close

[HOT] Tiếu Ngạo Giang Hồ PC chính thức OPEN BETA 21/10

Phim-Truyện

Biên kịch ‘5 anh em siêu nhân’ – Shozo Uehara qua đời

Biên kịch của loạt series Super Sentai tokusatsu, tựa Việt “5 anh em siêu nhân” đã qua đời hôm 02/01 trong sự tiếc nuối của hàng triệu fan hâm mộ.

Theo đó, biên kịch Shozo Uehara vừa qua đời ở tuổi 82 do biến chứng ung thư gan. Người thân của ông đã tổ chức một đám tang riêng do con trai ông, Keitaro dẫn đầu.

Shozo Uehara đến từ thủ đô Okinawa, Naha, một hòn đảo ở phía Nam xa xôi của Nhật Bản. Sinh ngày 06/02/1932, Uehara và gia đình sống sót sau Thế chiến II bằng cách trốn sang Đài Loan khi nước này bị Nhật Bản chiếm đóng vào tháng 09/1944. Một tháng sau, gia đình của Uehara tìm cách quay trở lại Naha nhưng sau khi thành phố bị phá hủy bởi các cuộc không kích, họ trôi dạt trên biển trong hai tuần trước khi đến Kagoshima trên hòn đảo phía nam Kyushu. Gia đình ông định cư ở quận Kumamoto cho đến năm 1946 khi họ trở về Naha, Okinawa.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Chuo, ông gia nhập Tsuburaya Productions năm 1965 và viết kịch bản cho nhiều sản phẩm đầu tiên của công ty, bao gồm Ultra SevenKaette Kita Ultraman.

Một số tác phẩm nổi tiếng của Shozo Uehara

Sau khi chuyển ra làm việc tự do vào năm 1969, ông đã viết rất nhiều kịch bản trong toàn bộ series Super Sentai tokusatsu của Toei, bao gồm cả series đầu tiên, Himitsu Sentai Gorenger, cho đến Sentai Sun Vulcan năm 1981 của Taiyo. Từ đó trở đi, ông đã làm việc với series Ultraman thứ 4, The Return of Ultraman với tư cách là biên kịch chính, tạo nên nền tảng cho thế hệ thứ hai của Ultraman. Ngoài ra, ông cũng đã đảm nhận nhiều tập từ loạt phim tokusatsu’s Spider-Man 1978, và một số tập của Kamen Rider BLACK.

Series “Super Sentai tokusatsu”

Trong lĩnh vực anime, Uehara đã viết kịch bản cho hàng loạt phim như: Getter Robo, UFO Robo Grendizer, Dino Mech Gaiking, Space Pirate Captain Harlock, Captain Harlock: Mystery of the Arcadia, Video Senshi Lezarion, Genma Wars: Eve of Mythology Lord Lord Dante.

Space Pirate Captain Harlock bản gốc 1977 và bản CGI năm 2013

Dành hết cuộc đời và sự nghiệp cho nghệ thuật, Uehara đã giúp người khác hiểu cuộc sống của trẻ em Nhật Bản ở Okinawa trong sự tàn khốc của Thế chiến II là như thế nào qua góc nhìn từ các tác phẩm của ông. Thành công của Uehara cũng góp phần đem lại ảnh hưởng lớn tới văn hóa đại chúng qua thể loại tokusatsu (siêu nhân).

Bài liên quan
Phim-Truyện

Người Dơi dương tính COVID-19

Phim-Truyện

The Rock thông báo bản thân và gia đình mắc COVID-19

Phim-Truyện

Ngôi sao Black Panther mất ở tuổi 43

Cộng ĐồngThư Giãn

Độ Mixi đạt hơn 240.000 người xem trực tiếp 18/08/2020

Worth reading...
Nhà tạo hình ‘Gundam’ Syd Mead qua đời