Game4V
>>
Cộng Đồng
>>
Cộng đồng anime Việt Nam “liên minh” để bảo vệ bản quyền phim rạp

Cộng đồng anime Việt Nam “liên minh” để bảo vệ bản quyền phim rạp

 | 21/05/2017 09:10

Các anime sub team (nhóm dịch anime) đang thực hiện phong trào tạm ngưng không làm phụ đề cho Koe no Katachi (Dáng Hình Thanh Âm) để giữ trọn vẹn hình ảnh đẹp cho các rạp phim.

koe_no_katachi_film_poster Cộng đồng anime Việt Nam liên minh để bảo vệ bản quyền phim rạp 1

Những ngày vừa qua, fanpage của các subteam dậy sóng khi hàng loạt đường link chia sẻ bản HD 720p của Koe no Katachi (KnK) xuất hiện. Từ đây, đã có rất nhiều ý kiến trái chiều trước việc bản vietsub của phim sẽ bị tung ra ngay khi rạp vẫn còn đang công chiếu. Vậy thực hư câu chuyện này ra sao?

Hoàn cảnh bi đát của Koe no Katachi

Đây có lẽ là một bom tấn anime bị gặp nhiều trở ngại nhất trong quá trình chinh phục khán giả rạp tại Nhật cũng như Việt Nam. Vì có vài lí do sau:

  • Tại Nhật: KnK ra mắt khi hiện tượng Your Name đang làm mưa làm gió, kéo theo đó là sức hút khiến KnK bị chìm đi khá nhiều. Dẫu vậy, với cốt truyện rất sâu sắc từ phiên bản manga, phim vẫn âm thầm thu về một lượng lớn vé và doanh thu ở mức tốt.
  • Tại Việt Nam: khá là xui xẻo khi thời điểm KnK bắt đầu chiếu ở Việt Nam thì đã là chậm gần 8 tháng so với Nhật, và với thời gian đó đã là quá đủ để đơn vị nắm bản quyền tại Nhật bắt đầu bán ra Bluray của phim. Nghịch lí ở chỗ chúng ta công chiếu chỉ trước có đúng 1 tuần với thời gian bán ra bản đẹp, nên không nhỏ người xem sẽ có tâm lí chờ tại nhà cùng vietsub.

Vấn đề ở chỗ rằng vietsub sẽ chỉ được làm bởi các subteam và dĩ nhiên người cần xem sẽ phải chờ. Vậy nhưng, phản ứng của các nhóm sub lớn ra sao?

kanefusa Cộng đồng anime Việt Nam liên minh để bảo vệ bản quyền phim rạp 2

koga Cộng đồng anime Việt Nam liên minh để bảo vệ bản quyền phim rạp 3

chia sẻ từ một số subteam
chia sẻ từ một số subteam

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng các nhóm dịch đều khuyên người xem nên bỏ một chút tiền ra rạp và thưởng thức trọn vẹn bộ phim này thay vì chờ đợi họ vietsub lại cho bạn ngay trong giai đoạn còn đang công chiếu. Và khá nhiều nhóm dịch cũng đã thể hiện rất rõ ràng rằng quan điểm là họ sẽ không bao giờ làm vietsub cho đến khi các rạp kết thúc các buổi chiếu của KnK. Bản thân cộng đồng anime Việt Nam cũng rất nhiệt tình hưởng ứng phong trào đoàn kết này của các subteam để nâng cao ý thức người xem.

chiendich Cộng đồng anime Việt Nam liên minh để bảo vệ bản quyền phim rạp 5

Nhưng trên thế giới này, lúc nào cũng có người này người kia, vấn đề nào cũng có 2 mặt của nó. Vẫn có những subteam sẵn sàng “gây rối” và “phá” những công sức của cả một cộng đồng:

1 nhóm sub đã upload vietsub nhưng vì tai tiếng nên tạm thời ẩn đi link download
1 nhóm sub đã upload vietsub nhưng vì tai tiếng nên tạm thời ẩn đi link download

Cũng thật đáng buồn vì một hành động thiếu suy nghĩ sẽ có thể đánh đổ toàn bộ công sức bảo vệ bản quyền của cả một cộng đồng. Doanh thu giảm sẽ có thể kéo theo hàng loạt động thái không dám nhận “kèo” chiếu các bom tấn anime ở Việt Nam của các rạp. Và những người bất lợi nhất chỉ có thể là người hâm mộ mà thôi.

Hiện tại, Koe no Katachi vẫn đang được công chiếu ở toàn bộ các cụm rạp lớn trên toàn quốc. Hãy nhanh chân đi xem nhé vì có thể bộ phim này sẽ chỉ còn chiếu đến ngày 25/5 mà thôi.

Đọc tiếp