[HOT] BÁT HOANG LÃNH CHỦ chính thức OPEN BETA 08/04

Góc NhìnPC - Console

Bán game, câu chuyện đau đầu của các nhà kinh doanh

40 chi nhánh cửa hàng nhỏ của hệ thống bán lẻ “Game” tại trời Âu bị đóng cửa hàng loạt vì chính sách hợp thức hóa cửa hàng vừa được ban hành.

Nhân viên của cửa hàng “GAME” phải đối mặt với một khởi đầu đầy lo lắng cho đến năm 2020 khi họ chờ đợi để tìm hiểu số phận của mình sau thông báo của công ty đang gặp khó khăn. Cụ thể là về việc cửa hàng GAME bị này có nguy cơ rất cao bị đóng cửa hàng loạt.

Hôm qua, cửa hàng “GAME” thông báo họ dự định đóng cửa 40 chi nhánh của họ ở Anh và kêu gọi đòi quyền công bằng và hỏi rõ lí do tại sao họ lại đứng trước nguy cơ đo. Theo trang Gfk, thị trường bán lẻ ở Anh đã giảm 20% doanh số trò chơi được bán ra vào năm ngoái. Tổng cộng bao gồm 13 cửa hàng đã được nêu tên cho đến nay, bao gồm các trang web bán game lớn ở Mansfield, Canterbury, Watford, Glasgow Fort và Leicester cũng ảnh hưởng tương tự. Tuần này, “GAME” đã được nằm tên trong danh sách cũng nhưng trang web lớn khác, bao gồm cả Derby, Norwich Chapelfield, Lakeside, Bexleyheath và Carmarthen, hay còn được biết đến như “chương trình hợp thức hóa cửa hàng” đã khiến cho các hệ thống cửa hàng gặp rất nhiều khó khăn.

Nhưng điều này có ý nghĩa gì với các nhân viên làm việc trong “GAME”? Hoàn toàn không như được mong đợi, dù sao thì theo một số người mà Eurogamer đã nói chuyện có lẽ sẽ có hy vọng. “Thành thật mà nói tôi hy vọng sẽ có một chính sách thuê giá mặt bằng rõ ràng hơn để chúng tôi không bị gián đoạn công việc mà chúng tôi đang có” một người quản lý tại một cửa hàng sẽ đóng cửa vào tháng 2 nói với Eurogamer. Người quản lý yêu cầu không được nêu tên để bảo vệ sự nghiệp của họ. “Chỉ vì tiền mà nó làm mù mắt rất nhiều người trong chúng ta” để bày tỏ sự đáng tiếc và khó hiểu về việc họ phải đối mặt với tình trạng khó khăn này.

Dựa trên các cuộc trò chuyện của chúng tôi với nhân viên GAME, các cửa hàng khác nhau hiện chưa rõ sẽ ra sao. Mất việc làm là khó khăn trước mắt mà các nhân viên của chi nhánh cửa hàng phải đối diện, và có vẻ như GAME sẵn sàng thuyên chuyển nhân viên đi nơi khác để làm việc, đóng các cửa hàng và các trang web của mình.

Trong thực tế đối với một số nhân viên, thông báo tuần này là tin cũ. Nhân viên tại một cửa hàng sẽ đóng cửa sau đó vào tháng 1 đã chuyển đến một tòa nhà Sports Direct gần đó (Sports Direct là công ty mẹ của GAME), cho đến nay vẫn tiếp tục đi làm bình thường. Đối với những nhân viên sẽ chuyển đi nơi khác, hoặc đã di chuyển đến nơi khác vẫn được đảm bảo về công ăn việc làm. Nhưng một số nhân viên khác chỉ phát hiện ra các cửa hàng của họ sẽ phải đóng cửa trong tuần này, thực tế, không có đủ không gian cho tất cả các nhân viên bị chuyển giao vị trí đến các cửa hàng khác ở các địa điểm gần đó. Số còn lại thì sẽ không muốn, ngay cả khi họ có thể chuyển đến.”

“Việc chúng tôi đóng cửa là do thu nhập thấp và doanh thu cửa hệ thống cửa hàng không ổn định”, một người nói. “Hiện tại, doanh nghiệp đang cố gắng tối đa hóa lợi nhuận nhiều nhất có thể để vượt qua cho đến khi hệ máy mới ra mắt, hình thức Sport Direct mới của công ty sẽ thành hiện thực trong tương lai và chắc chắn sẽ tạo cơ hội việc làm lại cho số lượng nhân viên của “GAME” được quay trở lại và tiếp tục làm việc. GAME đã có lúc cố gắng đa dạng hóa hoạt động kinh doanh bán lẻ tại Anh, không gian có sẵn để chơi trò chơi và đặt chỗ cho các giải đấu esports và các sự kiện khác.
Theo như kế hoạch tổng thể là tập trung vào việc làm nên thành công của những điều này khi thị trường bán lẻ trò chơi vật lý tiếp tục gặp khó khăn.

“Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các đại diện lớn trên khắp Vương quốc Anh để đảm bảo rằng chúng tôi không phải bỏ trống 40 địa điểm có thể dẫn đến một số nhân viên phải mất việc làm”, GAME trả lời phỏng vấn.”Tuy nhiên, chúng tôi đang phải đối mặt với một thị trường bán lẻ đầy thách thức với diện tích bán lẻ rộng lớn, cần phải tái cấu trúc và mong muốn nhận được nhiều sự hợp tác với chúng tôi trong việc thiết lập giá thuê thực tế, và công bằng hơn trong tương lai.”

Thật vậy, việc làm game muôn trùng khó khăn thì việc bán game cũng tương tự. Đặc biệt là tại một số quốc gia, lãnh thổ trên thế giới có vẻ không mặn mà với game qua nhiều vì vậy mà những cửa hàng tại nơi đó phần nào cũng ế ẩm, doanh thu giảm hụt trầm trọng. Đây chỉ là 1 hệ thống cửa hàng bán lẻ game khá lớn tại châu âu, vẫn còn rất nhiều hệ thống khác chịu chung số phận. Tuy nhiên điều này dính vào vấn đề giá cả thuê mặt bằng chính là rào cản lớn nhất.

 

Bài liên quan
Góc NhìnPC - Console

Top 5 lí do nên ở nhà chơi game mùa dịch COVID-19

Cộng ĐồngeSports

Steam liên tục phá vỡ kỷ lục với hơn 22 triệu người truy cập cùng thời điểm

Cộng Đồng

Hiệp hội Tâm lý học Mỹ: Không có bằng chứng game liên quan đến hành vi bạo lực

Cộng Đồng

Amazon lấn sân sang ngành Game