Game4V
>>
Cộng Đồng
>>
4 lý do khiến sức khỏe dân cày game Việt sa sút

4 lý do khiến sức khỏe dân cày game Việt sa sút

 | 19/01/2015 00:15

Vẫn biết game là một “liều thuốc” hiệu quả nhất dành cho game thủ mỗi khi rảnh dỗi hay chán trường. Tuy nhiên, dù có đam mê, yêu thích game đến đâu thì cũng cần phải có thời gian chơi hợp lý, vì dù gì sức khỏe vẫn là vàng mà.

Đã có rất nhiều game thủ “đắm” mình trong game, cày game cả ngày lẫn đêm khiến cho sức khỏe của bản thân giảm sút một cách nhanh chóng. Để khắc phục vấn đề này, game thủ hãy cố gắng bỏ những thói quen xấu sau nhé.

Ngồi quá lâu bên máy tính

Đối với dân cày game chuyên nghiệp thì chuyện một ngày ngồi từ 10 – 14h bên máy tính là điều quá bình thường. Tuy nhiên, việc dành quá nhiều thời gian ngồi cạnh máy tính sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của game thủ.

game thủ
Ngồi lì bên máy tính từ 10 – 14h một ngày

Ngồi lâu bên máy tính đồng nghĩa với việc chỉ có bàn tay, cổ và các ngón tay hoạt động, các hành động này lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ ảnh hưởng lớn đến dây chằng làm chúng trở nên yếu, dễ bị tổn thương và nhanh mởi cơ hơn. Đối với phần thân dưới ngồi bất động trong một khoảng thời gian dài sẽ khiến cơ bắp toàn thân bị nhức mỏi cùng với nguy cơ bị gai đốt sống lưng rất cao.

Việc ngồi lì nhiều giờ đồng hồ bên máy tính không chỉ khiến cho toàn thân mỏi mệt, đau nhức mà còn ảnh hưởng đến thị lực của đôi mắt. Những điều này khiến cho sức khỏe của bạn – một game thủ trở nên giảm sút trông thấy. Chính vì vậy, thay vì ngồi liên tục như vậy thì cứ 20 phút bạn lại đứng dậy đi lại và nhìn ra xa khoảng 6m để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Mải cày game mà quên ăn

Việc cố nhịn ăn để cày game là nguyên nhân thứ hai khiến cho sức khỏe của gamer giảm sút. Nếu như bình thường, ngày ăn 3 bữa, sáng, trưa, tối thì game thủ nhà ta thường là chỉ chọn hai trong ba, hoặc thậm chí là một trong ba bữa kể trên. Lý giải cho tình trạng ăn uống thất thường là do cày kéo game online chiếm đa phần quỹ thời gian, cùng với đó là việc “quá ham” game nên không còn lúc nào để ăn.

cày game
cày game quên ăn, hoặc có ăn cũng chỉ …qua loa

Đọc đến đây sẽ có khá nhiều game thủ tặc lưỡi “chuyện, cày game quên ăn quá là bình thường luôn”. Nếu quả đúng là như vậy thì bạn đang trực tiếp “hành xác” cơ thể bạn đó. Chơi game không chỉ có đôi tay của bạn mới hoạt động mà cả bộ não cũng sẽ hoạt động nhiều hơn mức bình thường. Nếu bạn không chịu ăn uống đúng giờ để cơ thể đói, khát sẽ gặp phải tình trạng hoa mắt, chóng mặt. Tình huống này xảy ra nhiều đồng nghĩa với việc cơ thể suy nhược, sức khỏe giảm sút.

[fresh_embepost pid=”112325″]

Ngủ không đủ giấc

Ngoài những lý do như ngồi lì bên máy tính, ăn không đủ và đúng bữa thì “vấn nạn” ngủ không đủ giấc cũng là nguyên nhân khiến sức khỏe của các game thủ trở nên kém đi trông thấy. Bình thường, mỗi ngày con người cần 8 tiếng cho việc ngủ để đảm bảo có một thể trạng tốt nhất dành cho ngày mới. Thế nhưng với những game thủ, việc cày game “xuyên màn đêm” lại là chuyện diễn ra hàng ngày.

thói quen chơi game

Để bù đắp cho khoảng thời gian ban đêm cày game, nhiều gamer lựa chọn thay vì ngủ đêm ta sẽ chọn cách ngủ ngày. Tưởng như đây là cách hay thì các bạn hoàn toàn nhầm rồi. Nếu cứ thực hiện biện pháp này thì nhịp sinh học của cơ thể bạn sẽ thay đổi dẫn tới chán ăn, uể oải. Ngoài ra, thiếu ngủ còn làm giảm hệ miễn dịch, do đó chúng ta có thể thấy game thủ thường là những người hay bị cảm lạnh, sốt do thời tiết thay đổi đột ngột. Chưa kể, việc thiếu ngủ sẽ khiến cho bộ não của bạn kém minh mẫn hơn, điều này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình học tập cũng như làm việc.

Lười vận động

Đến thời điểm hiện tại, không chỉ game thủ mà hàng triệu người trên thế giới đều phải công nhận rằng, các hoạt động thể dục thể thao rất tốt cho cơ thể của con người. Thế nhưng, game thủ nhà ta lại bỏ qua điều này để dành hầu như toàn bộ thời gian cho việc cày game. Như đã nói ở trên, không nên ngồi lì bên máy tính quá lâu mà đan xen vào đó hãy đứng dậy hít thở, đi lại vận động. Còn nếu có thời gian hơn nữa thì có thể chạy bộ, đến các trung tâm thể thao để luyện tập.

game thủ việt
Dành thời than tập thể dục thay vì ngồi lì bên mái tính

Câu “sức khỏe là vàng” quả là không sai, chỉ khi có sức khỏe chúng ta mới có thể làm những điều mình thích. Đối với một game thủ thì hãy nên cân bằng giữa việc chơi với ăn uống, ngủ nghỉ và luyện tập thể thao thường xuyên đế có thể trạng tốt nhất. Cũng đừng nên ngồi lì máy tính quá lâu, hãy ra ngoài tụ tập, cafe cùng bạn bè và biết đâu đấy bạn lại gặp được “tiếng sét ái tình” để thoát kiếp FA.

>>>  Thành lập Liên minh các nhà sản xuất game Việt

Đọc tiếp