hollywood là “Lovely & Amazing” cùng “The Ballad of Jack and Rose”. Là một diễn viên giỏi, cô luôn bắt đầu mỗi vai diễn với sự thấu hiểu trọn vẹn con người mà cô phải lột tả. Trong bộ phim “Còn trinh” lần này, nhiệm vụ của cô là phải chấm dứt chuỗi ngày “trinh trắng” của trinh nam 40 tuổi, Andy, và thử thách mà cô phải đối diện là tạo ra được một mối quan hệ khiến người xem thấy quan tâm, hứng thú chứ không phải loại người tình bình hoa chỉ biết nói cười vu vơ cho nhân vật chính đuổi với.

steve-carell-og-catherine-keener-i-the-40-year-old-virgin [Cũ mà hay] The 40 year old Virgin – Bộ phim sinh ra cho các thanh niên game thủ FA 6 Chàng trinh nam thuần khiết Andy và cô bạn gái Trish

Và Trish đã được lột tả trọn vẹn bởi Keener, một người phụ nữ đầy thấu hiểu, tạo ra được sự cảm thông chung với Andy và quan trọng nhất, người xem “cảm” được thấy rằng cô thực sự yêu chàng trinh nam luống tuổi Andy. Cho thấy rằng Trish không coi Andy là một thử thách mà là một cơ hội, một cơ hội to lớn của sự hiền lành, chất phác, thánh thiện, của lòng tốt tuyệt với khiến cô sẵn sàng vượt qua chông gai trinh tiết của Andy.

Đạo diễn bởi Judd Apatow, đạo diễn bom tấn phim hài “Anchorman”, biên kịch bởi Apatow and Carell, những cựu binh của “Daily Show” đã ấp ủ ý tưởng về một bộ phim hài dựa trên một anh chàng còn trinh từ phim Second City. 40 year old Virgin thực sự là một bộ phim hài hay với dàn diễn viên chuẩn, kịch bản chặt chẽ với những câu thoại có “chất”. Quan trọng hơn cả, đây thực sự là một bộ phim dành cho các thanh niên game thủ đang bế tắc trong cuộc sống, nhưng thanh niên FA lâu đời tưởng chừng như đang không có lối thoát. 40 year old Virgin là bộ phim cho bạn, không chỉ mang đến những bài học, không chỉ là một tấm gương dạy dỗ mà nó còn là một sự cảm thông sâu sắc cho bạn, cho những niềm đau sâu kín của một đứa FA.

Mong các bạn tận hưởng 40 Year old Virgin Old như người viết đã tận hưởng, đây thực sự là một bộ phim hài rất hay.