close

>>> Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile sắp được VNG phát hành

eSports

CKTG 2019: Fan nghi ngờ Riot cố tình lảng tránh vấn đề chính trị ở Hong Kong

Fan hâm mộ LMHT có nhiều nghi ngờ về việc Riot đã cố tình bắt caster lảng tránh hai từ “Hong Kong” khi đang phát sóng trực tiếp.

Biểu tình đã leo thang tại Hồng Kong – một đặc khu kinh tế của Trung Quốc lấy lí do thúc đẩy quá trình Hong Kong tách ra làm một quốc gia độc lập. Bạo lực leo thang được khơi mào do chính các sinh viên và thanh niên ở Hong Kong đẩy người dân nơi đây vào tình cảnh bạo loạn. Vì vấn đề chính trị nghiêm trọng này mà một người chơi game thẻ bài Hearthstone chuyên nghiệp đã bị cấm khỏi các giải đấu và rút hết lại số tiền thưởng qua các giải anh đã tham gia do có những hành vi tuyên truyền chính trị. Rõ ràng là vấn đề đưa chính trị vào game là vô cùng nhạy cảm, và Riot chắc chắn đã có sự xem xét về vấn đề này.

Đội hình HKA năm nay

Ngoài ra, vì hiện nay Riot Games đã nằm dưới sự quản lí của Tencent – một công ty Trung Quốc – nên việc fan nghi ngờ Riot cố tình không nói cụm từ Hong Kong để tránh các rắc rối trong tương lai là hoàn toàn có thể xảy ra. Ngoài một vài chi tiết nhỏ được fan để ý trên sóng trực tiếp ra, chưa có một bằng chứng rõ ràng nào về cáo buộc này, nhưng fan cho rằng caster đã cố tình tránh cụm từ Hong Kong mà thay vào đó chỉ nói “HKA”, ngoài ra sau khi thắng Isurus Gaming với tỉ số 3 – 1, team cũng không hề được phỏng vấn.

Dưới đây là một bằng chứng khác về việc caster cố tình nói tránh cụm từ Hong Kong:

Ngay trong tâm bão, Trưởng ban Đối thoại của LoL Ryan Rigney đã có phát ngôn chính thức về cái nhìn của Riot với cách nói tên của Hong Kong Attitude trên sóng truyền hình:

“Chúng tôi muốn chỉnh lại một số những sự bối rối hiện có về việc chúng tôi phát sóng các nội dung về Hong Kong Attitude. Như các bạn đã thấy ở trang chủ @lolesports trên twitter, chúng tôi nhắc đến tên đội bằng cả tên đầy đủ và tên viết tắt, và đối với các team khác chúng tôi đều như vậy.”

Thông báo trên Twitter của Ryan Rigney

“Cụ thể hơn, chúng tôi không nhắc ai phải tránh cụm từ “Hong Kong” cả. Chúng tôi chỉ muốn team được nhắc đến bằng cái tên đầy đủ mà thôi. Đã có một vài sự bối rối trong nội bộ về việc này và chúng tôi đang làm việc để chỉnh sửa điều trên”. Ngoài ra, trưởng ban Đối thoại cũng có quan điểm cá nhân về việc này: “Tôi nghĩ rằng tất cả đều đang rất nhạy cảm về vấn đề trên vì sự kiện hồi cuối tuần. Chúng tôi lẽ ra nên chuẩn bị cho các caster tốt hơn và đồng thời đang lặp lại lần nữa chính sách này đối với họ trong ngày hôm nay”.

Còn về vấn đề tại sao không phỏng vấn HKA sau trận đấu, bên phía Riot đã trả lời rằng không phải chỉ riêng HKA mà phần lớn các đội sẽ được phỏng vấn trước, khi mà Riot muốn thận trọng và kĩ càng về nội dung các câu trả lời (như trong trường hợp này), ngoài ra còn do vấn đề thuận tiện nữa mà thôi.

Mặc dù có nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề trên, nhưng người hâm mộ dường như sẽ có nhiều trận đấu trước mắt để theo dõi vì vòng Bảng CKTG năm nay sẽ bắt đầu trong ngày mai 12.10.2019.

Bài liên quan
eSports

RNG Xiaohu lập 'cột mốc' 2000 điểm hạ gục tại LPL trong trận thắng trước Suning

eSports

Hướng dẫn chơi Cho'Gath đường trên ở phiên bản 11

eSports

Suning thất bại đáng tiếc trước RNG, nguyên nhân do đâu?

eSports

Zeros bị BTC VCS xử phạt vì hành vi tự ý phát ngôn tố cáo GAM nợ lương