Game4V
>>
Cộng Đồng
>>
Cảnh báo loại virus tống tiền khiến hàng trăm game thủ Việt khốn đốn

Cảnh báo loại virus tống tiền khiến hàng trăm game thủ Việt khốn đốn

 | 24/01/2015 13:26

Mã độc CTBLocker thuộc chủng mã độc tống tiền xuất hiện từ cách đây khá lâu. Họ virus này đã được phát hiện và tiêu diệt bởi Bitdefender và AVG cách đây 3 năm nhưng đột ngột xuất hiện tại thị trường Việt Nam dưới dạng 1 biến thể mới trong thời gian qua.

94b842d439d5a4fd073e0a211f16dd2e_XL Cảnh báo loại virus tống tiền khiến hàng trăm game thủ Việt khốn đốn 1

Ngày 22/1, BKAV xác nhận thế hệ mới nhất của họ virus mã hóa tống tiền này đã tràn vào thị trường Việt Nam với mức độ lây lan là trên 1300 máy tính.

Nhiều người tại Việt Nam sau khi nhận được các mail đính kèm đã vô tình click vào. Cơ chế hoạt động của chúng là lock toàn bộ các file Application từ exe, word, excel… bị mã hóa ở mức rất sâu và không thể giải được nếu như không có pass.

Nạn nhân bị dính loại virus này có 96 giờ để thực hiện nộp tiền với mức tiền là 630 đô thay vì 100 đô như trước kia nếu không toàn bộ các file sẽ bị xóa vĩnh viễn.

CTBLocker-1870-1422019047 Cảnh báo loại virus tống tiền khiến hàng trăm game thủ Việt khốn đốn 2

Chỉ sau 2 ngày được phát hiện, số lượng máy tính bị lây lan đang tăng lên rất cao trong đó số game thủ bị dính cũng không phải là ít. Dù đa phần người chơi tại Việt Nam thường tham gia chơi tại các quán game đã cài sẵn hệ thống tự backup hoặc đóng băng ổ cứng giúp họ không phải lo lắng nhiều khi chơi. Nhưng cũng không ít gamer chơi trên máy tính cá nhân có lưu trữ các dữ liệu giá trị cao quan trọng liên quan tới công việc. Những gamer này đã buộc phải trả tiền để cứu dữ liệu. Tuy nhiên có trường hợp: “Tiền trao nhưng cháo không múc cho”, game thủ tiền mất tật mang mà không giải quyết được điều gì.

Mặt khác, chủng virus này đang được các hacker thúc đẩy tiến hóa rất nhanh, một số chủng kém nguy hiểm hơn cũng đã được McAfee và Avira phát hiện cho thấy quyết tâm của 1 nhóm các hacker muốn thực hiện tống tiền số lượng lớn.

Cách phòng tránh tốt nhất cho gamer vào thời điểm hiện tại là không click vào bất cứ đường link trong mail hay facebook, hãy mua lấy cho mình 1 trình diệt virus để chống lại các đợt tấn công bất ngờ, cũng như thông báo cho người khác về mức độ lây lan.

Đọc tiếp