Game4V
>>
Cộng Đồng
>>
Chính phủ Hàn Quốc chính thức công bố đạo luật cấm nhân viên ngành Game làm thêm giờ

Chính phủ Hàn Quốc chính thức công bố đạo luật cấm nhân viên ngành Game làm thêm giờ

 | 07/08/2017 09:22

Đạo luật này đã được dự thảo trong vào nửa năm kể từ sau sự cố về trường hợp tử vong của một nhân viên thuộc hãng Netmarble, và sẽ chính thức có hiệu lực ngay từ thời điểm này…

Chỉ trong vòng 3 tháng cuối năm 2016, Netmarble – một trong những hãng sản xuất game mobile lớn nhất nhì Hàn Quốc đã liên tiếp phải đón nhận tin xấu khi có tới 3 trường hợp nhân viên của hãng này tử vong, 2 trong số đó có liên quan đến yếu tố công việc.

Cuối tháng 10/2016, một nhân viên của hãng đã bị phát hiện đột quỵ trên bàn làm việc. Đồng nghiệp của nạn nhân cho biết, trước khi qua đời, người đàn ông này là một nhân viên của Netmarble Neo – Studio chịu trách nhiệm phát triển tựa game mobile bom tấn Lineage II: Revolution.

netmarble-neo Chính phủ Hàn Quốc chính thức công bố đạo luật cấm nhân viên ngành Game làm thêm giờ 1

Nguyên nhân cái chết được kết luận là do sơ vữa động mạch vành. Ban đầu, Netmarble đã phủ nhận việc nhân viên của mình chết do làm việc quá sức. Tuy nhiên trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã phát hiện ra rằng trong tuần đầu tiên của tháng 10, nạn nhân đã phải làm việc tới 96 giờ đồng hồ, tức là gần 14 giờ mỗi ngày.

Và việc nạn nhân qua đời ngay trên bàn làm việc vào Chủ nhật – thời điểm đáng lẽ ra là ngày nghỉ, đã khiến cho Netmarble không thể phủ nhận trách nhiệm về việc đã để nhân viên của mình làm việc quá sức. Ngay sau vụ bê bối nói trên thì hãng game này cũng đã phải cấm nhân viên của mình làm việc quá 8 tiếng mỗi ngày, không được làm thêm giờ hoặc làm việc ca đêm để tránh những trường hợp tương tự đồng thời cũng thông báo bồi thường cho gia đình nạn nhân.

netmarble Chính phủ Hàn Quốc chính thức công bố đạo luật cấm nhân viên ngành Game làm thêm giờ 2

Với đặc thù cạnh tranh vô cùng khốc liệt của thị trường game Hàn Quốc thì hầu hết các NSX game tại quốc gia này luôn phải làm việc dưới một áp lực rất lớn với mỗi sản phẩm game được phát triển. Chính vì vậy mà ngay cả khi công ty chủ quản không đặt áp lực thì nhiều nhân viên hoặc nhóm dự án vẫn phải “chạy đua với thời gian” và làm việc cật lực để sản phẩm của mình không bị tụt hậu.

Sau vụ việc nói trên thì Chính phủ Hàn Quốc đã phải nghiêm túc đánh giá lại những rủi ro trong lĩnh vực thương mại trò chơi điện tử – một ngành công nghiệp vốn dĩ luôn được cho là có thể kiếm tiền và sống nhờ vào nó một cách dễ dàng. Với đạo luật Cấm làm thêm giờ dành cho nhân viên ngành Game, Hàn Quốc thực sự đã nhìn nhận một cách nghiêm túc về những áp lực mà công việc này mang lại đối với công dân của mình.

Được thành lập từ năm 2000, Netmarble Games là một trong tên tuổi hàng đầu của làng game mobile Hàn Quốc với việc sản xuất hàng loạt những tựa game nổi tiếng như Everybody’s Marble, Rise of Ravens (also known as “EvilBane” in the U.S.), Seven Knights và mới đây nhất chính là Lineage II: Revolution…

Sau 15 năm, Rockstar bất ngờ bị khởi kiện vì… GTA: Vice City

Đọc tiếp