close

TOP Game Mobile sẽ ra mắt VN tháng 07/2020

Công Nghệ

Apple bị kiện 10 tỉ đô từ… người phát minh ra iPhone

Một người đàn ông tự cho rằng mình đã phát minh ra hình mẫu đầu tiên của iPhone, iPad và iPod vừa đâm đơn kiện Apple.

1541607

Giống hay không giống?

Theo Mac Rumors, người đàn ông này có tên Thomas S. Ross và sinh sống tại Florida, Mỹ. Ông Ross mới đây đã đâm đơn kiện Apple lên Tòa án quận Bắc Florida, với lập luận các thiết bị iDevice đã vi phạm bản quyền của một “thiết bị đọc điện tử” mà ông này nghĩ ra vào năm 1992.

1541610

Bản vẽ chi tiết

Cụ thể từ tháng 5 đến tháng 9 năm 1992, Ross đã vẽ tay ra 3 bản thiết kế của một thiết bị có kiểu dáng màn hình vuông, với các góc bo tròn mà “chưa từng tồn tại trước đó”. Ông miêu tả chức năng của thiết bị này là đọc sách, tin tức, xem ảnh, video trên một màn hình cảm ứng phẳng có đèn nền. Ở các tranh sau ông còn nghĩ ra chức năng liên lạc, nhập/xuất dữ liệu và có thể lưu ghi chú hay các tập tin khác. Ross thậm chí còn nghĩ rằng thiết bị này có thể dùng pin năng lượng mặt trời.

Ross đã đăng kí bản quyền sáng chế này tháng 11/1992, nhưng sau đó nó đã bị tước bỏ khi ông không đóng tiền đăng ký. Ông này cũng đã đăng ký lại bản quyền các bản vẽ vào năm 2014.

Ông Ross cho biết sự vi phạm của Apple đã “gây ra những tổn thương lớn lao, không thể khắc phục hay đo đếm bằng tiền bạc”. Dù vậy ông vẫn đang tìm cách để đòi bồi thường một khoản tiền ít nhất 10 tỉ USD và 1,5% doanh thu của các thiết bị mà Apple vi phạm, tức là khoảng 3 – 4 tỉ USD/năm.

[fresh_embepost pid=”345058″ ]

Bài liên quan
Công Nghệ

Top 10 thương hiệu công nghệ giá trị nhất hiện nay

Game Mobile

Apple phải xóa 4.500 game mobile từ chính sách của Trung Quốc

Game Mobile

Hàng chục nghìn game App Store Trung Quốc bị dừng cập nhật

Công Nghệ

Apple sẽ đổi tên iOS thành iPhoneOS?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.