close

Hướng dẫn tải LMHT: Tốc Chiến bản CLOSED BETA

eSports

[Chiến thuật FO3] Sơ đồ 4-3-3: Cũ nhưng chưa hết thời!

Một trong những chiến thuật lâu đời nhất nhưng vẫn đem lại hiệu quả cực cao, đó chính là sơ đồ 4-3-3 trong FIFA Online 3.

Cùng trang tin game Game4V tìm hiểu chiến thuật FO3 trong bài viết này.

1. Sơ đồ 4-3-3 trong bóng đá hiện đại

4-3-3 là một sơ đồ đã tồn tại từ rất lâu trong làng bóng đá. Được trình làng lần đầu tiên vào năm 1962, từ đó đến nay 4-3-3 luôn là một sơ đồ kinh điển của bóng đá. Sơ đồ này rất cơ bản với các nhiệm vụ rõ ràng được đưa ra cho từng vị trí. 4 hậu vệ đảm đương nhiệm vụ phòng ngự, 3 tiền vệ dẫn dắt lối chơi và thu hồi bóng, 3 tiền đạo có nhiệm vụ khoan phá hàng phòng ngự đối phương.

Sơ đồ 4-3-3

 4-3-3 đã từng tạo nên một cơn sốt và là trào lưu của bóng đá hiện đại khi tiki-taka của Barcelona lên đỉnh và thống trị trong một thời gian dài. Lý thuyết và cách vận hành với bộ 3 ở giữa sân và tuyến trên thực sự đã trở thành hình mẫu cho rất nhiều đội bóng hướng tới.

Sơ đồ 4-3-3

2. 4-3-3 trong FIFA Online 3

Sơ đồ 4-3-3 trong FIFA Online 3  có rất nhiều cách thiết lập. Nếu chỉ tính riêng các thiết lập mặc định, 4-3-3 đã có tới 5 cách sắp xếp khác nhau. Hãy cùng điểm qua những kiểu sắp xếp này:

4-3-3 loại 1:

Sơ đồ 4-3-3

Đây là sơ đồ gồm 3 tiền vệ giữa và được bố trí khá gần nhau. Tiền đạo cắm chơi ở vị trí ST trong khi 2 hậu vệ ở vị trí RB và LB. Tuy nhiên sơ đồ này không có CDM làm nhiệm vụ đánh chặn và thu hồi bóng.

4-3-3 loại 2:

Sơ đồ 4-3-3

Nhìn vào sơ đồ này, chúng ta có thể thấy sự xuất hiện của CDM nhưng cách bố trí mặc định của các tiền vệ trung tâm khá thấp. Thực tế đây là đội hình được khá nhiều HLV sử dụng vì 2 tiền vệ RCM và LCM có thể đảm đương cả nhiệm vụ dạt cánh để thu hút khoảng trống.

4-3-3 loại 3:

4-3-3 (3)

Với sự bố trí tới 2 tiền vệ trụ cùng với 1 CM, sơ đồ này tạo nên cảm giác cực kì chắc chắn nơi tuyến giữa. Tuy nhiên nó lại có một nhược điểm lớn về tấn công vì khoảng cách giữa 2 tuyến trên khá xa. Hơn nữa CM trong đội hình này không được giao trọng trách tấn công mà phải đảm bảo cân bằng và là cầu nối của cả 2 tuyến. Nhiều HLV có xu hướng kéo CM lên thành 1 CAM để tấn công tốt hơn.

4-3-3 loại 4:

4-3-3 (4)

Sơ đồ này đã có sự xuất hiện của CAM và khoảng cách từ tuyến tiền vệ và tuyến tiền đạo đã được thu hẹp đáng kể. Tuy nhiên, chính vì điều này mà cự ly giữa tiền vệ và hậu vệ lại cách khá xa nhau. Hơn nữa sơ đồ 4-3-3 trong FIFA Online 3  này không có một tiền vệ CDM nên việc phòng ngự từ xa sẽ gặp rất nhiều vấn đề.

4-3-3 loại 5:

4-3-3 (5)

Một sơ đồ có sự góp mặt của số 9 ảo với vị trí CF. Cự ly đội hình được bố trí khá đều với 1 CDM đảm đương rất nhiều nhiệm vụ. Thực tế, đây là sơ đồ tối ưu nhất của 4-3-3 trong FIFA Online 3 và được các HLV yêu thích nhất vì 2 lý do.

Thứ nhất, nó đem lại sự cân bằng trong cả phòng ngự lẫn tấn công. Thứ 2, nó là sự mô phỏng chính xác nhất cho đội hình của Barcelona lừng danh cùng lối đá tiki-taka ảo diệu.

Điểm mạnh và điểm yếu của sơ đồ 4-3-3 trong FIFA Online 3

Cũng giống như rất nhiều sơ đồ khác, 4-3-3 trong FIFA Online 3 luôn có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau.

Điểm mạnh:

4-3-3 có điểm mạnh nhất chính là về quyền kiểm soát bóng. Với sự bố trí hàng tiền vệ trung tâm tới 3 người và 1 cự ly đội hình vừa phải, sơ đồ này cho phép các HLV có thể đưa ra các đường chuyền ngắn với cách sắp xếp đội hình luôn tạo thành một hình tam giác.

Cũng chính vì sự sắp xếp này mà 4-3-3 luôn rất mạnh trong các pha áp sát và pressing các vị trí của đối phương liên tục khiến các cầu thủ đối phương lúng túng và mất bóng.

tam giác

Những tam giác chằng chịt luôn được 4-3-3 tạo ra nhằm tối ưu các giải pháp chuyền bóng ngắn

Thứ 2, như đã đề cập ở trên, với 3 tiền vệ chơi ở giữa, 4-3-3 trong FIFA Online 3 sẽ cực mạnh về khả năng tấn công trung lộ. Không những vậy, các giải pháp chuyền ra cánh cho LW và RW cầm bóng và vận dụng kĩ thuật cá nhân tốt sẽ là ưu điểm lớn cho các HLV.

Điểm yếu:

Điểm yếu của sơ đồ này thuộc về 2 bên cánh. Như các HLV đã thấy dù 4-3-3 có chơi ở loại mấy đi chăng nữa thì việc 2 bên sườn “toang hoác” luôn là điều dễ nhận ra. Vì 2 vị trí tiền đạo là LW và RW đảm đương nhiệm vụ bên cánh nên các hậu vệ biên sẽ cực kì vất vả khi gặp phải các HLV chơi tấn công biên.

33

Thứ 2, vì lực lượng nhân sự khá mỏng ở những vị trí phòng thủ nên nếu như 4-3-3 cơ bản gặp phải những đội hình “full công” như 4-2-4 hay 3-1-2-4, các HLV sẽ phải chống đỡ rất vả vì thực tế kiểm soát bóng với các sơ đồ trên không mang nhiều ý nghĩa bởi chỉ cần một đường chuyền dài lên tuyến trên, các sơ đồ “full công” như vậy sẽ làm khổ hàng phòng ngự của 4-3-3.

Ở bài viết tiếp theo, Game4V sẽ đem đến các chiến thuật và sử dụng con người một cách tối ưu nhất chosơ đồ 4-3-3 trong FIFA Online 3.

Các bạn có thể vào chuyên mục eSports để cập nhật tin tức nhanh nhất!

(Còn tiếp…)

Thành Đạt

>>> Chiến thuật FO3: Cách ‘quẩy’ sơ đồ 3-5-1-1 trong FIFA Online 3

Bài liên quan
eSports

'Thánh cày thuê' Dopa sắp giải nghệ để gia nhập nghĩa vụ quân sự

eSports

SN của Sofm từng có thời kỳ vô cùng 'đen tối' ở giai đoạn LPL Mùa Xuân 2020

eSports

ĐTDV Mùa Đông 2020 phá kỷ lục với tổng giá trị giải thưởng 2.9 tỷ VNĐ

eSports

LPL tung Trash Talk 'cực gắt' gửi đến các đội tại CKTG 2020