close

>>> MU AWAKEN VNG sinh nhật 2 TUỔI cùng loạt EVENT SOCK

PC - Console

Cha đẻ Rocket League: “Game sẽ chết nếu cộng đồng PC và console không chơi được cùng nhau”

Đây là lời khẳng định của người đứng đầu hãng phát triển tựa game bóng đá xe hơi Rocket League khi nói về tính tương tác giữa nhiều hệ máy với nhau.

online-rocket-league-va-tiem-nang-lon-tro-thanh-game-eSports-03

Trong một bài phỏng vấn đặc biệt trên trang Engadget, phó chủ tịch hãng Psyonix là Jeremy Dunham đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chơi mạng chung trên nhiều hệ máy với sự phát triển của Rocket League. Ông cho rằng:

“Chúng tôi (Psyonix) không muốn làm thành nhiều bản Rocket League mới khác nhau. Phiên bản Rocket League hiện tại sẽ là thứ duy nhất chúng tôi tập trung trong việc nâng cấp và hoàn chỉnh liên tục. Và điều quan trọng là chúng tôi muốn giữ trải nghiệm này dành cho nhiều thế hệ game thủ khác nhau và trên nhiều hệ máy khác nhau, mà không cần phải hy sinh bất cứ yếu tố nào khác.”

Để chứng minh điều này, Dunham đã đưa ra dẫn chứng cho việc game cần phải có phương pháp nào đó để duy trì lượng người chơi liên tục. Trong đó, vấn đề về sự khác biệt giữa các hệ máy là rào cản lớn nhất: Một khi có một máy chơi game thế hệ mới ra mắt, game thủ sẽ gặp khó khăn trong việc tìm bạn chơi cùng do chưa kịp mua máy mới hoặc chuyển hẳn sang hãng khác. Điều này sẽ càng trở nên trầm trọng hơn nếu như game chỉ được thiết kế để phục vụ chơi mạng.

“Những điều trên sẽ trở thành một vấn đề nhức nhối trong thời gian sắp tới nếu như không có giải pháp nào liên kết các hệ máy với nhau, nhất là khi các máy chơi game thế hệ mới ngày càng phức tạp hơn”, Dunham cho biết.

rocket-league-screen-11-ps4-eu-25jun15

Bản thân ông cũng đã đưa ra nhiều lợi ích khác nhau trong việc thiết lập một hệ thống chơi mạng đa hệ máy (cross-platform multiplayer): Việc tìm trận đấu sẽ trở nên nhanh chóng hơn bởi lượng người chơi dồi dào trên nhiều chủng loại máy console. Cùng với đó, chính việc liên kết sẽ góp phần giúp cho game có tuổi thọ dài hơn do có thể chơi cùng nhau trên bất kỳ hệ máy console và PC.

Ngay từ khi Rocket League được ra mắt, hãng Psyonix đã triển khai nhiều kế hoạch nhằm hiện thực hóa việc liên kết chơi mạng giữa nhiều hệ máy với nhau. Vào tháng 3 vừa rồi, các lập trình viên của hãng đã thành công trong việc thử nghiệm chơi mạng giữa 2 hệ máy PS4 và Xbox One, đồng thời tiếp tục đưa vào các phép thử chơi đối đầu giữa các cặp hệ máy PS4 – PC, Xbox One – PC, Switch -Xbox One, và Switch – PC. Tuy nhiên, rào cản duy nhất để hiện thực hóa kế hoạch trên lại nằm ở thái độ của các ông lớn sản xuất console (Sony, Microsoft, và Nintendo).

Tính đến thời điểm hiện tại, Microsoft và Nintendo là 2 hãng sản xuất console tỏ ý sẵn sàng bắt tay trong việc hình thành một thể thức chơi mạng chung trên nhiều hệ máy, trong khi chỉ có Sony là vẫn còn giữ thái độ ỡm ờ đối với ý tưởng trên. Bản thân hãng Psyonix cho biết đã phải liên tục cử đại diện liên lạc với Sony hàng ngày để tìm cách thuyết phục ông lớn này tham gia vào khối chơi mạng chung. Và mỗi lần như vậy là đại diện của hãng chỉ nhận được những câu trả lời chung chung.

“Họ (Sony) đưa ra nhiều cách nói khác nhau cho chúng tôi, nhưng gần như đều có một ý duy nhất: “Thời điểm này chưa phải là lúc thích hợp” hoặc “Đó là thứ chung tôi sẽ cân nhắc sau”. Đấy là cách hoán đổi câu từ, nhưng nó đã cho thấy vẫn chưa hề có tiến triển nào giữa chúng tôi với Sony cả“, Dunham chia sẻ.

Rocket-League-Download-For-Free

Trong sự kiện E3 2017, hãng Sony đã từng tuyên bố chưa sẵn sàng đón nhận ý tưởng liên kết chơi mạng đa hệ máy với lý do là để đảm bảo sự trong sạch trong cộng đồng game thủ của mình, nhất là với những game thủ nhí. Phản bác lại ý kiến trên, hãng Psyonix cho biết trước đó đã thực hiện các biện pháp thanh lọc khối người chơi nhằm mang đến trải nghiệm phù hợp cho mọi lứa tuổi. Cùng với đó, Dunham cũng nhấn mạnh rằng Sony đang tự đánh mất cơ hội có một không hai nhằm chinh phục thị trường game:

“Tôi chưa bao giờ coi việc liên kết chơi mạng đa hệ máy là một mất mát trong công cuộc cạnh tranh đối thủ, nếu không muốn nói là chính sự từ chối ý tưởng trên lại tạo nên một bất lợi mang tính chiến lược.”

Mặc dù vẫn còn những khó khăn trước mắt, song hãng Psyonix vẫn đang cố gắng không ngừng trong việc nỗ lực hiện thực hóa giấc mơ thống nhất cộng đồng người chơi Rocket League trên mọi phương diện. Và rồi đến một ngày không xa, các game thủ sẽ được trải nghiệm tựa game bóng đá đua xe với những người bạn của mình, bất kể là sử dụng PC hay là console.

Nguồn: Engadget

Bài liên quan
PC - Console

BloodRayne bất ngờ hồi sinh qua phiên bản Terminal Cut Edition

PC - Console

Sony sẽ củng cố sức mạnh cho PlayStation thông qua việc thâu tóm

Phim-Truyện

Sony mua lại Crunchyroll có làm ảnh hưởng ngành công nghiệp anime?

PC - Console

Bạn sẽ không tin những máy chơi game này từng tồn tại (Phần cuối)