Game4V
>>
Cộng Đồng
>>
Chính phủ Ethiopia cắt mạng internet… toàn quốc để chống gian lận thi cử

Chính phủ Ethiopia cắt mạng internet… toàn quốc để chống gian lận thi cử

 | 11/06/2017 21:36

Đầu tháng 6 vừa rồi, chính phủ Ethiopia đã quyết định cắt đứt mọi quyền truy cập internet trên toàn quốc cho đến hết ngày 8 tháng 6 hòng tìm cách tránh những bê bối, gian lận trong việc đăng tải, chia sẻ bài thi trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Hàng trăm ngàn sinh viên sẽ làm bài kiểm tra tại vùng Sừng châu Phi (các tên gọi khác là vùng Đông Bắc Phi và đôi khi, bán đảo Somalia) với kỳ thi lớp 10 diễn ra từ ngày 31 tháng 5 đến ngày 2 tháng 6, và lớp 12 từ ngày 5 tháng 6 đến ngày 8 tháng 6.

Ethiopia Chính phủ Ethiopia cắt mạng internet... toàn quốc để chống gian lận thi cử 1

Còn nhớ hồi năm ngoái, các bài kiểm tra đã bị tuồn tràn lan trên các trang web trực tuyến, khiến chính phủ phải ra quyết định đổi lịch thi. Được biết, đây là các kỳ thi chính thức và công khai dành cho các học sinh sinh viên từ 16 đến 18 tuổi dự tuyển vào các trường đại học và các khóa học hướng nghiệp.

Ông Mohammed Seid, giám đốc quan hệ công chúng của Văn phòng Chính phủ Ethiopia, nói với Reuters rằng việc “cắt mạng” nhằm ngăn ngừa những bê bối xảy ra hồi năm ngoái lặp lại.

“Chúng tôi muốn các bạn sinh viên của mình hoàn toàn tập trung và không có áp lực tâm lý hoặc phiền nhiễu nào do internet mang lại.”

Ông Mohammed cũng xác nhận quá trình “cắt mạng” toàn quốc sẽ kéo dài cho đến hết kỳ thi. Tuy nhiên, chính phủ chỉ xử lí các kênh truyền thông xã hội, còn các dịch vụ như đặt vé máy bay hay ngân hàng yêu cầu truy cập internet vẫn giữ nguyên.

Ethiopia Chính phủ Ethiopia cắt mạng internet... toàn quốc để chống gian lận thi cử 2

Một nhân viên của trang tin Reuters đã xác nhận rằng việc truy cập Wifi và mạng di động đã bị cắt đứt, chỉ chừa lại các đại sứ quán và các tổ chức quốc tế vẫn hoạt động.

Đây không phải là lần đầu tiên thủ đô Addis Ababa ra quyết định “rút phích” Internet. Vào thời kì đỉnh điểm của những cuộc biểu tình hồi cuối năm 2015 và 2016, Ethiopia đã áp đặt lệnh cấm kéo dài hàng tuần, trước khi chuyển sang hạn chế các kênh truyền thông xã hội như Facebook và Twitter.

Vào thời điểm đó, Tổ chức Ân xá Quốc tế đã vô cùng tức giận và kịch liệt lên án quyết định này chẳng đem lại lợi ích gì ngoài sự gò bó trong giao tiếp và mất quyền tự do trao đổi thông tin.

Theo Reuters

Đọc tiếp