close

[HOT] LOẠN THẾ ANH HÙNG 3Q chính thức ra mắt 28/05

Công Nghệ

Chiêm ngưỡng phiên bản “đời thật” cánh tay sắt của Winter Soldier

Trong những nỗ lực nghiên cứu nhằm hồi phục chức năng sống cho những người khuyết tật, các nhà nghiên cứu khoa học đã sáng chế ra một thiết bị giả tứ chi với công nghệ hoàn toàn mới khiến người ta liên tưởng tới cánh tay giả của anh chàng Bucky Barnes trong loạt phim siêu anh hùng Marvel…

Bốn năm trước đây, cuộc đời của chàng trai trẻ James Young đã hoàn toàn rẽ sang 1 hướng khác khi anh gặp phải một tai nạn tàu hỏa nghiêm trọng tại London. Thật may mắn là khi đó chiếc tàu đã giảm tốc độ và chuẩn bị dừng lại ở ga, tuy nhiên tai nạn đó cũng đã khiến James bị tổn thương rất nặng.

Sau khi được đưa đến bệnh viện, James đã nằm hôn mê suốt 12 tiếng đồng hồ. Phổi của anh bị tổn thương, xương sườn gãy, hộp sọ bị nứt và cột sống cũng gần như bị gãy, nghiêm trọng hơn là cánh tay trái và chân trái của anh đã bị nghiền nát hoàn toàn.

winter soldier

Tuy nhiên thì trong cái rủi của James cũng phần nào chứa đựng sự may mắn khi tai nạn thảm khốc xảy ra đúng vào lúc mà dự án Limb Alternative – Một chiến dịch Y tế – Cộng động được lập ra với mục đích tái tạo phần cơ thể bị mất đi của những người khuyết tật dựa trên công nghệ kỹ thuật hiện đại được triển khai.

Sophie – Một nhà nghiên cứu đồng thời cũng là một nghệ nhân chuyên sản xuất các bộ phận cơ thể giả, đã phối hợp cùng công ty Open Bionics lập ra dự án này, và James chính là người đầu tiên được lựa chọn để tham gia dự án. Công nghệ Bionics trang bị cho cánh tay giả của James những cảm biến thần kinh tiếp xúc với phần cơ thể bao gồm da và xương vai còn xót lại của James, cho phép nó thực hiện những thao tác đơn giản mà não bộ yêu cầu.

winter soldier

Công nghệ này hoàn toàn vượt trội so với những cánh tay giả hay chân giả thông thường, vốn không mang đến quá nhiều tác dụng trong việc phục hồi chức năng (đối với phần chân giả thì chỉ khi người bệnh không mất đi phần trên khớp gối, chân giả mới có thể đáp ứng việc đi lại và chạy nhảy thông thường). Cánh tay Bionic không chỉ có một thiết kế đẹp mắt đậm chất công nghệ, mà các khớp cử động giống hệt một cánh tay thật, và nó thực sự đã trở thành một phần cơ thể của James.

Tuy nhiên cánh tay bionic này cũng có những nhược điểm chưa thể khắc phục. Đầu tiên phải kể đến đó là việc trọng lượng của nó khá lớn, lên đến 5 kg. Điều này khiến James không thể mang cánh tay này thường xuyên bởi nó khá bất tiện trong việc di chuyển và dễ gây ảnh hưởng lâu dài đến cột sống. James cũng không thể mang vác quá nặng với cánh tay này bởi nó chỉ mới được nối với vai của anh bằng các dây chằng cố định để đảm bảo cho việc tháo lắp được nhanh chóng và dễ dàng.

winter soldier

Thế nhưng, cánh tay Bionic (các nhà khoa học dự kiến sẽ tiếp tục phát triển một chiếc chân bionic để thay thế cho chân trái đã mất của James) chính là hi vọng duy nhất để James có thể quay trở lại cuộc sống bình thường, và các Nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu để cải tiến những bất cập của cánh tay giả này.

Sau khi đã tìm ra các phương án cải tiến tối ưu nhất, cánh tay Bionic sẽ được phẫu thuật để nối trực tiếp với phần xương của James, thực tế thì đây mới chính là công đoạn khó khăn và nhiều thử thách nhất bởi nhiều khả năng cơ thể sẽ sinh ra hiện tượng đào thải. Tuy nhiên thì nếu thành công, đây sẽ là cuộc cách mạng mới của y học.

winter soldier

Giáo sư Sethu Vijayakumar, giám đốc Trung tâm nghiên cứu robot Edinburgh và trưởng khoa robot trường đại học Edinburgh, cho biết: “Công nghệ đang tiến rất nhanh. Với giá thành sản xuất giảm xuống nhờ công nghệ in 3D,ôi tin rằng những cánh tay và chân robot sẽ trở nên vô cùng phổ biến trong một vài năm nữa. Đó sẽ là cánh cửa mới cho những người khuyết tật và thậm chí giúp họ trở nên khỏe mạnh hơn cả những người bình thường”.

Theo Dailymail

[fresh_embepost pid=”355161″ ]

[fresh_embepost pid=”354998″ ]

Bài liên quan
Game Mobile

Marvel: Future Fight cập nhật nhóm siêu anh hùng X-Men

Game Mobile

Poke Origin sắp phát hành tại Việt Nam, gây choáng với 800 loài Pokemon

Game Mobile

Tinh Vân Kiếm hé lộ những hình ảnh Việt hóa đầu tiên

Game Mobile

Hình ảnh lễ ký kết giữa VTC Game và Softnyx, đưa New Gunbound về Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.