close

>>> Nhận ngay 100.000.000 VNĐ cho người đầu tiên thống nhất ĐNÁ

PC - Console

Có hay không việc Rockstar cấm người chơi tạo mod trên GTA 5 PC?

Tin đồn gây bão vài ngày hôm nay đã sớm bị dập tắt từ rất nhiều game thủ trên reddit.

Cách đây vài ngày, một tin đồn trong giới modder của GTA 5 cho rằng Rockstar Games vừa tiến hành một thay đổi không báo trước trong điều khoản sử dụng game – EULA. Theo đó, họ sẽ không cho phép người dùng sử dụng các bản mod trong GTA 5 trên PC kể từ giờ phút này.

gta-5-kitty-cat-mod-pc-650x300

Các thỏa thuận trong EULA có lẽ là thứ mà người dùng ít khi để ý nhất, không phải ai cũng ngồi đọc tất cả các điều khoản mà thay vì đó là tick vào nút Accept và chạy setup ngay. Điều này gây bất lợi rất lớn cho các game thủ vì họ không có nhiều thời gian để đọc cả đống điều khoản lằng nhằng và đang mang tâm trạng muốn chơi game ngay lập tức. Xét về luật, nếu Rockstar có thay đổi thì họ vẫn hoàn toàn đúng vì game thủ đã trực tiếp “ký online” vào EULA rồi.

Lại theo một nguồn tin khác, số lượng game thủ bị khóa nick nhiều tới nỗi có một hàng dài đằng đẵng các comment trên forum của Steam về việc bị ban mà không hiểu lý do tại sao và lập tức tất cả đều đổ lỗi cho việc Rockstar thay đổi chính sách về mod cấm người chơi sử dụng hay khởi tạo.

Có quá nhiều câu hỏi đặt ra ngay thời điểm hiện tại: Tại sao họ lại cấm sử dụng mod chỉ sau vài tuần phát hành? Tại sao họ không đưa ra ít nhất một cảnh báo trước thay vì cứ thế đưa vào EULA và tiến hành ban người chơi? Tư cách gì mà họ có thể thiếu tôn trọng người dùng tới như vậy? Và cuối cùng, lý do gì khiến họ ép người chơi không được sử dụng mod trong cả phần chơi đơn, thứ mà chẳng gây ảnh hưởng gì tới cộng đồng?

impotance

Tuy nhiên thông tin này đã được xác định là hoàn toàn không chính xác và điều này được rất nhiều game thủ chứng minh.

Bằng việc đưa ra điều khoản sử dụng của EULA trong phần You Agree Not To – Bạn không được phép, game thủ EyeLuvPC đã tìm thấy dòng

You agree not to:

reverse engineer, decompile, disassemble, display, perform, prepare derivative works based on, or otherwise modify the Software, in whole or in part; remove or modify any proprietary notices, marks, or labels contained on or within the Software; restrict or inhibit any other user from using and enjoying any online features of the Software; cheat or utilize any unauthorized robot, spider, or other program in connection with any online features of the Software;

Ý của đoạn trên là bạn không được quyền biên dịch ngược hoặc tiến hành bất cứ sửa đổi nào liên quan tới hiệu năng, hiển thị trên bản gốc. Không được thay thế logo thương hiệu hoặc vi phạm bản quyền trong game, không được quyền ngăn cản người chơi khác sử dụng và tận hưởng các tính năng online, cấm sử dụng cheat hoặc các loại công cụ robot, spider để thả vào game hay các chương trình khác kết nối trực tiếp vào tính năng online.

Nhưng quan trọng hơn là EULA được thay đổi lần cuối cùng vào 2013, nghĩa là không có chuyện hãng này đột ngột thay đổi mà không báo trước bất cứ điều gì?

Cho nên, game thủ có thể yên tâm sử dụng các bản mod một cách hợp pháp mà không lo ngại gì chỉ trừ việc bản sử dụng các mod có lợi cho bản thân hoặc hack/cheat trong hạng mục chơi online.

Bài liên quan
PC - Console

Game thế giới mở có đang đi vào lối mòn?

PC - Console

Rockstar sắp có game VR thế giới mở

PC - Console

Siêu phẩm Grand Theft Auto V sẽ được miễn phí trên Epic Games Store tối nay

PC - Console

Grand Theft Auto 6 được phát hiện đang trong giai đoạn đầu phát triển