close

TOP Game Mobile sẽ ra mắt VN tháng 07/2020

Game Online

“Tôi có thể bỏ ra cả triệu để mua game nước ngoài, nhưng game thu phí trong nước thì không”

Thời gian gần đây, trên các diễn đàn, Group game Việt bỗng lại nổi lên làn sóng tranh luận về việc phổ cập game thu phí tại Việt Nam…

Bài viết được game thủ EmMCwe_25****@gmail.com gửi đến cho Game4V qua hòm mail phongbientap@game4v.com

Bản thân cũng là một người chơi (tôi chẳng dám nhận là “game thủ” đâu) lâu năm, trải nghiệm được kha khá những sản phẩm trong nước và quốc tế, tôi bỗng có những suy nghĩ về việc tại sao người chơi Việt lại ngoảnh mặt với những tựa game thu phí trong nước, với giá chỉ vài chục ngàn đồng/tháng, trong khi lại sẵn sàng bỏ ra cả triệu đồng để mua một tựa game nước ngoài? Dù thực tế thì game trong nước vẫn có nhiều sản phẩm chất lượng, còn game nước ngoài cũng chưa chắc đã tốt (For Honor chẳng hạn, game thì hay nhưng Server thì đúng là như ****):

Bản chất khác biệt

Một số tựa game nước ngoài, chẳng hạn như Call of Duty hay Battlefield, thực chất là những tựa game hỗ trợ chế độ Multiplayer, chứ không hoàn toàn là game online (Massively Multiplayer Online Game – MMO). Thực tế thì hai khái niệm này cũng na ná như nhau, nhưng vẫn có sự khác biệt cơ bản.

Cùng là game thu phí, nhưng khi tôi mua Call of Duty, tôi có thể tham gia các màn chơi Online (Multiplayer) cùng người chơi khác. Tuy nhiên nếu một Server nào đó đóng cửa, tôi vẫn là chủ sở hữu của tựa game đó, có thể tham gia Server khác hoặc chơi Singleplay.

Battlefield 1

Battlefield 1

Nhưng game thu phí ở Việt Nam, hoàn toàn đơn thuần là Game Online với các Server thuộc quyền sở hữu của các NPH, và số phận của nó cũng được định đoạt bởi các NPH. Dĩ nhiên là như vậy, NPH không thể yêu cầu người chơi trả phí theo dạng mua gói bản quyền (Pay-to-play), nhưng việc thu phí giờ chơi thì cũng chẳng khác gì, thậm chí về lâu dài thì số tiền họ bỏ ra để chơi game còn lớn hơn cả việc mua game ngay từ đầu.

Và điều mà họ nhận được là gì? Một khi game không còn thu lại lợi nhuận, NPH đó sẵn sàng đóng cửa mọi Server, và số tiền “thu phí” mà người chơi bỏ ra cũng vì thế mà đi tong. Nói cách khác, người chơi game thu phí ở Việt Nam, nghe thì cao sang thật đấy, nhưng bản thân họ chẳng được quyền sở hữu game, chỉ là bỏ tiền ra để “thuê” game và chẳng biết bao giờ thì nó sẽ bị “đòi lại” mà thôi.

cuu-am-chan-kinh

Đã thu phí rồi nhưng vẫn hút máu?

Tôi đã từng chơi khá nhiều tựa game thu phí nổi tiếng tại Việt Nam: Võ Lâm Truyền Kỳ, Võ Lâm Truyền Kỳ II, Võ Lâm Truyền Kỳ 3D, và Cửu Âm Chân Kinh. Nói đến đây thì tôi phải dành một lời khen ngợi dành cho Võ Lâm Truyền Kỳ 3D của NPH VNG.

Cho đến thời điểm hiện tại, tôi vẫn cảm nhận được rằng đây chính là tựa game online duy nhất từng phát hành tại Việt Nam, tiệm cận được đẳng cấp của những sản phẩm tầm cỡ quốc tế (và sau này có lẽ sẽ có thêm Blade & Soul nữa).

Võ Lâm Truyền Kỳ 3D

Võ Lâm Truyền Kỳ 3D

Thế nhưng kết cục của nó là gì? Game đóng cửa chóng vánh vì NPH thua lỗ. Thua lỗ là do đâu, ít người chơi, đúng, nhưng phần lớn chính là vì Võ Lâm Truyền Kỳ 3D là một tựa game nói không với việc “dùng tiền đè chết người”. Không hút máu, không ảnh hưởng bởi Cash shop, thuần cày cuốc và trải nghiệm. Mà không hút máu thì quả thực lấy đâu ra tiền để vận hành game, khi mà lượng người chơi chịu trả phí lại quá ít.

Cửu Âm Chân Kinh hay Võ Lâm Truyền Kỳ II cũng là những câu chuyện tương tự, và 2 tựa game này cuối cùng đã phải lựa chọn việc loại bỏ hình thức thu phí để tiếp tục tồn tại. Còn với Võ Lâm Truyền Kỳ, quả thực, không còn gì để nói.

Hãy cứ tưởng tượng rằng cách đây 6 năm, một cặp nhẫn Vô Danh Giới Chỉ có giá lên tới 200 triệu đồng, thì bây giờ vứt ra Biện Kinh cũng chẳng ai thèm nhặt, hay một con ngựa Bôn Tiêu từng có giá bằng cả một chiếc xe SH thì giờ thành “phương tiện công cộng phổ cập đại chúng”.

vltk

Quả thật, ở thời điểm hiện tại, VLTK đúng là tựa game hút máu số 1, chẳng thế thì có game thu phí nào mà Trang bị toàn có giá tiền triệu và chỉ số thì toàn là vô đối như tựa game này không? Nhưng phải thừa nhận rằng, chính nhờ sự hút máu đó mà cái tên này mới có thể tồn tại được suốt 13 năm qua.

Tôi nêu lên quan điểm này không phải chê trách gì các NPH Việt, họ chưa đủ lớn mạnh để có thể duy trì một tựa game bất chấp nó có đem lại lợi nhuận hay không. Và dưới cái cáo trạng “hút máu” đó là cả một đội ngũ nhân viên vận hành đang kiếm sống nhờ nó.

Phải, tôi không có bất kỳ sự chỉ trích hay khinh miệt nào với game trong nước, nhưng vì cái thực tại buộc phải hút máu để tồn tại đó, tôi cũng sẽ nói không với sản phẩm game thu phí trong nước.

Chất lượng game không tương xứng?

Nhìn ở nhiều góc độ, việc bỏ ra 100 ngàn VND/tháng để chơi VLTK 3D, so với số tiền 60 USD dành cho Black Desert quả là một sự chênh lệch lớn, trong khi chất lượng của cả 2 tựa game đều được đánh giá cao.

Tuy nhiên thì quanh đi quẩn lại, những sản phẩm game online chất lượng của Việt Nam đa phần đều thuộc thể loại nhập vai kiếm hiệp. Điều này đã duy trì trong suốt hơn 10 năm qua và chưa hề có dấu hiệu thay đổi.

Làng game Việt hơn 10 năm qua vẫn chỉ trung thành với thể loại game nhập vai kiếm hiệp

Làng game Việt hơn 10 năm qua vẫn chỉ trung thành với thể loại game nhập vai kiếm hiệp

Và trong khi thị trường game Việt vẫn đang quanh quẩn với giới giang hồ võ lâm thảo khấu, thị trường game quốc tế thì đã phát triển lên tận…cung trăng. Từ game MOBA, game bắn súng, game nhập vai hành động, game viễn tưởng, game thẻ bài… người chơi game có vô vàn sự lựa chọn để có thể trải nghiệm, thay vì chỉ quẩn quanh với những tựa game kiếm hiệp, dù sở hữu nét đặc sắc trong lối chơi, nhưng xu hướng thì đã cũ và không còn hợp thị hiếu.

 

Kết

Chính vì những lý do trên, mà tôi hay nhiều người chơi khác, vẫn trung thành với các sản phẩm game nước ngoài. Không phải vì chúng tôi sính ngoại, mà suy cho cùng, chơi game cũng chỉ là để nhằm mục đích giải trí và khám phá, vậy nên tôi sẽ tìm đến những lựa chọn khiến bản thân mình cảm thấy thoải mái nhất.

http://game4v.com/game-online/vat-va-xay-dung-server-lau-trong-4-nam-troi-bi-nph-game-danh-sap-chi-sau-vai-gio-445853.g4v

Bài liên quan
Cộng ĐồngeSports

Hàn Quốc đang lên kế hoạch thúc đẩy nền Esports của họ dẫn đầu thế giới

Game Mobile

Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile hưởng ứng cách ly toàn xã hội bảo vệ sức khỏe mùa dịch COVID-19

Game Mobile

Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile bắt tay Ghiền Mì Gõ tung ra sản phẩm triệu view dành cho giới trẻ

Game Mobile

Thì ra đây là quà Valentine trắng hót hòn họt mà dân tình đang kháo nhau sở hữu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.