close

[HOT] Chiến Binh Tối Thượng chính thức ALPHA TEST 27/10

Góc NhìnPhim-Truyện

Cha đẻ của My Hero Academia đối mặt với scandal sử chính trị

Họa sĩ sáng tác của bộ truyện lừng danh My Hero Academia đang đứng trước scandal vô cùng nghiêm trọng liên quan đến quá khứ chiến tranh của Nhật.

Trong chap mới nhất 259 của My Hero Academia, tác giả Horikoshi Kohei đã tiết lộ danh tính thật của Dr. Ujiko – tay sai thân tín của AFO là Maruta (丸太). Hắn cũng chính là một kẻ “vô năng” như Midoriya Deku và All Might.

Câu chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu như không lật giở đến một chương đen tối trong lịch sử nước Nhật. Trong giai đoạn Chiến tranh Trung – Nhật và Thế chiến thứ 2, một đơn vị có tên 731 đã được xây dựng ở Cáp Nhĩ Tân (Đông Bắc Trung Quốc). Trong suốt thời kì kể trên, đơn vị này đã bắt cóc người Trung Quốc và Hàn Quốc cùng với tù nhân để làm vật thí nghiệm các vũ khí sinh học và hàng ngàn thí nghiệm phi nhân đạo khác. Và đó chỉ là con số nhỏ trong số hàng chục cơ sở thí nghiệm trên con người khác của Phát xít Nhật. Hơn 95% tù nhân tại các trại này thiệt mạng, có tới hơn 400,000 người Trung Quốc đã chết vì bệnh than, bệnh dịch hạch và bệnh tả từ các vũ khí sinh học. Những người bị đem ra làm thí nghiệm này được gọi là… “Maruta” (nghĩa là “khúc gỗ”).

Hình ảnh trong chap 259 My Hero Academia

Dù chap 259 chính thức lên sóng vào thứ 2 ngày 03/02/2020, nhưng từ thứ 6 tuần trước đã xuất hiện các bản scan lậu và bản dịch tiếng Hàn bất hợp pháp. Ngay khi ấy cộng đồng fan Hàn bắt đầu bày tỏ sự phẫn nộ đối với Horikoshi và fan Nhật. Họ cho rằng đây là một cách “tẩy não” và khiến giới trẻ có một cái nhìn khác về tội ác trong quá khứ của Nhật Bản; rằng việc lấy cái tên này đặt tên cho kẻ thủ ác trong bộ truyện dường như hàm ý các nạn nhân khi xưa là kẻ thù của nước Nhật vậy. Tác giả Horikoshi liên tục nhận những lời mạt sát và dọa giết từ nhóm fan này.

Nhận thấy được mức độ nghiêm trọng của sự việc, Ban Biên tập tuần san Shounen Jump đã đăng một thông cáo đính chính và xử lí vụ việc rất nhanh chóng:

Thông báo trên Twitter của Shounen Jump

“Về nhân vật Shiga Maruta xuất hiện trong Boku no Hero Academia trên tuần san Shonen Jump số 10 (phát hành ngày 3 tháng 2), có những chỉ trích cho rằng “đây là cái tên gợi liên tưởng đến một sự thật lịch sử trong quá khứ”. Đối với việc đặt tên nhân vật, tác giả và ban biên tập hoàn toàn không hề có ý đồ đó.

Tuy nhiên, chúng tôi không hề muốn để tác phẩm vướn phải chuyện lịch sử không liên quan, nên chúng tôi đã thảo luận với tác giả và đưa ra quyết định sẽ thay đổi sang một cái tên khác thích hợp khi biên soạn bản comic.

Ngày 3 tháng 2 năm 2020
Ban biên tập tuần san Shonen Jump.”

Vụ việc nhạy cảm coi như đã được xử lý thích đáng, vì khả năng rất cao chính tác giả cũng không lường tới sự phức tạp này. Trong tiếng Nhật, chữ “Maru” còn có nghĩa là số 0, hình tròn, còn chữ “ta” là chữ thường xuất hiện trong tên của phái nam (Ví dụ như Nobita). Việc dùng chữ Maru để đặt tên cho một villian “Vô năng” tức là năng lực đặc biệt tròn trĩnh con số 0 cũng là một cách nghĩ dễ hiểu. Tuy vậy, vết thương chiến tranh vẫn chưa lành và đây hoàn toàn không phải là chuyện có thể xem nhẹ, việc chọn một cái tên khác để tránh bộ truyện vướng vào những chỉ trích không đáng có là rất đúng đắn.

Horikoshi sensei đã đồng ý đổi tên nhân vật để tránh bộ truyện bị ảnh hưởng

My Hero Academia là câu chuyện về Izuku Midoriya, một cậu bé sống trong một thế giới nơi các siêu năng lực – hay “quirks” được gọi là bình thường, trong khi đó lại không may nằm trong một phần nhỏ của nhân loại được sinh ra không hề có sức mạnh. Mặc dù vậy, Izuku vẫn mơ ước trở thành anh hùng. Một cách tình cờ, cậu gặp người anh hùng All Might và được truyền lại “quirks”, cậu sau đó đăng ký vào U.A. High School để học cách trở thành anh hùng.

Bài liên quan
Game Mobile

My Hero Academia: Heart of Heroes mở Truy cập sớm, có ở khu vực Việt Nam

Phim-Truyện

My Hero Academia: Lý do Mineta không xứng đáng có mặt tại U.A

Phim-Truyện

My Hero Academia: All Might có thể già hơn bạn nghĩ

Phim-Truyện

My Hero Academia có phù hợp với trẻ em không?