close

>>> MU AWAKEN VNG sinh nhật 2 TUỔI cùng loạt EVENT SOCK

Cộng Đồng

Bất ngờ với số tiền bản quyền “bèo bọt” mà cha đẻ của The Witcher nhận được

Trích dẫn lời của Marcin Kosman, nhà báo Ba Lan hiện đang đảm nhiệm chức vụ giám đốc marketing cho CD Projekt Red, thì ông Andrzej Sapkowski – tác giả của tiểu thuyết The Witcher – đã đồng ý bán bản quyền thương hiệu với cái giá chỉ vỏn vẹn 4000 USD, tức chỉ xấp xỉ 91 triệu VND vào năm 1998.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với trang tin Eurogamer, văn sĩ người Ba Lan đã bày tỏ sự hối hận về việc bán tất cả tác quyền The Witcher của mình cho CD Projekt Red. Ông cho biết:

The Witcher

“Tôi quá ngốc nghếch để bán chúng cho CD. Họ có đề nghị chia sẻ tiền theo % lợi nhuận nhưng tôi bảo: ‘Không, sẽ chẳng có lợi nhuận nào hết – hãy đưa tôi tất cả tiền ngay bây giờ! Trả trọn gói luôn.’ Thật sự ngờ nghệch. Tôi đã đủ ngốc để đặt tất cả mọi thứ trong tay của họ, cũng bởi vì bản thân không tin vào thành công của công ty. Nhưng ai có thể đoán trước được thành công đó? Riêng tôi thì không thể.”

The Witcher

Ông Sapkowski vẫn còn thấy tiếc vì đã không tin tưởng vào thành công của series game The Witcher

Theo Kosman, người đang đảm nhận chức vụ giám đốc Marketing cho CDP, Metropolis Software đã trả cho Sapkowski tiền 15,000 Zloty Ba Lan, tương đương 4.000 USD để đạt thỏa thuận sản xuất các trò chơi dựa trên loạt tiểu thuyết giả tưởng của ông.

Tuy nhiên, tựa game đặc biệt đó lại không thể ra mắt và chìm vào quên lãng. Một thập kỷ sau, studio đó đã được CD Projekt Red mua lại. Họ tiếp quản công việc còn dang dở bằng một thỏa thuận riêng biệt khác cùng Sapkowski, với mức giá không được tiết lộ cho toàn bộ quyền chuyển thể The Witcher .

Cần lưu ý rằng số tiền mà Sapkowski nhận được từ Metropolis Software hoàn toàn khác biệt với mức phí mà CDP đã trả vài năm sau đó, như Kosman chỉ ra:

CD Projekt Red cũng từng ngỏ ý chia sẻ lợi nhuận tác quyền với Sapkowski lâu dài, nhưng tác giả đã chọn nhận tiền một lần duy nhất. Quyết định đó khiến ông vẫn còn hối tiếc cho đến ngày hôm nay. Các thông tin trong ngành cho biết, tác giả đã cố thương lượng lại với CDP khi The Witcher đạt được thành công rực rỡ nhưng nỗ lực đó đã bị từ chối.

The Witcher

Dưới bàn tay nhào nặn của CD Projekt Red, series The Witcher đã thực sự phát triển vô cùng mạnh mẽ. Từ một tựa game lạ lẫm, nay nó đã trở thành một trong những series RPG quy mô nhất và được yêu thích nhất mọi thời đại. Phiên bản The Witcher 3: Wild Hunt đã giành được hơn 100 giải thưởng khác nhau sau khi phát hành trên Xbox One, PS4 và PC.

Theo pressa2join

Bài liên quan
PC - Console

Có gì hot trong trailer mới nhất của Cyberpunk 2077?

PC - Console

Cyberpunk 2077 sắp ra mắt sẽ có độ dài tương đương 2 đĩa Blu-Ray?

PC - Console

CD Projekt Red nhận lời đe dọa vì liên tục delay Cyberpunk 2077

PC - Console

Đếm ngược ngày ra mắt Cyberpunk 2077