close

Hướng dẫn tải LMHT: Tốc Chiến bản CLOSED BETA

Cộng ĐồngCông Nghệ

Cáp quang biển tiếp tục gặp sự cố

Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG vừa tiếp tục gặp sự cố vào ngày 23/12/2019. Chưa kể lần này ngoài AAG, hai tuyến cáp khác là IA và AAE-1 cũng bị trục trặc, ảnh hưởng đến đường truyền Internet Việt Nam ra quốc tế.

Sáng hôm qua, ngày 23/12, tuyến cáp quang biển quốc tế Asia America Gateway – AAG trên phân đoạn S1I từ Việt Nam đi Hong Kong gặp sự cố. Đại diện một nhà cung cấp dịch vụ cho biết họ đang cùng các bên liên quan tìm hiểu nguyên nhân và lên kế hoạch sửa chữa.

Asia America Gateway – AAG là tuyến cáp quang biển quốc tế có tổng chiều dài 20.191 km, với lưu lượng thiết kế ban đầu là 2 Tb/giây và liên tục được nâng cấp theo thời gian, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á (ASEAN) với Mỹ.

Cũng trong sáng cùng ngày, hai tuyến cáp khác là Liên Á – IA (Intra Asia)AAE-1 (Asia Africa Europe-1) cũng được thông báo đang gặp trục trặc. Hai tuyến này được nhiều nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam sử dụng. Đại diện một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) cho hay đang tiến hành tăng cường tài nguyên, đồng thời phối hợp với đối tác để cân tải sang các hướng còn lại, nhằm đảm bảo chất lượng kết nối đi quốc tế cho người dùng.

Có tổng chiều dài 6.800 km, tuyến cáp IA kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hong Kong và Nhật Bản. Được đưa vào vận hành từ tháng 11/2009, hệ thống cáp IA có tốc độ truyền dữ liệu theo thiết kế lên tới 3,84Tbps, được đánh giá là tuyến cáp quang quan trọng để trung chuyển lưu lượng đến châu Mỹ và châu Âu cho các khách hàng ở Việt Nam và khu vực.

AAE-1 là một hệ thống cáp quang dưới biển với chiều dài 25000 km từ Đông Nam Á đến châu Âu xuyên qua Ai Cập có tải trọng dung lượng hơn 40 Tbps, cung cấp thị trường băng thông rộng khu vực châu Á, châu Phi và châu Âu. Tại Việt Nam, tuyến cáp này được kết nối với trạm Bà Rịa Vũng Tàu.


Về thời gian sửa chữa, tuyến IA dự kiến sẽ được khắc phục trên nhánh S2 vào ngày 29/1/2020, còn nhánh S1 vào ngày 3/2/2020. Tuy nhiên thời gian có thể thay đổi vì phụ thuộc vào điều kiện thời tiết biển.

Trong khi đó, thời gian khôi phục hai tuyến AAG và AAE-1 chưa được công bố. Trước đó, giữa tháng 11, tuyến AAG gặp sự cố do “lỗi dò nguồn” nhưng hơn một tháng sau, đơn vị vận hành mới có lịch và dự kiến sửa xong vào đầu tháng 1/2020. Tuy nhiên với vấn đề mới phát sinh, nhiều khả năng đường truyền này sẽ còn bị ảnh hưởng trong thời gian tới.

♦ Hồi tháng 8 năm nay, AAG gặp sự cố tại phân đoạn S1H tại vị trí cách trạm cập bờ Vũng Tàu khoảng 125 km. Khi sự cố này chưa được khắc phục, tuyến AAG lại được phát hiện trục trặc tại phân đoạn S1G đầu tháng 9 và đến giữa tháng 11 lại phát sinh lỗi mới.

Bài liên quan
Công Nghệ

Chưa có thời gian dự kiến khắc phục sự cố cáp quang biển APG

Công Nghệ

Thời gian khắc phục xong sự cố trên 2 tuyến cáp biển SMW-3, AAG tiếp tục bị lùi thêm... 2 tuần

Công Nghệ

Ba tuyến cáp quang biển AAG, IA và SMW3 cùng gặp sự cố

Công Nghệ

Mất tới 2 tuần nữa, tuyến cáp AAG từ Việt Nam ra quốc tế mới sửa xong