close

[HOT] Tuyệt Đỉnh Tam Quốc chính thức OPEN BETA 22/05

Cộng ĐồngGóc Nhìn

Cha đẻ Thiên Long Bát Bộ sáp nhập vào Sohu được lợi gì?

Kể từ ngày 17/04, Changyou (cha đẻ Thiên Long Bát Bộ) chính thức trở thành một công ty con trực thuộc tập đoàn công nghệ Trung Quốc Sohu Inc.

Việc một công ty lớn như Changyou sáp nhập vào tập đoàn Sohu thực sự là một tin lớn, ở chừng mực nào đó có thể xem là “chấn động” của ngành game nói riêng và lĩnh vực giải trí online tại Trung Quốc. Sáp nhập đồng nghĩa với việc công ty đó thay đổi vai trò, vị trí trên bản đồ ngành game và có thể phát triển theo một hướng khác theo sự điều phối chung của công ty mẹ.

Cha đẻ Thiên Long Bát Bộ sáp nhập vào Sohu được lợi gì?

Cha đẻ Thiên Long Bát Bộ sáp nhập vào Sohu được lợi gì?

Nói về Changyou, đây là một đơn vị có tiếng từ trước tới nay ở thị trường game đại lục với tư cách cha đẻ Thiên Long Bát Bộ – IP game kế thừa nguyên bản từ kiếm hiệp Kim Dung. Và có lẽ chỉ có công ty có trụ sở đặt tại Bắc Kinh, Trung Quốc mới được khai thác độc quyền IP này. Kể từ khi bản PC phát hành bản trên PC tên tuổi của công ty đã được biết đến, trở thành một đối tác quan trọng với các nhà phát hành tại Việt Nam, trong đó có VNG.

Rất nhiều phiên bản Thiên Long Bát Bộ đã được hãng game ra mắt. Gần đây nhất là bản Thiên Long Bát Bộ H5 (phát hành trên cả mobile và PC) đã tạo được sự chú ý, đem đến trải nghiệm thích thú cho người chơi kể từ bản đời đầu. Một dự án khác vừa mới được tung ra là Thiên Long Bát Bộ Quy Lai cũng được Changyou lên kế hoạch phát hành tại đại lục trong năm 2020.

Trong khi đó, Sohu là một tập đoàn hùng hậu, có thể sánh ngang với Tencent, Baidu, Alibaba… khi là một gã khổng lồ về internet cũng như giải trí online nói chung. Sohu Inc., sở hữu nhiều công ty con thành viên liên quan đến công cụ tìm kiếm trực tuyến (như Google, Yahoo!, Baidu…) là Soguo; trang tin game lớn hàng đầu là 17173 (tin tức đa lĩnh vực có Sohu News); mạng xã hội Trung Quốc là ChinaRen… Trong đó, lĩnh vực game luôn được tập đoàn này đầu tư mạnh mẽ nhằm cạnh tranh với các ông lớn khác.

Vào ngày 17/04 vừa qua, Sohu Inc., chính thức tuyên bố sở hữu công ty Changyou cũng tại Bắc Kinh, sáp nhập đơn vị này trở thành một bộ phận mảng game quan trọng của tập đoàn. Kể từ thời đó, toàn bộ chiến lược phát triển và kinh doanh game từ Changyou sẽ được Sohu định hướng, tất nhiên cơ cấu nhân sự và tổ chức hoạt động vẫn do Changyou chủ trì. Toàn bộ cổ phiếu của cha đẻ Thiên Long Bát Bộ sẽ thuộc sở hữu của CEO Charles Zhang.

Có thể nói, việc công ty Changyou trở thành một phần của tập đoàn Sohu vừa là một bước ngoặt cũng là chứa đựng trong đó những tồn tại khi thay đổi tính chất tổ chức. Giờ đây, khi làm game mới, hãng sẽ có vẻ dễ dàng hơn vì được “chống lưng” bởi cả một tập đoàn lớn, chắc chắn nguồn lực sẽ rất dồi dào. Đội ngũ quản lý và nhân viên có thể tự do sáng tạo thiết kế. Các game sản xuất sẽ được “kích thích” nhiều hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, khi Changyou sản xuất game cũng sẽ không thể tự do thoải mái theo ý thích mình được mà có sự điều phối chung từ công ty mẹ. Các sản phẩm sẽ không còn chỉ đại diện cho thương hiệu cá nhân mà còn là diện mạo của tập đoàn, từ đó cần phải cẩn trọng và có những điểm dừng nhất định. Nhìn chung, khi có một “đại gia” để hậu thuẫn là một lợi thể lớn để công ty sản xuất Thiên Long Bát Bộ bứt phá lên phía trước, là mũi nhọn để cạnh tranh với Tencent Games, NetEase Games, Perfect World…

Trong thời gian tới, chúng ta hãy cùng xem Changyou thể hiện ra sao khi là một phần của Sohu Inc.

 

Bài liên quan
Game MobileGame Online

Thiên Long Bát Bộ H5 trở nên hấp dẫn hơn với tân phái Mộ Dung

Game Online

Cận cảnh Thiên Long Bát Bộ Quy Lai ngày thử nghiệm đầu tiên, hồi ức ùa về

Game Online

Thiên Long Bát Bộ tròn 13 năm tuổi, một định nghĩa về huyền thoại game kiếm hiệp

Game Online

Thiên Long Bát Bộ Quy Lai 'chốt' thời gian thử nghiệm lần đầu vào 15/05