close

[HOT] LOẠN THẾ ANH HÙNG 3Q chính thức ra mắt 28/05

PC - ConsolePhim-Truyện

CD Projekt ký thỏa thuận với tác giả của The Witcher

Sau thành công vượt mong đợi của 3 phiên bản game đầu tiên cùng 7 đầu truyện chính, CD Projekt nay đã kí thỏa thuận mới với tác giả của The Witcher.

The Witcher đã trở thành một vấn đề khá lớn ở Ba Lan trong một thời gian dài, nhưng nó hầu như không được khán giả phương Tây biết đến từ trước năm 2007, khi CD Projekt phát hành trò chơi đầu tiên trong bộ ba game nhập vai, người ta mới dần biết đến sự xuất hiện của cái tên này rõ ràng hơn. Sau đó, người ta biết rằng tác giả của bộ tiểu thuyết Witcher, ông Witcher Andrzej Sapkowski đã kí hợp đồng thỏa thuận cấp phép bản quyền nội dung 7 tập tiểu thuyết đổi lại nhận một khoản tiền trước thay vì một thỏa thuận tỷ lệ phần trăm, bởi vì anh ta nghĩ rằng trò chơi điện tử không mang lại lợi ích gì, nên ông cũng chả quan tâm kết quả thu lại được thế là cái giá để mua nội dung bản quyền của The Witcher là rất hời.

Nhưng nếu muốn thực hiện dự án game các phiên bản về sau này thì họ cần phải đạt một số điều kiện nữa với tác giả này trong thỏa thuận hợp đồng mới năm 2018, Sapskowski đã đưa ra yêu cầu về việc cần được trả nhiều tiền hơn, với số tiền lên tới 60 triệu PLN (đơn vị tiền ba lan), tương đương với mức 15,6 triệu đô la. Tuy nhiên CD Projekt đã nói không, nhưng họ cũng nói rằng họ sẽ tìm cách để đạt được thỏa thuận theo mong muốn cho vấn đề này để thương thảo cho nội dung của phần mới hơn. Vào tháng 2 năm 2019, có báo cáo rằng “sự hòa giải” giữa hai bên đã được thực hiện ổn thỏa và bây giờ có vẻ như đã đạt được mục tiêu: Công ty đã thông báo rằng Sapkowski và CD Projekt đã “ký một thỏa thuận củng cố thêm mối quan hệ của họ.”

Chúng tôi luôn luôn ngưỡng mộ ông Andrzej Sapkowski, một người truyền cảm hứng tuyệt vời cho đội ngũ ở đây tại CD Project Red,” chủ tịch và giám đốc điều hành của CD Projekt, Adam Kiciński nói trong một tuyên bố. “Tôi tin rằng hôm nay đánh dấu một giai đoạn mới trong mối quan hệ tiếp tục của chúng tôi.”

Chi tiết về thỏa thuận mới được giữ bí mật chưa được hãng game này công bố, nhưng CD Projekt nói rằng thỏa thuận này “Hoàn toàn làm thỏa mãn và làm rõ đầy đủ nhu cầu và mong đợi của cả hai bên, trong cả quá khứ và hiện tại, và đặt ra một khuôn khổ cho sự hợp tác trong tương lai giữa hai bên”, phải khích lệ cho các fan hâm mộ của mình bằng việc nỗ lực tạo ra nhiều tựa game Witcher khác trong tương lai hơn đó là mong muốn của hãng game này. Điều đó cũng CD Projeckt rất nhiều đối với thương hiệu ăn khách The Witcher, mở ra một thời điểm thích hợp sau khi hãng game này tung ra Cyberpunk 2077 vào tháng 3 năm sau, tiếp đến điểm đáp của họ sẽ là dự án liên quan về thương hiệu này. Trước đây một phần vì thỏa thuận này không đạt được mong muốn nên bản thân CD Projeckt muốn chấm dứt nó và phát triển thương hiệu mới, song tín hiệu của tựa game Cyberpunk 2077 có vẻ tỏ ra không khả quan sau hàng loạt Trailer và công bố.

Tiền rõ ràng là giải pháp ổn thỏa nhất trong các bản hợp đồng bản quyền, nhưng sẽ rất thú vị để xem liệu thỏa thuận mới cũng có những bước giải quyết khiếu nại khác của Sapkowski. Mặc dù sự nổi tiếng của The Witcher là không thể phủ nhận, tuy nhiên chẳng ai biết đến tác giả của nó hơn cả những người phát triển ra dòng game này. Thật đáng buồn tuy vậy, cũng không thể phủ nhận sự thành công của Series game đều có từ tạo dựng nền móng do vị tác giả này, và rồi khi nó vào tay CD Projeckt tựa game đã được nhiều người biết đến hơn, âu cũng là một bài học cho các nhà văn tiểu thuyết chớ vội xem thường những thứ từ game có thể mang lại lợi nhuận rất cao. Ngay cả Henry Cavill, ngôi sao của The Witcher trên Netflix, gần đây cũng thừa nhận rằng anh không biết gì về những cuốn sách (hoặc, có lẽ là Sapkowski) cho đến nhiều năm sau khi anh chơi The Witcher 3.

Tạm thời chúng ta có thể yên tâm rằng từ đây đến tháng 3 năm sau sẽ có Cyberpunk của CD Projeckt để thỏa cơn khát, còn hiện tại Netflix đã ra mắt series 8 tập phim về The Witcher do Henry Cavill thủ vai. Đây là một sự khởi đầu tốt cho những ai chỉ vừa mới bắt đầu quyết định tìm hiểu cốt truyện về dòng game này. Bạn vẫn có thể đọc qua 7 đầu tiểu thuyết của tác giả Sapkowski để làm quen với Game và Phim, đây là món quà mà các nhà làm game, làm phim cũng như cha đẻ tác giả tiểu thuyết đã mang đến cho chúng ta một sản phẩm tuyệt vời cùng với nội dung hấp dẫn, đừng bỏ lỡ The Witcher nhé.

 

Bài liên quan
PC - Console

Witcher bán được 50 triệu bản

PC - Console

The Witcher kế tiếp rất có thể Ciri sẽ là nhân vật chính

PC - Console

CD Projekt phản hồi tin đồn về The Witcher 4

PC - Console

Tin cực vui cho các fan của dòng game The Witcher