close

Hướng dẫn tải LMHT: Tốc Chiến bản CLOSED BETA

eSports

Bạn có thích Pháp Sư đường trên trong phiên bản 4.13?

Sẽ có những thay đổi triệt để trong cách lựa chọn pháp sư đường trên ở phiên bản này.

1/Gragas và Lulu không còn là lựa chọn pháp sư hàng đầu

Gragas

pháp sư Gragas

Lăn thùng rượu [Q]: sẽ chỉ gây 70% sát thương lên lính.

Say quá hoá cuồng [W]: giờ tiêu hao 30 năng lượng (thay vì “rượu miễn phí”), giảm một chút thời gian hồi ở các cấp sau (8/7.5/6/6.5/6 giây ⇒ 8/7/6/5/4 giây) nhưng thời gian giảm sát thương giảm xuống 2.5 giây từ 3 giây.

pháp sư Gragas

Gragas sẽ không còn “bá đạo” như ở bản 4.12

=> Đánh giá: Gragas ở phiên bản 4.12 là quá mạnh, dù đã giảm bớt sát thương cơ bản của kĩ năng [Q] nhưng với việc tăng sát thương dần lên 150% nếu đặt thùng rượu tại chỗ khiến khả năng đẩy lính của Gragas rất nhanh, nên việc nerf là cần thiết.

Kĩ năng [W] dù không còn hồi năng lượng nhưng lại sử dụng được nhiều lần hơn và còn gây sát thương theo % máu, kết hợp nội tại khiến Gragas vẫn có thể trao đổi chiêu thức khi đã hết năng lượng.

Bây giờ khả năng rỉa máu của Gragas sẽ bị giảm đi rất nhiều, khả năng trụ đường và trao đổi chiêu thức kém hơn cũng như việc đẩy lính chậm hơn sẽ khiến Gragas không còn thực sự “bá đạo” như trước, nhưng vẫn sẽ là lựa chọn tốt về giữa và cuối trận với khả năng phá giao tranh mạnh.

Lulu

pháp sư Lulu

Ngọn thương ánh sáng [Q]: giờ không tăng tỉ lệ làm chậm theo sức mạnh phép thuật.

Biến hoá [W]: giảm năng lượng tiêu hao ở các cấp độ sau (giờ là 65 ở mọi cấp), nhưng tăng tốc độ chạy bị giảm còn 3/3.5/4/4.5/5 giây thay vì 5 giây ở mọi cấp.

=> Đánh giá: dù cũng mạnh không kém Gragas và cũng là một pháp sư rất đa năng nhưng vì đã bị nerf vài lần nên lần này Riot game đã nhẹ tay với Lulu hơn.

pháp sư Lulu

Lulu là vị tướng đa năng bậc nhất LMHT hiện tại

Pháp sư tinh linh sẽ không còn khả năng làm chậm cực mạnh từ [Q] và tăng tốc cực nhanh từ [W], do đó các thành phần “hổ báo” ở đường trên (Ryze, Shyvana, Kayle…) có thể đánh trả cô bé dễ dàng hơn. Kĩ năng [W] dù được buff ở các cấp sau nhưng khá vô nghĩa vì người chơi Lulu chỉ tăng tối đa kĩ năng [W] sau cùng, do đó dù khả năng bảo kê về cuối trận vẫn rất tốt nhưng Lulu không còn quá khó chịu khi đi đường nữa.

2/Kayle có thể trở lại?

pháp sư Kayle

Kayle thuộc nhóm pháp sư đường trên thế hệ thứ nhất (cùng với Ryze) và rất mạnh, nên cô bị nerf khá nhiều ở bản 4.10 và 4.11 (Ryze không hề bị). Ở phiên bản 4.13, Riot đã trả lại cho Kayle một số sức mạnh vốn có:

Công lí thịnh nộ [E]: tỉ lệ sát thương phép thuật tăng từ 20% lên 25%.

Bất tử hộ thân [R]: thời gian hồi chiêu 110/95/80 giây ⇒ 100/90/80 giây.

pháp sư Kayle

Trang phục Riot cũng có thế giúp Kayle trở lại.

Với sự thay đổi này, rất có thể Kayle sẽ được đưa trở lại nhiều hơn (dù không còn mạnh như thời gian đầu). Nhược điểm duy nhất của cô ở hiện tại so với thời kì hoàng kim đó là việc tốc độ đánh bị giảm khá nhiều, nhưng sẽ nhanh chóng được bù đắp lại về cuối trận với bộ trang bị Giày cuồng nộ – Nanh Nashor – Cuồng cung Runaan. Tôi tin rằng Kayle sẽ sớm lấy lại được vị thế của mình.

3/Các lựa chọn khác

Ngoài các pháp sư thông dụng, các pháp sư kể ra dưới đây cũng rất có thể sẽ được đưa lên đường trên.

Kassadin

pháp sư Kass

Đây không còn là giả thiết mà đã được manh nha thực hiện trong thời gian gần đây, một số đội tuyển đã đưa Kassadin lên đường trên. Với việc bị giảm sức mạnh nên rất khó “bắt nạt” các pháp sư đường giữa như trước, cộng thêm khả năng lên đồ chống chịu kết hợp năng lượng (Trượng trường sinh + Găng tay băng giá) mà vẫn mạnh cùng độ cơ động luôn cao nhất LMHT, Kassadin vẫn sẽ mạnh dù ở bất kì vị trí nào.

Lissandra

pháp sư Lissandra

Liệu mụ phù thuỷ băng có được trọng dụng?

Khi mới xuất hiện, Lissandra đã được một số người chơi thử nghiệm đưa lên đường trên nhưng không thực sự hiệu quả. Với việc được tăng sức mạnh gần đây (giảm thời gian hồi kĩ năng [Q], tăng mạnh làm chậm từ chiêu cuối nhưng bỏ lại một chút sát thương từ [W]), rất có thể Lissandra sẽ “tiếp bước” Kassadin: lên thêm khả năng chống chịu để trở thành người hỗ trợ giao tranh, vì cô ta có kĩ năng [E] truy đuổi/chạy trốn rất tốt và lượng khống chế cực kì tuyệt vời.

Ryze

pháp sư Ryze

Không có quá nhiều thay đổi, nhưng với việc giảm sức mạnh của Gragas và Lulu, có thể Ryze có thể sẽ được cân nhắc đưa trở lại đấu trường công lí.

**Cuối cùng, hy vọng các bạn có thể tìm ra được vị pháp sư đường trên phù hợp nhất cho riêng mình để có những giây phút chơi LMHT vui vẻ hoặc cải thiện được bậc xếp hạng của mình.

>>> Top 5 vị tướng bị ghét nhất LMHT

Bài liên quan
eSports

HLV Nixwater chính thức 'chia tay' với Team Secret

eSports

MV chủ đề CKTG 2020 xuất hiện đoạn 'Đánh nhà cho anh' của BLV Hoàng Luân

Cộng ĐồngeSports

Cuvee bất ngờ chia sẻ bị Riot 'nợ' tiền trang phục vô địch SSG 2017

eSports

G2 Esports 'vã mồ hôi' khi xếp chung bảng với 'thần rừng' Việt Nam