close

[HOT] Chiến Binh Tối Thượng chính thức ALPHA TEST 27/10

Game Online

Chủ quán net: ‘Đồ mất phí là đồ lậu, đồ miễn phí lại là đồ có bản quyền’

Vụ việc lùm xùm liên quan đến vấn đề bản quyền của phần mềm Gcafe tại Việt nam mới đây đã rẽ sang một chiều hướng mới khi nhiều địa phương trên cả nước bắt đầu ban hành những văn bản pháp lý với lệnh “cấm”sử dụng đối với phần mềm Gcafe – sản phẩm đang được cho là phát hành lậu tại Việt Nam.

Như chúng tôi đã đưa tin cách đây không lâu, một số quán net lớn đã nhận được những thư ngỏ gửi từ phía VNG khi thông báo rằng, họ sẽ chính thức cung cấp phần mềm Gcafe Professional (Công nghệ bootrom game server không ổ cứng và update game tự động) từ ngày 15/10 này. Tất nhiên, theo lá thư đề cập, phần mềm này sẽ hoàn toàn miễn phí cũng như có rất nhiều ưu đãi, Giftcode khi người chơi sử dụng để truy cập vào các sản phẩm game do VNG phát hành như: Củ Hành, Võ Lâm Truyền Kỳ, 9K Truyền Kỳ…

gcafe

Thư thông báo về việc VNG được cho là đang sở hữu bản quyền của phần mềm Gcafe

Trước đó, tại một số phòng máy và cửa hàng kinh doanh dịch vụ Internet trên cả nước, cộng đồng game thủ đã vô tình phát hiện ra sự xuất hiện của một phần mềm cũng có cái tên Gcafe trong danh mục hỗ trợ của  CSM (Cyber Station Manager). Trong khi từ trước đến nay, CSM luôn được biết đến là một phần mềm mang tính hỗ trợ thuộc quyền phân phối của công ty VNG và cũng là đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ nhất đối với Gcafe suốt nhiều năm nay tại thị trường Việt Nam.

Và không để cộng đồng game thủ phải chìm trong những nghi vấn quá lâu, vào giữa tháng 10 vừa qua, công ty Hangzhu Shunwang – nhà sản xuất phần mềm iCafe Mavin, đã chính thức đưa ra văn bản xác nhận về sự ủy quyền cho đối tác của mình. Cùng với việc công ty Trung Quốc này cũng vừa xảy ra những rắc rối về mặt pháp lý với Công ty cổ phần tin học Hòa Bình – Doanh nghiệp phát hành chính thức của phần mềm Gcafe trước đây về vấn đề bản quyền, thì cộng đồng game thủ đã có thể khẳng định rằng, quyền sở hữu hợp pháp của phần mềm Gcafe hiện đã nằm trong tay của VNG.

gcafe

Hình ảnh quảng cáo của Gcafe xuất hiện cùng logo của VNG

Tuy nhiên điều khiến cho các chủ phòng máy kinh doanh Internet nói riêng và cộng đồng game thủ Việt Nam nói chung đều cảm thấy khúc mắc chính là việc trong khi những cơ quan chuyên ngành vẫn còn chưa đưa ra bất kỳ một kết luận nào về việc phần mềm Gcafe trước đây do Công ty cổ phần tin học Hòa Bình (hiện tại đã được “nâng cấp” thành Gcafe Boot) có phải phần mềm lưu hành không bản quyền hay không, thì tại một số địa phương trên cả nước, ủy ban nhân dân và chính quyền địa phương đã kết luận đây là phần mềm nhập lậu và yêu cầu, thậm chí cưỡng chế các địa điểm kinh doanh Internet trên khu vực phải gỡ bỏ phần mềm này.

gcafe

Một số chính quyền địa phương đã đưa ra lệnh “cấm” thông hành đối với phần mềm Gcafe cũ dù chưa có một kết luận điều tra nào của các cơ quan chức năng

Điều này đã gây ra không ít sự hoang mang cho các chủ tiệm kinh doanh Internet. Bởi có một thực tế là rất nhiều địa điểm kinh doanh Internet tại Việt Nam hiện nay đều đang áp dụng phần mềm hỗ trợ Gcafe do công ty Hòa Bình phát hành, bởi phần mềm này hỗ trợ một cách trực tiếp tới các sản phẩm của Garena Việt Nam, đồng thời cũng là những tựa game ăn khách nhất trên thị trường như Liên Minh Huyền Thoại hay Fifa Online 3. Trong khi đó, nếu như phần mềm Gcafe sắp trở thành sản phẩm độc quyền của VNG, thì điều này đồng nghĩa với việc trong một khoảng thời gian sắp tới, rất có khả năng các game thủ Liên Minh Huyền Thoại và Fifa Online 3 sẽ không còn nhận được những ưu đãi như nhân đôi điểm kinh nghiệm, nhân đôi Ip và GP như khi được hỗ trợ từ phần mềm Gcafe cũ.

gcafe

Một chủ quán net tỏ ra khó hiểu với tình hình trong những ngày qua.

Ở một diễn biến khác, như đã đề cập ở trên, Công ty cổ phần tin học Hòa Bình hiện tại đang gấp rút nâng cấp và bổ sung một phần mềm hỗ trợ với các tên Gcafe Boot nhằm thay thế cho phần mềm Gcafe hiện tại. Tuy nhiên, bởi tình thế cấp bách và diễn biến bất ngờ của sự việc, nên phần mềm được nâng cấp này đang tỏ ra thiếu hiệu quả và phát sinh khá nhiều lỗi trong quá trình vận hành.

gcafe

“Sự kết hợp hoàn hảo” này liệu có còn tồn tại sau khi Gcafe về tay VNG?

Cho đến hiện tại, có thể thấy rõ một điều rằng cuộc chiến bản quyền xoay quanh phần mềm Gcafe vẫn chưa thể ngay lập tức ngã ngũ, và cho đến phút chót, chúng ta vẫn chưa thể nắm chắc được rằng phần thắng sẽ về tay ai. Tuy nhiên, chắc chắn một điều rằng trong khoảng thời gian này, những người chịu thiệt thòi nhiều nhất chính là cộng đồng game thủ và những người kinh doanh dịch vụ Internet. Bởi vấn đề không chỉ nằm ở việc hao hụt một vài con số điểm thưởng hay gián đoạn kinh doanh, mà sự việc này còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến lòng tin của cộng đồng game về vấn đề bản quyền và phần mềm vốn từ lâu đã luôn âm ỉ trong thị trường game Việt, và đã chọn rất đúng “thời điểm” để bùng nổ, khi mà ngành công nghiệp game đang trải qua khá nhiều biến động trong những tháng cuối năm 2015 này.

[fresh_embepost pid=”267869″ ]

[fresh_embepost pid=”270718″ ]

Bài liên quan
Game Mobile

Liên Minh: Tốc Chiến chốt hạ thời gian mở Open Beta tại Việt Nam

Game Mobile

Garena sắp phát hành FAIRY TAIL: Forces Unite, mở đầu tại Đài Loan

Cộng Đồng

VNG bất ngờ khởi kiện Tiktok, bồi thường lên đến 221 tỉ VNĐ

eSports

Hơn 50.000 tài khoản Free Fire bị khóa vĩnh viễn vì Hack