close

TOP Game Mobile sẽ ra mắt VN tháng 07/2020

Cộng Đồng

Chơi game và những tác dụng thần kỳ

Chơi game không chỉ mang lại tổn hại về sức khỏe, tiêu tốn thời gian…mà còn đem đến cho người chơi những lợi ích tích cực.

Trong suốt thời gian qua, trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội… đã nói rất nhiều về những tác hại, hệ luỵ từ việc chơi game nói chung và game online nói riêng. Tuy nhiên, khi “mổ xẻ” vấn đề một cách kỹ càng, việc chơi game cũng mang lại những tác dụng tốt trong cuộc sống con người khi chúng ta biết kiểm soát niềm vui của mình.

Chữa bệnh nhờ game

Theo một nghiên cứu tại Đức, một nhóm gồm gần 50 người có độ tuổi trung bình 25 sẽ được chia làm 2. Một nửa trong số đó sẽ được chơi trò Super Mario trong vòng 30 phút mỗi ngày, liên tục trong 2 tháng. Nửa còn lại sẽ không được chơi bất kỳ trò chơi điện tử nào.

chơi game

Kết thúc 2 tháng thử nghiệm, các nhà khoa học sử dụng máy đo điện não đồ và thấy được, những người được chơi game đã có những cải thiện về chất xám, trí nhớ và khả năng thăng bằng cũng tốt hơn.
Ngoài ra, sự nhanh nhẹn, cảm giác của đôi bàn tay của những người chơi game cũng được cải thiện đáng kể so với người không chơi.

Họ đã đưa ra một nhận định rằng chơi điện tử sẽ kích thích hoạt động của não bộ và trở thành hình thức rèn luyện cho những bệnh nhân mắc chứng mất kiểm soát hành vi, hay quên.

Tương tác xã hội tốt hơn

Dựa theo những bài kiểm tra tại 3 nơi khác nhau như Singapore, học sinh Trung học và trẻ em ở Nhật Bản, sinh viên Đại học Mĩ, người ta đã nhận thấy một kết quả bất ngờ. Chơi game trực tuyến đã giúp cho người chơi có những hành vi tương tác xã hội tốt hơn trong cuộc sống thực, chứ không chỉ có xu hướng tác biệt, tự kỉ như trước nay người ta thường nghĩ.

Game chiến thuật giúp người chơi thông minh hơn

Nghiên cứu của những nhà khoa học Anh đã chỉ ra rằng, chơi game chiến thuật sẽ giúp cho người chơi tăng cường trí não. Theo đó, 42 tình nguyện viên được chia thành hai nhóm, một nhóm sẽ được chơi game chiến thuật Starcraft, nhóm còn lại sẽ chơi The Sims. Cả hai nhóm sẽ được tiến hành chơi game trong vòng 6 tới 8 tuần với 40 giờ giới hạn.

lợi ích chơi game

Tư duy logic, thậm chí là thông mình hơn nhờ chơi các tựa game chiến thuật

 

Kết quả cho thấy, nạo bổ những người chơi Starcraft có sự nhạy bén hơn. Các nhà khoa học cho rằng, game chiến thuật có khả năng giúp cải thiện khả năng tư duy, trí thông minh và sự nhạy bén của người chơi.

Game hành động giúp cải thiện phản xạ, quan sát

chơi game

Cải thiện phản xạ

Với những yêu cầu về sự nhanh nhạy, khả năng quan sát của những game hành động (tiêu diệt kẻ địch), những nhà khoa học tại trường ĐH Rochester đã cho thấy được sự khác biệt giữa người chơi và không chơi. Nghiên cứu đã chi ra rằng khi người chơi nhập vai vào nhân vật, họ sẽ phải tập trung quan sát rất nhiều và kết hợp với đó là phản xạ của đôi tay. Điều này cũng đã kích thích hoạt động của mắt với những kỹ nhân phân biệt màu sắc, nhận dạng.

Tất nhiên, những nhà khoa học cũng khuyến cáo rằng, người chơi phải biết giữ khoảng cách hợp lý giữa mắt với tiêu điểm nếu không muốn gặp phải những vấn đề xấu về mặt khi lạm dụng quá mức.

Giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn

Theo nghiên cứu từ trường Đại học Tel Aviv, những bệnh nhân được chơi game có tốc độ bình phục nhanh hơn, có thể nói, cử động… nhanh hơn so với mức bình thường. Nhóm bệnh nhân tình nguyện có mức độ bị liệt từ 1 cho tới 7 năm đã tham gia vào đề án nghiên cứu này. Một nhóm sẽ được áp dụng những biện pháp vật lý trị liệu đơn thuần, nhóm còn lại sẽ được chữa trị kết hợp với chơi game.

Sau một khoảng thời gian, cả hai nhóm đều cho thấy sự cải thiện về sức khoẻ. Tuy nhiên, với nhóm được chơi điện tử thì quá trình hồi phục diễn ra nhanh hơn và có được sức khoẻ tốt hơn.

Làm chậm quá trình lão hoá

Sau thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học tại trường Đại học Iowa đã đưa ra công bố, với việc chơi game 2 giờ/tuần sẽ giúp làm chậm quá trình lão hoá. Gần 700 người trên 50 tuổi đã được tổ chức cho chơi game trong một khoảng thời gian dài. Thống kê cho thấy, tốc độ lão hoá của họ đã giảm hơn so với những người cùng độ tuổi mà không động tới các trò chơi điện tử.

lợi ích từ game

Chơi game làm chậm quá trình lão hóa

Nhà nghiên cứu Jason Allaire cho rằng: “Giống với việc luyện tập cơ bắp, việc chơi trò chơi giúp cho não bộ phải tư duy nhiều hơn, suy nghĩ nhiều hơn. Thế nên nếu luyện tập cơ bắp giúp chúng ta khỏe hơn, việc chơi game sẽ giúp não bộ hoạt động tốt hơn trước những trường hợp khác nhau”.

Cũng bởi vậy mà hiện nay, các trò chơi điện tử cũng đang dần trở thành phương pháp hữu hiệu trong việc điều trị, phục hồi sức khoẻ bệnh nhân, cũng như làm tăng khả năng hoạt động của trí não, phản xạ. Nhưng bên cạnh đó, các bạn vẫn phải nhớ rằng chơi game chỉ nên đơn thuần với mục đích giải trí. Nếu chúng ta “nướng” quá nhiều thời gian, tiền bạc vào những trò chơi thì nó cũng sẽ mang lại những hậu quả về mặt sức khoe và có thể là hơn thế nữa.

Theo Soha.vn

[fresh_embepost pid=”330606″ ]

Bài liên quan
Game Mobile

Đã đến lúc game do người Việt phát triển bứt phá trên thị trường game Việt

Game MobileGóc Nhìn

Game kiếm hiệp và sức hút tại thị trường Việt Nam

Game MobileGóc Nhìn

Game mobile Việt trên đường đua Đông Nam Á

Cộng Đồng

Trung Quốc siết chặt thời gian chơi game của giới trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.