close

TOP Game Mobile sẽ ra mắt VN tháng 07/2020

eSports

Chiến thuật mới lạ cần phải thử trong LMHT (Phần 2)

Tiếp sau phần 1, chúng ta sẽ bàn đến tầm quan trọng của Kog’Maw trong chiến thuật LMHT này, và cách để khắc chế nó nếu gặp phải một đội hình tương tự.

Tại sao lại là Kog’Maw?

juggermaw-4

Chúng ta đã biết Lulu là một phần vô cùng quan trọng trong cả 2 chiến thuật – dù là bảo vệ xạ thủ hay Juggermaw, nhưng ngay từ cái tên “Juggermaw”đã nói lên vai trò quan trọng của Kog’Maw trong chiến thuật mới này. Tại sao trong chiến thuật bảo vệ xạ thủ, chúng ta có thể dùng những tướng xạ thủ khác với lượng sát thương lớn về cuối trận như Vayne (giống TPA), Lucian (giống SHRC) hay Jinx, Tristana… còn Juggermaw thì lại “chỉ trung thành” với Miệng Của Vực Thẳm?

Đầu tiên hãy cùng thảo luận cách lên đồ của vị tướng này. Người chơi Kog’Maw sẽ thường lên Tam Hợp Kiếm đầu tiên để tận dụng chiêu cuối có thời gian hồi chiêu ngắn để kích hoạt nội tại của Thủy Kiếm, cùng lượng tốc độ di chuyển tăng thêm khi tấn công. Trang bị tiếp theo có thể là Gươm Của Vị Vua Vô Danh (GCVVVD) hoặc Vô Cực Kiếm (VCK). Theo tôi, GCVVVD thích hợp hơn trong trường hợp của Kog’Maw bởi vì lượng tốc độ đánh cộng thêm khiến Kog’Maw tung ra được nhiều đòn đánh hơn khi đang kích hoạt W – Cao Xạ Ma Pháp. Lượng hút máu và khả năng gây sát thương theo % máu cũng kết hợp với nội tại của W, chưa kể còn kích hoạt của GCVVVD sẽ khiến Kog’Maw xoay xở tốt hơn khi bị các đấu sĩ chạm vào người.

juggermaw-3

Trang bị là quan trọng, nhưng bộ kĩ năng của Kog’Maw chính là bộ động cơ để vận hành chiến thuật này khi mỗi kĩ năng đều đóng vai trò quan trọng. Kĩ năng Cao Xạ Ma Pháp là chiêu thức quan trọng nhất trong lối chơi này: cho Kog’Maw một tầm bắn siêu xa tối đa là 710 trong vòng 8 giây với thời gian hồi chiêu là 17 giây. Tuy đơn giản nhưng chiêu thức này cho phép Kog’Maw quấy rối đối phương từ cự li cực xa với sát thương cực lớn mà không có xạ thủ nào mạnh về cuối trận có thể so sánh được.

[fresh_embepost pid=”182896″]

Tristana cần cấp độ để đạt được tầm xa (và tối đa vẫn thấp hơn Kog’Maw), Twitch có tầm bắn khi bật chiêu cuối rất xa nhưng thời gian hồi chiêu lại trên 1 phút, dạng Xương Cá của Jinx thì lại khiến cô ta giảm kha khá tốc độ bắn, còn Vayne thì… khỏi nói về tầm bắn rồi. Kog’Maw vượt trội so với tất cả nếu xét trên cả 2 mặt là tầm bắn và sát thương, đồng thời với những “buff” từ Lulu và một hỗ trợ dạng như Nami hay Janna thì Kog’Maw có thể “ăn tươi nuốt sống” dàn chắn của địch cũng như lấy trụ khá dễ dàng.

Có lẽ trong bộ kĩ năng của Kog’Maw, chỉ có nội tại của hắn là ít được coi trọng nhất. Bởi vì mặc dù sử dụng Kog’Maw như một mồi nhử, đội sẽ làm tất cả để bảo vệ hắn trước sức tấn công của kẻ địch. Nhưng như đã nói, nếu kẻ địch dám mạo hiểm tất cả để hạ gục Kog’Maw, lượng sát thương chuẩn từ nội tại Bất Ngờ Từ Icathia sẽ khiến chúng bị trừng phạt, đủ để pháp sư đội Kog’Maw “dọn dẹp” tất cả.

Nghe qua thì thấy chiến thuật này nếu được vận dụng đúng cách thì “bất khả chiến bại”, vậy câu hỏi đặt ra là: làm cách nào để đánh bại chiến thuật Juggermaw?

Rạn nứt tình cảm của cặp đôi “tung tẩy”

juggermaw-5

Đầu tiên, các đội tuyển khác không có câu trả lời để đối phó với Juggermaw, nhưng sau vài tuần nhược điểm đã lộ ra. Điểm yếu dễ thấy nhất của chiến thuật này là sự phụ thuộc vào Lulu, khi vị tướng này cần phải đứng ngay bên cạnh Kog’Maw để sử dụng hiệu quả. Nếu Lulu bị tách ra xa, ngay cả khi vị tướng này đang có phép Dịch Chuyển cũng vẫn sẽ không kịp để đến ứng cứu cho Kog’Maw bởi xạ thủ này vô cùng mỏng manh và yếu đuối. Như trong video ngắn này, mặc dù hơn đối phương đến 15k tiền, chỉ trong một khoảnh khắc hớ hênh của đội tuyển KT Rolster (đặc biệt là KT Arrow cầm Kog’Maw), đội tuyển Samsung đã ùa lên và hạ gục Kog’Maw trong chớp mắt khi Lulu không ở bên.

[fresh_youtube url=”https://youtu.be/hR1ydF06JaQ”]

Nếu Lulu không phải ở vị trí đường trên mà được sử dụng ở vị trí đường giữa, một giải pháp được đưa ra của đội tuyển SKT T1 là “cắm trại” đường giữa để cho Lulu “thọt” nhất có thể. Lulu có thể là một kẻ đì đường khá khó chịu, nhưng vì bản chất của vị tướng này không phải là một pháp sư đích thực nên nếu không xanh, lượng sát thương đầu ra của vị tướng này vào giữa trận sẽ khá thấp, không thể bù đắp được cho Kog’Maw khi xạ thủ này chưa đủ mạnh. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể băng vào dồn sát thương vào Lulu để khiến vị tướng này phải dùng các chiêu thức bảo vệ quan trọng lên người mình, rồi mới chuyển hướng sang Kog’Maw.

[fresh_youtube url=”https://youtu.be/LeP7IiVFHbM”]

Trận đấu cuối cũng trong chiến thắng của KT Rolster trước GE Tiger ở tuần 10 giải LCK là một ví dụ chuẩn mực trong việc đánh bại chiến thuật Juggermaw qua một pha băng vào không thể hoàn hảo hơn. Tận dụng thời điểm Lulu không ở bên cạnh Kog’Maw, Kt Rolster đã lao vào cực nhanh với Vinh Quang Chân Chính, dùng chiêu cuối của Sejuani để “đóng băng” Lulu còn cả đội thì lao vào Kog’Maw, tất cả đều nhịp nhàng và chuẩn xác tuyệt đối – khiến cho Lulu không thể dùng bất cứ một chiêu thức nào để bảo vệ Kog’Maw.

[fresh_youtube url=”https://youtu.be/BysS0xjI0-k”]

Tạm kết

Juggermaw là một trong những chiến thuật sáng tạo và thú vị bậc nhất trong thế giới LMHT, khi bạn mạo hiểm sử dụng vị trí xạ thủ của mình để đứng cao lên ở vị trí dàn chắn để “bắn nhổ” điên cuồng. Tuy nhiên, dường như các đội tuyển khác cũng đã nắm bắt rất nhanh và tìm ra câu trả lời cho chiến thuật này. Cùng Liên Minh 360 chờ xem liệu chiến thuật sẽ nhanh chóng biến mất, hay vẫn tiếp tục tồn tại và cải tiến nhé!

theo lienminh360

Các bạn có thể vào chuyên mục  tin eSports của Game4V để cập nhật những tin tức về Liên Minh Huyền Thoại nhanh nhất!

>>> Tâm sự của một Jungler trong LMHT: ‘Có giỏi thì vào mà đi rừng’

 

Bài liên quan
eSports

Trung Quốc hủy sự kiện thể thao quốc tế, CKTG 2020 có nguy cơ bị hoãn

eSports

Phân tích cập nhật 10.14: Chờ ngày Zed tái xuất

eSports

DRX bất ngờ chấm dứt mạch bất bại trước KT Rolster

eSports

Đại hội thể thao Châu Á gây tranh cãi khi nội dung Esports không có LMHT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.