close

TOP Game Mobile sẽ ra mắt VN tháng 07/2020

PC - Console

Chính sách mới về phát hành và đánh giá game trên Steam

Trong nỗ lực cải tiến chất lượng cửa hàng game trực tuyến của mình, Valve cho biết sẽ thu phí NSX trực tiếp và mở rộng khả năng đánh giá game của các nhóm Curator.

Ngoài hệ thống Green Light thì Steam còn đang duy trì chính sách đưa game lên trực tiếp có trả phí Steam Direct – hình thức này trước kia được áp dụng cho các tựa game lớn nhưng nay ông trùm Valve đang xem xét cho phép các công ty Indie được hưởng quyền lợi này để nhanh chóng đem game của mình tới cộng đồng. Mức giá là một vấn đề đáng bàn vì nếu quá thấp thì Steam sẽ trở thành kho game “hàng chợ” chất lượng thấp, nhưng quá cao thì sẽ gây khó khăn cho các studio Indie hạn hẹp về tài chính. Sau một thời gian cân nhắc, Valve đã quyết định đặt mức giá $100 cho các tựa game nhỏ muốn được đưa lên Steam ngay mà không cần qua Green Light (Tất nhiên vẫn phải có sự kiểm duyệt của Valve trước).

steam

Đi cùng với động thái trên là sự hỗ trợ cho các nhóm đánh giá game (Curator), vốn được Valve kì vọng sẽ giúp đưa các tựa game mới ra, có tiềm năng nhưng ít người chơi… đến với game thủ một cách dễ dàng hơn. Giờ đây, Curators sẽ có khả năng nhúng clip từ nhiều nguồn ngoài YouTube hơn để các bài bình luận, đánh giá của họ có thể xem trực tiếp trên Steam mà không cần đi tới trang dịch vụ chuyên dụng – Curators cũng có khả năng tạo ra nhiều nhóm game được đề cử theo từng tiêu chí, có gắn thẻ đầy đủ giúp game thủ qua đó tìm ra được những tựa game họ quan tâm dễ dàng hơn. Valve cũng cho biết sẽ đơn giản hóa quá trình liên lạc giữa Curators và các nhà phát triển game để họ dễ dàng làm việc với nhau cho các bài đánh giá, bình luận thử nghiệm game trước khi phát hành, giúp game có được sự chú ý cần thiết từ người chơi hơn.

steam2

Dường như Valve đang đặt rất nhiều kì vọng vào Steam Direct – nếu mọi việc thuận lợi thì nó sẽ là tiền đề tốt để thay thế hoàn toàn Green Light trong tương lai. Một số game thủ lo ngại phí thấp sẽ tạo cơ hội cho các NSX ác ý “thải” game chất lượng tệ hại lên Steam, nhưng dù sao đánh vào kinh tế cũng là điểm hay để hạn chế tiểu xảo này (Green Light có quá nhiều khe hở trong việc bình chọn, đánh giá một tựa game), và các Curators trong tương lai sẽ đóng vai trò không nhỏ trong việc định hướng giúp game thủ tìm ra các tựa game hay, đáng chú ý theo tiêu chí họ chọn. Chúng ta hãy cùng chờ xem liệu Steam Direct có giúp thay đổi được bộ mặt của cửa hàng game trực tuyến lớn nhất này không nhé!

Bài liên quan
PC - Console

Giá game trên các hệ máy mới sẽ tăng trong tương lai gần?

PC - Console

Madden NFL 21 - minh chứng cho sự quyết tâm của EA với Steam

PC - Console

Chính thức: Persona 4 Goden đã đặt chân lên steam với giá 380.000 VNĐ

PC - Console

Có thể bạn không tin, nhưng Persona 4 Golden lên PC là thật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.