close

[HOT] Tiếu Ngạo Giang Hồ PC chính thức OPEN BETA 21/10

Cộng Đồng

Chuyện cộng đồng PES Việt Nam lên chuyên nghiệp: Chửi nhau có, Xúc phạm đối thủ có, Hủy kèo là chuyện… bình thường

Đối nghịch với mong muốn đi lên chuyên nghiệp của người chơi PES tại Việt Nam thì sự tồn tại của những hành động thiếu chuyên nghiệp đang dần tạo nên những phốt, bước lùi cho cả cộng đồng này.

PES

Được chia sẻ bởi một người chơi lâu năm trong cộng đồng PES VN (Game4V trích dẫn cuối bài viết), game thủ này đã lên tiếng về những điều còn tồn tại xung quanh chuyện PES VN lên chuyên nghiệp. Đó là những tình trạng hủy kèo, đến muộn, thái độ thi đấu không tôn trọng đối thủ ngày càng nhiều hơn, tỉ lệ thuận với sự xuất hiện của các team PES mới.

PES

Qua chia sẻ, có thể thấy được mâu thuẫn trên bắt nguồn từ những xích mích của game thủ đến từ hai team Street Gaming Team Hanoi [ST] và GameTV [GTV]. Tuy là những chia sẻ đến từ một hướng (GameTV) thế nhưng, có thể thấy được cộng đồng PES VN đang tồn tại nhiều bất cập nằm ở hệ thống luật thi đấu chưa nhất quán và chỉ được tự thỏa thuận giữa người chơi  với nhau.

PES

Việc chưa xuất hiện quy chế thi đấu cũng khiến cho cộng đồng hay đơn vị tổ chức cũng không thể áp dụng các hình thức phạt/cảnh cáo với game thủ vi phạm. Thế nên, chỉ một xích mích rất nhỏ giữa những người chơi với nhau cũng dễ dàng làm hỏng cả một buổi thi đấu như những trường hợp tự ý hủy kèo, xúc phạm đối thủ.

PES

Không chỉ giữa các game thủ mà mâu thuẫn ngay tại vị trí khán giả cũng khiến nhiều người chơi PES tâm huyết phải ngao ngán. Theo nhiều người xem cho hay, tại các giải đấu PES này, việc khán giả đội này chửi bới, xúc phạm thành viên đội đối phương đang thi đấu là chuyện bình thường. Và chuyện lên chuyên nghiệp của cộng đồng PES VN chắc chắn sẽ rất còn xa nếu như mỗi người chơi không tự ý thức cho cộng đồng chung.

PES

Ngoài vấn đề nằm ở game thủ và khán giả thì PES cũng tồn tại một lối chơi gây nhiều tranh cãi đó là: Đá câu giờ. Cũng như ngoài đời thực thì đá câu giờ không hẳn là hành động bị cấm trong PES song đối với nhiều người chơi thì câu giờ lại là hành động thiếu fair play, không có tinh thần thể thao. Đây vẫn còn là lối đá gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng PES VN.

Có lẽ trong thời gian tới, các giải đấu nên tạo quy chế riêng cho lối đá câu giờ nhằm tăng tính minh bạch của các trận đấu và cũng là để tạo sân chơi công bằng cho các game thủ. Bởi lẽ, câu giờ và giữ bóng giảm nhịp độ trận đấu là hai khái niệm rất dễ bị hiểu là một, gây mẫu thuẫn giữa các team.

Dưới đây là chia sẻ của game thủ Tung Nguyen được Game4V trích dẫn:

Trong bối cảnh cộng đồng PES Việt Nam hướng lên con đường chuyên nghiệp, chúng ta tự đặt ra câu hỏi thế nào là 1 team lớn, 1 team chuyên nghiệp. Theo lẽ thường, 1 team PES lớn hay còn gọi là 1 team PES chuyên nghiệp ắt hẳn phải hội tụ các yếu tố:
1. Sở hữu nhiều game thủ mạnh
2. Được hậu thuẫn bởi 1 đội ngũ chuyên nghiệp (ông bầu, truyền thông,…)
3. Thái độ thi đấu và cổ vũ chuyên nghiệp (tôn trọng khán giả và đối thủ)
PES xuất hiện ở Việt Nam đã từ rất lâu (đầu những năm 1999-2000). Thiết nghĩ, hiện tại cộng đồng PES có rất nhiều team có tố chất để đi lên chuyên nghiệp (2 yếu tố đầu tiên). Tuy nhiên, để thực sự chuyên nghiệp thì PES hay bất cứ 1 bộ môn thể thao nào khác luôn cần có sự ủng hộ của khán giả và như vậy yếu tố thứ 3 trở thành điều kiện tiên quyết để bất cứ 1 team PES nào ở Việt Nam nhận được sự tôn trọng của cộng đồng cũng như bản thân các game thủ.
Trở lại với câu chuyện, những năm gần đây, người ta dễ dàng nhận thấy khắp trong Nam ngoài Bắc, các team PES mọc lên như nấm, điển hình như Meet Your Master (MYM), Street (ST), All Out Attack (AOA), GameTV (GTV),…với rất nhiều các game thủ tên tuổi. Kèm theo đó, tất nhiên sẽ là những cuộc đối đầu (war team) nảy lửa với nhau và khán giả sẽ là những người được lợi nhất khi được chứng kiến các trận đấu đẹp mắt này. Tuy nhiên, thời gian gần đây, việc chưa xuất hiện quy chế thi đấu cũng như cổ vũ rõ ràng (thật chuyên nghiệp) đã khiến cho nét đẹp của PES mất đi ít nhiều trong mắt khán giả. Tình trạng hủy kèo, đến muộn, thái độ thi đấu không tôn trọng đối thủ, đồng đội cổ vũ trực tiếp gây ức chế thậm chí là xúc phạm đối thủ vì thế vẫn diễn ra thường xuyên. Cụ thể là:
– [ST] Batigol từ lúc bắt đầu trở lại cộng đồng PES đã hẹn và hủy kèo liên tục với [GTV] Nicolas (2 kèo solo, [GTV] Nicolas ngồi chờ quá giờ tới 1 tiếng thì [ST] Batigol mới gọi điện xin hủy kèo).
– [ST] Batigol + Quang Barca hủy kèo 2v2 với [GTV] MenInBlack + Nicolas
– [ST] Sơn Ka + Batigol sát giờ hủy kèo với [GTV] Min.Ha + [GTV] Xoạc.
– [ST] Sweet hủy kèo solo với [GTV] Vegeta và [GTV] Hưng Kk.
– [ST] Quân Bi thiếu chuyên nghiệp trong việc cổ vũ, xúc phạm [GTV] Vegeta khi đang thi đấu với [ST] Sơn Ka.
Và đỉnh điểm là kèo 3v3: [GTV] Nicolas + Hot + Vegeta vs [ST] Batigol + Jimmy Duy + Xulo hôm nay (15/08/2017). Trong lúc GameTV đang dẫn 1-0 và tổng tỉ số ở lượt 2 đang hòa, ở phút 82, [GTV] Nicolas cảm thấy thế trận của mình đang thua [ST] Batigol và đang cố gắng cầm hòa. Tại thời điểm đó, [GTV] Nicolas chủ động giữ bóng ở phần sân nhà để giảm nhịp độ trận đấu và tránh những đường tấn công nguy hiểm của [ST] Batigol nhưng game thủ của ST vẫn không chủ động tranh cướp bóng. Sau trận đấu đấy, [ST] Batigol coi đó là câu giờ và cố tình hủy kèo nên đã cùng team bỏ về lấy lý do [GTV] Nicolas “đá câu giờ, không đẹp, không có tinh thần thể thao, không cống hiến”, trong khi đồng đội bên ngoài bảo “nên giữ thế trận, hòa cũng được”.
Thiết nghĩ, trong một môi trường thi đấu PES “được gọi là” chuyên nghiệp như Street, những hành động vô lý và không tôn trọng đối thủ cũng như khán giả như trên thì người xem, cộng đồng PES vô hình chung sẽ tự đặt ra câu hỏi: “Cộng đồng bóng đá điện tử Pro Evolution Soccer nước nhà liệu đang có bước thụt lùi sau hàng loạt vụ việc trên?”. Cá nhân tôi và team PES GameTV cảm thấy thất vọng bởi thái độ và hành động mà thực sự không chuyên nghiệp. Thay mặt team PES GameTV, bắt đầu từ bây giờ, chúng tôi BAN (cấm) [ST] Batigol trong tất cả mọi kèo đấu giữa 2 team ST và GTV nếu 2 team còn hợp tác. Chúng tôi chân thành xin lỗi khán giả và cộng đồng PES, hy vọng sang PES 2018, nền PES nước nhà sẽ chuyên nghiệp hơn.

Bài liên quan
eSportsGame Mobile

Tin vui, SEA Games 2021 xác nhận có 3 môn eSports góp mặt

eSports

'Thần đồng' Lê Hà Anh Tuấn lần đầu lên ngôi vô địch giải đấu PES Hàn Quốc

PC - Console

Chưa tới ngày ra mắt nhưng Pes 2021 đã được bán tại Việt Nam

eSports

ViettelTV Cup: Lê Hà Anh Tuấn bật khóc vì để thua tuyển thủ PES Indonesia