Game4V
>>
Cộng Đồng
>>
Búp bê ma Annabelle: Sự thật và hư cấu

Búp bê ma Annabelle: Sự thật và hư cấu

 | 15/08/2017 11:14

Chắc các tín đồ phim kinh dị Việt Nam từ thời “Ma sơ Valak” vẫn chưa thấy một bộ phim kinh dị nào tạo nên một “trào lưu” như cô búp bê ma Annebelle. Với đủ các thể loại từ xem phản ứng, đánh giá cho tới chế ảnh, chế video, truyện tranh hài ngắn…  Và chúng ta cũng đã biết, búp bê Annabelle hoàn toàn là một cô búp bê có thật và những câu chuyện kinh dị đầy ám ảnh về cô cũng là thật nốt.

Nhưng phàm là lên phim ảnh, bao giờ các nhà làm phim cũng phải có một độ “hư cấu” nhất định để tạo sự hấp dẫn, tăng chất điện ảnh cho câu chuyện rồi. Xét cho cùng thì đó cũng chỉ là “Based on True Story – Dựa theo câu chuyện có thật” chứ đâu phải là bê nguyên xi vào để thành một bộ phim tài liệu, đúng không nào?

Và trong khuôn khổ bài viết này, Game4V sẽ cùng các bạn mổ xẻ xem câu chuyện về cô búp bê Annabelle có bao nhiêu phần là thực tế và bao nhiêu phần là “hư cấu” nhé.

Sự thật:

the-true-story-of-annabelle-the-demon-doll-3 Búp bê ma Annabelle: Sự thật và hư cấu 1 Búp bê Annabelle trên phim (bên trái) và ngoài đời thực (bên phải)

Búp bê Annabelle có khả năng thay đổi vị trí ngồi và có thể “dịch chuyển” từ phòng này sang phòng khác. Theo cặp vợ chồng ngoại cảm – nghiên cứu các hiện tượng siêu nhiên Ed và Lorraine Warren (vào vai bởi Patrick Wilson và Vera Farmiga trong Conjuring và Conjuring 2), cùng Donna, cô nữ sinh ngành điều dưỡng, chủ của Annabelle cho biết, búp bê Annabelle thực sự có khả năng dịch chuyển và thay đổi tư thế. Ban đầu các di chuyển chỉ rất nhỏ và khiêm tốn, giới hạn trong căn phòng mà nó được Donna đặt vào thôi. Nhưng rồi sau đó Donna tìm thấy nó xuất hiện trong các căn phòng khác nhau trong nhà với cửa ra vào tùy nghi đóng/ mở. Đôi khi nó còn được trông thấy đang đứng khoanh tay, vắt chéo chân dựa vào ghế phòng ăn nữa kia.

Búp bê Annabelle có để lại những mảnh giấy nhỏ với những dòng chữ ngắn, viết ngoáy như trẻ em ví dụ như: “Giúp chúng tôi”, “tìm em đi”…

pchmt Búp bê ma Annabelle: Sự thật và hư cấu 2 Annabelle ngoài đời thực có để lại những tin nhắn trên mảnh giấy, nhưng là bằng bút chì chứ không phải màu sáp

Dù về mức độ thì không đến nỗi “đẫm máu như trong phim nhưng búp bê Annabelle thực sự đã làm hại người về mặt thể chất. Lou, chồng chưa cưới của Angie, bạn cùng phòng với Donna, chủ Annabelle, đã ở lại phòng của hai người kể từ khi con búp bê này được mang đến với những biểu hiện ngày càng bất thường. Luo không thích Annabelle tẹo nào và cảnh báo với Donna rằng con búp bê này là “ác quỷ”. Vào một buổi tối, Luo bất ngờ tỉnh dậy khỏi giấc ngủ say và nhân ra mình không thể di chuyển được. Nhìn xuống chân anh thấy Annabelle đang ở ngay bên dưới, từ lướt qua chân lên tới ngực rồi xiết cổ cho tới khi anh ngất đi cho tới sáng hôm sau mới tỉnh dậy.

Trong lần khác, khi Luo và Angie đang ngồi xem lại lịch trình cho ngày hôm sau, Luo chuẩn bị rời đi thì nghe thấy tiếng động từ phòng của Donna. Luo đến bên cửa, đợi cho tới khi tiếng động tắt đi mới bật đèn đi vào thì thấy Annabelle đang nằm trên góc phòng. Khi tiến gần đến thì cảm thấy có thấy có gì đó ở phía sau mình nhưng khi quay lại thì không thấy ai cả. Tức thì, Luo thấy mình gục về phía trước, ngực chảy máu. Nhìn kĩ ra thì thấy 7 vết cào bởi móng vuốt không rõ nguyên nhân (4 vết ngang, 3 vết dọc) và chúng đau như lửa đốt. Thế nhưng các vết cào này lại hồi phục rất nhanh và biến đi chỉ sau hai ngày.

lrndl Búp bê ma Annabelle: Sự thật và hư cấu 3 Nhà ngoại cảm Lorraine Warren bế Annabelle đứng trước ngôi nhà tại Connecticut vào cuối thập niên 1970 (trái) và trước lồng kính đựng Annabelle ở Bảo tàng tâm linh Warren nhưng năm gần đây

Bạn có thể đến tham quan búp bê Annabelle thật. Đúng như ở trong phim, búp bê Annabelle được giữ tại Bảo tàng Tâm linh của Warren tại Monroe, Connecticut. Tuy nhiên hiện tại thì bảo tàng này chỉ đón nhận khách đến thăm giới hạn, mang tính nội bộ mà thôi. Và cứ 2 lần mỗi tháng, cha xứ lại phải đến ban phép cho con búp bê.

Con búp bê Annabelle đúng là có liên quan tới cái chết của một bé gái tên là Annabelle Higgins, qua đời năm 7 tuổi trong một tai nạn xe hơi với con búp bê vẫn nắm chặt trên tay.

Hư cấu:

-Như đã cho thấy trong bức ảnh trên, Annabelle ngoài đời thực chỉ là một cô búp bê bình thường bằng vải thuộc dòng búp bê Raggedy Ann Doll do công ty đồ chơi Kickerbocker Toy Co làm ra thôi. Chứ không có nguồn gốc quá “li kì” với bộ mặt nửa nhựa nửa sứ phấn son lòe loẹt đầy ám ảnh như khi lên phim.

nemaliw6ii1zov_1_b Búp bê ma Annabelle: Sự thật và hư cấu 4 Các nhân vật trong phim Annabelle đều được hư cấu lên cả

-Annabelle không phải được tặng bởi người chồng John Form cho bà vợ Mia Farm nghiện sưu tập búp bê, mà là món quà của một bà mẹ cho con gái Donna 28 tuổi làm y tá. Cặp vợ chồng nhân vật chính trong phần 1 hoàn toàn là nhân vật hư cấu và các tuyến nhân vật trong phần 2 từ vợ chồng thợ làm búp bê, nữ tu, lũ trẻ mồ côi cũng là nhân vật hư cấu hết.

-Không có cuộc tấn công nào của các “thành viên giáo phái tôn thờ quỷ Satan” như trong phần 1 hết.

ptrkw Búp bê ma Annabelle: Sự thật và hư cấu 5 Diễn viên Patrick Wilson và nhà ngoại cảm Ed Warren đứng trước búp bê Annabelle

-Annebelle không có bị “dính lấy bởi linh hồn quỷ dữ”, không thiêu rụi căn bếp như trong phần 1, không bị vứt và không phá tung cả ngôi nhà như trong phần 2. Nó chỉ nổi tiếng và được biết đến khi đôi vợ chồng ngoại cảm Ed và Lorraine Warren đến tìm hiểu và đưa nó vào bộ sưu tập những món đồ bị “quỷ ám trong bảo tàng Warren’ Occult Museum mà thôi.

BONUS: Có thêm trường hợp nào về “búp bê ma ám” tương tự như Annabelle không?

Câu trả lời là có, và cũng nổi tiếng tương tự như vậy. Đó là Robert the Doll, nguồn cảm hứng để ra đời chú Robot khát máu Chucky trong Child’s Play. Vốn chú búp bê này được tăng cho họa sĩ, nhà văn Robert Eugene Otto vào năm 1906 bởi một người giúp việc đến từ Jamaica làm việc cho gia đình Otto. Người giúp việc này sau đó không được lòng bà Otto và bị đuổi đi, hiềm một nỗi là người giúp việc này lại giỏi về ma thuật và tài Voodoo nên đã cố tình tặng cho cậu con út Eugene con búp bê để trả thù.

bup-be-bi-ma-am-2 Búp bê ma Annabelle: Sự thật và hư cấu 6 Búp bê Robert trưng bày tại bảo tàng ở Key West, Florida

Cậu bé Eugene kể từ đó luôn xuất hiện như hình với bóng cùng búp bê Robert. Cha mẹ cậu bé còn có thể nghe Eugene nói chuyện cùng con búp bê. Lúc đầu còn cho rằng giọng nói lại đó chỉ là Eugene tự giả giọng để nói chuyện với mình thôi nhưng cuối cùng mới nhận ra rằng đó đúng là búp bê Robert đang nói chuyện thật. Thậm chí họ còn bắt được những khoảng khắc búp bê Robert chạy hết từ phòng này sang phòng khác và còn có cả khả năng tương tự như Annabelle đó là dịch chuyển từ phòng này sang phòng nọ. Gây ra những tiếng động ồn ào, ghê rợn làm sởn da gà những thành viên trong nhà.

annabelle_and_robert_by_desolatesphere-d8s64f4 Búp bê ma Annabelle: Sự thật và hư cấu 7 Một tình bản đẹp tươi của cặp đôi “hoàn cảnh”, Robert và Annabelle

Tới giờ Robert vẫn đang được trưng bày tại bảo tàng Fort East Martello. Bất kì ai muốn chụp ảnh thì đều phải viết giấy hỏi xin bên cạnh nếu không muốn bị Robert “ám quẻ” sau khi rời khỏi Bảo tàng.

Hi vọng qua bài viết này các bạn có thể hiểu thêm về cô búp bê Annabelle được phần nào.

Đọc tiếp