close

[HOT] LOẠN THẾ ANH HÙNG 3Q chính thức ra mắt 28/05

Cộng Đồng

Cộng đồng fan Sword Art Online không hài lòng trước việc anime được chiếu trên truyền hình Việt Nam

Lùm xùm lại một lần nữa bùng phát giữa cộng đồng anime mà đặc biệt là fan Sword Art Online (SAO) với các kênh truyền hình.

Trong ngày 30/10, kênh truyền hình dành cho thiếu nhi là ANT TV đã phát đi tín hiệu về việc họ sẵn sàng chiếu khoảng 2 mùa đầu tiên của SAO trên kênh của họ. Ngay lập tức, thông báo này được rất nhiều fan của SAO chú ý:

sao-anttv

Có một điều thú vị là khi thông báo này được đưa ra, không nhiều fan SAO tỏ ra vui sướng khi bộ LN/Anime của họ được chiếu mà ngược lại các fan còn tỏ ra không hề hài lòng một chút nào về động thái này của ANT TV. Vậy tại sao lại có điều nghịch lí này? Hãy cùng đến với tiếng nói của 1 fanpage SAO thuộc hàng lớn nhất tại Việt Nam nhé:

sao-anttv1

Game4V xin được trích dẫn toàn thể bài viết này:

Nghe phong phanh các bạn rỉ tai nhau thì mình nắm được thông tin rằng LẠI có một kênh truyền hình chuẩn bị chiếu Sword Art Online.

Không rõ các admin khác thấy sao chứ riêng mình thì biết rõ nói ra những sự thật dưới đây mất lòng nhau lắm, nhưng điều gì phải làm vẫn sẽ làm. Cộng đồng SAO đủ điều tiếng rồi, mình không muốn thấy nó lại dậy sóng lần nữa.

Đầu tiên, fanpage SAOV, hay bất kỳ fanpage về SAO nào bọn mình có liên kết và hợp tác luôn luôn ủng hộ và chào đón các bạn khán giả mới gia nhập cộng đồng fan SAO tại Việt Nam.

Fanpage SAOV cũng rất cảm ơn kênh truyền hình trên đã chọn phát SAO và quảng bá cho bộ anime mà cộng đồng chúng tôi đam mê cho nhiều khán giả hơn nữa.

Mong các bạn hãy tích cực thảo luận, trao đổi TRONG KHUÔN KHỔ và tránh tuyệt đối các hành vi xấu hay hành vi gây tranh cãi. Những ai không giữ được phép lịch sự tối thiểu hay có lời lẽ thiếu tôn trọng sẽ được tặng vé ra đảo vĩnh viễn, thân ái chào các bạn mình không thân.

Thứ hai, từ thời điểm sau khi LN của SAO ra mắt và movie Ordinal Scale được chiếu chính thức tại rạp, mình rất tò mò về việc liệu lần này kênh truyền hình kia đã có bản quyền phát sóng mùa đầu hoặc mùa II của SAO chưa?

Fanpage SAOV bọn mình không ủng hộ các hành vi công chiếu bản anime trên sóng truyền hình mà không có giấy phép công chiếu từ các đơn vị giữ bản quyền, và sẽ không có liên quan hay chịu trách nhiệm cho các cá nhân có dấu hiệu vi phạm bản quyền.

Thứ ba, mình rất mong kênh truyền hình ấy hãy nghĩ lại về việc chiếu SAO trên kênh của mình. Là một kênh mở, với độ tuổi là 0 đến 16 trong khi SAO được rất nhiều nước đánh giá độ tuổi là PG-13 thì lượng khán giả “phù hợp” để tiếp thu bộ phim chiếm tỉ trọng quá nhỏ.

Rõ ràng cần thừa nhận là SAO có một số lượng nhất định các cảnh chưa phù hợp với đối tượng trẻ nhỏ hay các em học sinh, thì không rõ kênh sẽ cắt cảnh hay xử lý ra sao? Hoặc, liệu phim có cảnh báo nội dung không phù hợp với nhóm độ tuổi nhất định kể trên không?

Thứ tư, phần phim sẽ được thuyết minh, phụ đề, lồng tiếng ra sao bọn mình chưa rõ, nhưng cũng mong mỏi nếu có lồng tiếng thì cộng đồng bọn mình sẽ rất biết ơn đài/kênh nếu bỏ đầu tư và công sức để lồng tiếng cẩn thận thêm một chút. Ngành lồng tiếng ở Việt Nam không phải là một ngành mạnh, mức độ quan tâm và đầu tư không cao nên không thể đòi hỏi cao được, nhưng chỉ ít thì không ai muốn xem một sản phẩm được đầu tư qua loa cả.

Có thể qua bài viết trên, ad của fanpage SAOVN đã nói rất rõ quan điểm về việc không ủng hộ (ít nhất là thời điểm này) về việc SAO sẽ lên sóng truyền hình, bởi có 3 nguyên nhân chính:

  • Thứ 1: ANT TV ở đây đã vốn có những “tai tiếng” về việc chiếu anime không bản quyền.
  • Thứ 2: việc lồng tiếng cho anime thực sự là một sai lầm vì nó làm giảm chất lượng phim khá nhiều.
  • Thứ 3: lí do này cũng là quan trọng nhất – SAO là 1 anime được đánh giá độ tuổi ở mức PG-13 thì ở thị trường Việt Nam rất có thể sẽ bị đẩy lên 16+, và với việc Bộ Thông Tin Truyền Thông cùng Cục Điện Ảnh Việt Nam quản lý rất gắt gao về “thuần phong mĩ tục” thì chỉ một vài phân cảnh “hơi thoáng” trong SAO thôi có thể đánh sập cả một năm bùng nổ của các phim anime chiếu rạp. Và hậu quả lớn nhất là có thể sau này Việt Nam sẽ không còn nhận được các anime chiếu rạp về nữa.

Dẫu biết SAO là 1 LN/Anime hay và việc chiếu trên 1 kênh truyền hình chính thức tại Việt Nam có thể là một hình thức quảng bá tốt, nhưng vụ việc lần này có thể không phải là một bước đi thông minh trong bối cảnh Việt Nam mới chỉ “tạm gọi” là hòa nhập vào ở bước đầu trong thời kì xây dựng một cộng đồng anime Việt Nam rộng lớn và vững mạnh.

Game4V hiện sẽ không đưa ra bất cứ bình luận gì về việc này, chính cộng đồng anime Việt Nam hay chính các bạn sẽ quyết định lấy điều này.

Bài liên quan
Phim-Truyện

Liệu anime mang tính 'thực tế' còn cần thiết?

Phim-Truyện

Sword Art Online: Định nghĩa về Boss và các loại Boss trong phim

Phim-Truyện

Hentai đang làm xấu đi hình ảnh Anime như thế nào?

Phim-Truyện

Sword Art Online: Ra mắt Arc mới Unital Ring, fan anime lại lót dép hóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.