Game4V
>>
Cộng Đồng
>>
10 cách để chiến thắng trước căn bệnh cô đơn

10 cách để chiến thắng trước căn bệnh cô đơn

 | 03/02/2017 19:16

Đôi lúc bạn cảm thấy bạn thực sự không có ai để nói chuyện ? Nếu bất kì ai cảm thấy cô đơn, bạn không hề đơn độc trước căn bệnh trầm kha này.

Bạn cảm thấy cô đơn trong cuộc sống?

Đôi lúc bạn cảm thấy bạn thực sự không có ai để nói chuyện ngoài chính mình?

Bạn cảm thấy mình không thể kết bạn mới được, trong khi mọi người xung quanh đều đang tận hưởng những phút giây vui vẻ trong cuộc sống?

Tết đến xuân về, cũng là lúc của những khoảng khắc xum họp đoàn tụ, vui vẻ quây quần bên bạn bè người thân. Nhưng hẳn cũng có không ít người đang thấy những dịp như thế này là lúc cô đơn nhất, những ai không may mắn không có nhiều bạn bè, những ai không mắn không có một gia đình đầm ấm.

Nếu bất kì ai cảm thấy cô đơn, bạn không hề đơn độc trước căn bệnh trầm kha này. Bất kì ai cũng có thể lâm vào và bị chìm đắm trong việc trải nghiệm cảm giác cô đơn. Có thể một sự kiện buồn khiến bạn cảm thấy bị cô lập, lẻ loi; hoặc cũng có thể bạn vốn là một người trầm tính hay thích tận hưởng sự riêng tự hơn, nhưng giờ bạn đã bắn đầu nghĩ rằng bạn đã có quá nhiều thời gian đơn độc rồi.

Và giờ là lúc bạn bắt đầu gặp gỡ mọi người, cho mọi người được đi vào cuộc sống của bạn thay vì chỉ thui thủi chơi game như mọi khi.

Tất nhiên chơi game cũng là một cách rất tốt sẽ được liệt kê ra dưới đây như một sự tận hưởng thời gian riêng tư, những bạn hoàn toàn có thể cảm thấy ít bị cô lập hơn, đúng không nào? Thay vì chỉ cho bạn 10 trò chơi để bạn chơi cho qua đi những tháng ngày cô đơn, trong khuôn khổ bài viết này tôi sẽ chia sẻ với bạn 10 cách để vượt qua sự cô đơn.

1/

1 10 cách để chiến thắng trước căn bệnh cô đơn 1

“Có một sự ngọt ngào vô cùng bí mật trong việc ở một mình mà bạn sẽ nhớ nó nếu bạn sợ nó quá nhiều.” – Lyanla Vanzant

Trước khi bạn có thể thoái mái, tự nhiên với người khác thì trước tiên bạn phải thoải mái và tự nhiên với chính bạn thân mình đã.

Bạn tự làm mọi việc ra sao? Bạn xoay sở trong cuộc sống này thế nào?

Ừ đúng là bạn đang cô đơn nhưng bạn có đang tận hưởng sự cô độc đầy riêng tư đó không?

“Tôi tận hưởng sự cô độc ra làm sao đây?” Bạn bắt đầu tự hỏi mình.

Hãy tìm những việc mà bạn có thể tận hưởng một mình. Tới thăm những nơi bạn muốn thăm, dự những lễ hội văn hóa bạn muốn dự, những bảo tàng bạn muốn thăm qua, những quán game bạn muốn chơi. Những nơi bạn cảm thấy vui vẻ, thoải mái dù là một mình đi nữa.

Bạn có đang tận hưởng cảm giác được là chính mình không? Bạn có thể làm điều gì đó mà mình đam mê, thích thu và vui vẻ khi làm điều đó không?

Nếu bạn chưa thể tận hưởng những khoảng khắc riêng tự một mình, hãy tham gia – chính mình hãy tham gia – trong những hoạt động mà bạn thích. Hãy tự vui thú với bạn thân mình đi đã.

Hãy học cách phấn khích và đắm mình trong những chủ đề, những hoạt động mà bạn yêu thích.

Trước khi đưa những người khác vào cuộc đời bạn, hãy tìm cách trân trọng những khoảng khắc riêng tự của mình đi đã bạn nhé.

2/

2 10 cách để chiến thắng trước căn bệnh cô đơn 2

Ghi lại những suy nghĩ mà bạn có, những cảm xúc mà bạn trải nghiệm khi bạn đang một mình

Bạn có thấy thoải mái với chúng không? Chúng có làm bạn thấy ngợp không?

Để quan sát những suy nghĩ của bạn, hãy tạo ra những khoảng khắc mà bạn hoàn toàn rảnh rỗi, thư giãn, không làm gì cả. Hãy luyện lấy sự tĩnh lặng, để ý những suy nghĩ và cảm xúc của mình.

Để chúng trôi qua, gột rửa bạn như những làn sóng trên đại dương. Bạn không cần phải gắn kết mình với những suy nghĩ đó, hay bị giam hãm trong những cảm xúc của mình đâu. Hãy để chúng trôi qua, hãy là một người quan sát thầm lặng thôi.

Nếu có một suy nghĩ hay cảm xúc nào làm bạn thấy ngợp quá, hãy viết chúng ra giấy hay tâm sự với ai đó về những gì bạn đang trải nghiệm đi. Hãy học cách chế ngự và coi sóc những suy nghĩ, cảm xúc của mình.

Hãy thừa nhận chúng, cảm thấy chúng, ủng hộ chúng và cuối cùng, chung sống trong ôn hòa, thanh thản với chúng.

3/

3 10 cách để chiến thắng trước căn bệnh cô đơn 3

Bạn xứng đáng để được biết đến và mọi người muốn được biết bạn.

Trước khi thử gặp gỡ ai đó và chữa lấy căn bệnh cô đơn, hãy biết rằng bạn có một vài trở ngại về tâm lí cần phải vượt qua trước đã.

Nếu vi bất kì lí do gì bạn nghĩ bạn không đủ tốt, hay không đủ xứng đáng hay không đủ để được yêu thương, bạn đang có một sự lưỡng lự.

Nếu bạn cảm thấy không ổn với chính mình, hãy giải quyết vấn đề đó trước khi gặp người khác. Không ai khác sẽ có thể hoàn thiện bản thân bạn được đâu.

Không có tình bạn hay mối quan hệ nào là đủ cho bạn nếu bạn không là đủ cho chính mình.

Hãy nhắc nhở lại chính bản thân về những đức tính tốt của mình. Hãy nói với chính bản thân bạn rằng bạn là một người tốt và bạn xứng đáng được xây dựng mối quan hệ tốt với người khác.

Hãy dần dần cải thiện mối quan hệ của bạn với chính mình trước đi đã.

Xuyên suốt cuộc đời bạn, mọi người đã luôn trân trọng cá tính, sự độc đáo của bạn và tính bạn với bạn. Ngày hôm nay, mọi người muốn biết bạn vì bạn sẽ ở đó với họ khi họ cần. Bạn sẽ trao cho họ thời gian của bạn, sở thích của bạn, sự đồng hành của bạn và tình bạn của bạn.

Bạn có thứ gì đó để cho đi và mọi người muốn được biết bạn.

Ai cũng đều muốn được gặp một người tốt bụng, biết cho đi và biết cảm thông.

4/


4 10 cách để chiến thắng trước căn bệnh cô đơn 4

Một cách khác để xoay chuyển những suy nghĩ của bạn và gặp người mới là nhận ra bản ngã của bạn đã dựng xây nên một bức tường xung quanh chúng ta và chia cắt chúng ta với những người khác.

Nếu bạn tin rằng chúng ta đều là một, đều liên kết với nhau trong thế giới này, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn khi nói chuyện với người khác.

Nếu bạn nhìn vào sự liên kết của tự nhiên, bạn sẽ biết rằng trong tự nhiên này, chúng ta đều là một.

Sự cố gắng để tạo nên những mối quan hệ của bạn đơn thuần chỉ là hành động vươn ra để chạm tới những tâm hồn khác – Cũng chỉ là con người như bạn mà thôi, một người mà cũng sống trên thế giới này như bạn vậy.

Ý của tôi ở đây đó là con người phải là người lạ – Họ là hàng xóm, họ là bạn bè và họ là những con người đang du hành trên cùng một chuyến hành trình như bạn vậy.

Hãy tìm ra cách để bước ra khỏi “Vùng an toàn” của mình và gặp ai đó, một ai đó mới mẻ bạn nhé

5/

5 10 cách để chiến thắng trước căn bệnh cô đơn 5

Nếu bạn thích một môn thể thao hay một thú vui cụ thế nào đó, hãy tiếp tục tận hưởng nó, nếu bạn đã dừng thì hãy bắt đầu làm lại, tận hưởng lại nhé.

Và thay vì làm chuyện đó một mình, hãy tìm những nhóm người cũng đang làm, tận hưởng chuyện đó cùng nhau bạn ạ.

Không có cách nào làm tan tảng băng cô độc dễ dàng hơn là tham gia vào một thứ gì đó bạn đam mê và yêu thích cả.

Ngay cả nếu bạn không thích chơi cùng đội hay cùng người khác, hay nếu bạn cảm thấy kì cục khi ở cái chỗ đông người đó. Ít nhất bạn cũng sẽ vui thích với hoạt động đó.

Thời đại thông tin, kĩ thuật số rồi, không chỉ các câu lạc bộ, hội nhóm ban ngành mà còn có cả các group chat, hội nhóm khắp nơi trên Twitter, Blog, Facebook… đó. Bạn hãy chịu khó, dũng cảm lên và bắt đầu thử đi nhé.

6/

6 10 cách để chiến thắng trước căn bệnh cô đơn 6

Nếu bạn cởi mở với việc gặp gỡ mọi người, hãy sẵn sàng nói “có” khi nhận được một lời mời tới dự sự kiện.

Hãy sẵn sàng tham dự những sự kiện mà bình thường bạn không dự.

Hãy sẵn sàng đi tới những nơi mà bạn không biết bất kì ai ở đó.

Hãy ra khỏi ngôi nhà của bạn ngay cả khi mọi suy nghĩ của bạn đang gào thét lên rằng: “Không”.

Hãy tham gia đi, tham gia với một trái tim rộng mở, một tâm trí thoải mái. Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra chỉ là bạn sẽ không tới đó nữa thôi. Mà điều tuyệt vời nhất có thể xảy ra đó là bạn sẽ gặp những con người mới và có được một hội bạn mới kia mà.

Chấp nhận rủi ro sẽ đổi lại là bạn sẽ bớt cô đơn trong cuộc sống hơn rất nhiều.

7/

7 10 cách để chiến thắng trước căn bệnh cô đơn 7

Tìm đến những nơi tụ hội của các cộng đồng, tìm đến những cuộc diễn thuyết, tìm đến những nơi chơi bời vui vẻ, tìm đến những câu lạc bộ…

Tìm đến những chủ đề bạn yêu thích, những diễn giả làm bạn thấy hứng thú.

Sẽ luôn luôn có thời gian cho bạn, trước và sau khi gặp những con người mới.

Hãy tích cực hơn khi tham gia các buổi tụ tập của cộng đồng bạn nhé, như là Bắn pháo hoa dịp Tết chẳng hạn? Hay là đi xem bóng đá đó, dù chỉ là ở quán café mà thôi. Tìm ra cái gì hay thì hãy tham dự cái đó nhé. Một lần nữa, tìm đến những chủ đề bạn yêu thích, để rồi bạn có thể ở quanh một cộng đồng của những con người mà bạn chia sẻ chung sở thích ấy.

8/

8 10 cách để chiến thắng trước căn bệnh cô đơn 8

Hãy nhớ, mục tiêu của bạn không phải là gặp càng nhiều người càng tốt đâu. Trừ phi bạn là một chính trị gia, ứng cử viên đại biểu quốc hội. Mục tiêu của bạn nên là có những cuộc đối thoại chất lượng với một vài người mà có thể trở thành bạn của bạn ấy.

Đồng thời, một nhóm người lớn có thể làm bạn thấy khó chịu, thậm chí là hăm dọa bạn khi bạn còn đang trong tình trạng cô đơn và chưa quen nói chuyện với  người lạ nữa đó.

Trò chuyện với chỉ một nhóm nhỏ bạn bè và dự những sự kiện, buổi họp mặt với mục tiêu là tạo nên tình bạn chân thành thôi bạn nhé.

Bạn không cần phải gặp tới 50 người đâu – bạn chỉ cần sự kết nối với một người mà thôi.

9/

9 10 cách để chiến thắng trước căn bệnh cô đơn 9

Giao tiếp nhiều hơn với những người ban gặp thường ngày.

Mỗi ngày bạn gặp – và rồi lại phới lờ đi – vô số kể những con người trên đường tới trường, tới nơi làm việc. Vậy sao không thử ngẫu nhiên nói chuyện với ai đó mà bạn thấy dễ gần đi? Trò chuyện nho nhỏ thôi, tán gẫu ngắn thôi mà bạn.

Thế còn vươn tới những người bạn, gia đình, người quen mà bạn đã vô tình bỏ qua rồi dựng xây lên tình bạn từ đó.

Hãy vươn tới họ, gọi điện cho họ, nhắn tin cho họ, thăm họ, những người vốn đã ở trong cuộc đời bạn. Hãy bắt đầu nâng tầm thân thiết, cải thiện sự cam kết với những người bạn vốn đã biết đi (Miễn là bạn thích chơi với họ, hiển nhiên rồi!)

10/

10 10 cách để chiến thắng trước căn bệnh cô đơn 10

Tập trung vào cuộc sống của bạn, khao khát kết bạn của bạn

Cố gắng đừng so sánh mình với những “người nổi tiếng” mà có vẻ như đã có tất cả, bao gồm cả bạn bè.

Vẻ ngoài có thể lừa con mắt của bạn.

Bạn bè bạn, những người mà đang được bao quanh bởi nhiều người khác có thể chỉ đang có những mối quan hệ trống rỗng, xã giao mà thôi.

Dù sao đi nữa, đừng quá quan trọng người khác đang làm gì? Đừng để những kinh nghiệm của họ cản trở bạn hay làm bạn cảm thấy tồi tệ.

Trong vấn đề này, hãy để mắt tới những “người bạn nổi tiếng” của bạn đang làm gì trên các phương tiện truyền thông. Nếu kênh Facebook, Instagram của họ làm bạn thấy khó chịu, ẩn nó đi và bạn không phải tiếp tục với cuộc sống của họ nữa.

Bạn không cần nhiều bạn bè để phá vỡ bức tường cô đơn, bạn chỉ cần một vài người thôi.

Cuối cùng, để mà nói về sự cô đơn: Bạn có thể phá vỡ nó bằng việc bắt đầu hành động, ra khỏi vòng an toàn và gặp gỡ những con người mới.

Chấp nhận rủi ro của việc phá vỡ bức hàng rào tâm lí đi bạn; một cuộc sống đong đầy, tốt đẹp hơn đang chờ đón bạn đó.

Bài viết sử dụng hình ảnh của các tựa game: Heavy Rain, Life is Strange, Beyond two Soul, Beyond Good and Evil

Đọc tiếp