close

>>> TOP Game Mobile Việt Nam sẽ ra mắt tháng 03/2021

PC - Console

Cha đẻ Call of Duty quyết kéo bằng được tựa game ăn cắp thiết kế ra khỏi Steam

Vụ việc đang thực sự gây ra những xôn xao trong cộng đồng Call of Duty nói riêng và Steam nói chung nhưng dường như chưa tới đưa nhau ra tòa.

Call of Duty

Trek Industries là một đơn vị phát triển game độc lập, vừa xây dựng một tựa game thế giới mở, khoa học giả tưởng có tên Orion. Chuyện sẽ chẳng có gì nếu như đơn vị sở hữu Call of Duty không phát hiện ra, sản phẩm này đã sử dụng hàng loạt các vật liệu và thiết kế có trong Call of Duty: Black Ops 3 và Call of Duty: Advanced Warfare, nhào lặn để cho ra một sản phẩm khác.

Steam ngay sau đó nhận được đơn khiếu nại từ phía Call of Duty và cũng không mất thời gian, Orion đã bị kéo xuống ngay sau đó với nhiều bằng chứng khác nhau.

Tuy nhiên, David Prassel, trưởng đơn vị thiết kế của Orion cho biết: “Đây là một sự vu oan không thể chấp nhận được của một đơn vị lớn với một đơn vị nhỏ”. Người này sau đó cho rằng, việc kéo game khỏi Steam mà chưa đưa ra các bằng chứng cụ thể đã khiến Orion thiệt hại cả về doanh thu và thương hiệu của Trek Industries, gây ảnh hưởng tới việc kinh doanh sau này.

Prassel gọi việc xử lý trên và cách Activision làm là sự điên rồ, ngay sau đó anh này tung ra một tấm ảnh và cho rằng Steam và Activision đã thực sự nhầm lẫn khi cùng 1 chủng loại súng nhưng chẳng có gì giống nhau hết và yêu cầu Steam đẩy game ngược lại cửa hàng.

Screenshot_6

Tuy nhiên, mọi chuyện không đơn giản như vậy. Một số topic trên Reddit đã phân tích nguyên nhân tại sao Activision có cơ sở để kéo Orion ra khỏi Steam với những bằng chứng không thể chối cãi dưới đây:

Screenshot_1

Mẫu súng M8A7 trong Orion đã sao chép không khác gì mẫu súng cùng tên trong Black Ops 3. Thiết kế tâm ngắm Red Dot của Advanced Warfare cũng được đơn vị này bê vào trong một khẩu súng khác trong Orion. Dưới đây là đoạn video rõ hơn về tâm ngắm:

[fresh_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=SFOi-5H2VI4″ ]

Nhưng so sánh rõ ràng nhất và không thể chối cãi được lấy ra từ chính bức hình mà đơn vị Trek gửi tới người đọc. Hóa ra họ đã không lấy nguyên 1 khẩu súng nào cả mà tiến hành chắp vá thiết kế từ nhiều mẫu súng khác nhau có trong Call of Duty:

Screenshot_2

Không phải nghi ngờ gì thêm về mức độ copy súng của Orion thêm nữa. Hiện Activision vẫn chưa có thông báo chính thức về điều này. Nhưng có vẻ Trek Industries vẫn đang khăng khăng về những thứ mình đang làm là của mình. Chưa rõ điều này có tiến triển thành 1 vụ kiện hay không. Chúng tôi sẽ sớm thông báo lại cho các bạn biết.

[fresh_embepost pid=”363972″ ]

Bài liên quan
Game Mobile

Nghi vấn Activision đang sản xuất Warzone Mobile

PC - Console

Activision cảnh báo các game thủ về chiếc máy PS4

Cộng Đồng

Ngày càng có nhiều công ty bị lôi vào cuộc chiến Epic Games và Apple

Cộng Đồng

Apple yêu cầu Steam tham gia vào cuộc chiến chống lại Epic Games