close

Hướng dẫn tải LMHT: Tốc Chiến bản CLOSED BETA

PC - Console

8 thay đổi lớn nhất của video game trong 10 năm qua (phần 2)

Video game đã có những bước chuyển mình rất lớn trong 10 năm qua và sẽ tiếp tục phát triển vượt bậc với công nghệ, ý tưởng mới và thị trường mở rộng trong những năm tiếp theo.

Hãy cùng Game4V tiếp tục điểm lại 8 thay đổi lớn góp phần đưa bộ mặt của ngành game phát triển như ngày nay trong phần tiếp theo.

Game được công nhận là một phần Văn Hóa

1385239759739480934

Cách đây 10 năm, game trong mắt giới truyền thông đại chúng là một cái gì đó rất xa lạ. Những sự kiện lớn liên quan đến công nghiệp game khi đó ít đơn vị truyền thông nào để ý tới ngoài các tờ báo chuyên ngành về Video game. Lúc đó, các tựa game dù hot đến mấy cũng không đủ để làm thành tiêu điểm cho các tờ báo lớn. Thậm chí, có những lúc tựa game trở thành nạn nhân của sự hẹp hòi và toan tính từ một vài cơ quan báo chí chính thống. Văn hóa game đang phải chật vật trong việc tìm chỗ đứng và được công nhận đại chúng.

Nhưng giờ đây, khắp nơi đều bàn tán và tranh luận về Video game. Game xuất hiện ở hầu hết phương tiện truyền thông trên toàn thế giới, từ TV, báo đài, tạp chí cho đến các tấm băng rôn, quảng cáo ở mọi ngõ ngách ở các thành phố lớn. Nó đã phát triển và lan truyền như một mảng văn hóa chính thống. Rất nhiều chuyên gia đã công nhận về sức ảnh hưởng không hề nhỏ của ngành game đến với văn hóa thế giới

Dấu ấn video game trên mobile

game thủ

Để có thể chứng minh điều này, tôi xin lấy trực tiếp ví dụ về thị trường game di động ở Việt Nam. Năm 2005 là thời gian mà các game Java vẫn đang thống lĩnh thị trường di động. Khi đó, các công nghệ điện thoại di động vẫn chưa có sự khởi sắc nên các phần mềm chạy trên đó bị giới hạn khá nhiều về phần cứng. Các tựa game sử dụng đồ họa Java thường có nền đồ họa khá đơn sơ với cơ chế gameplay đơn giản. Một số tựa game chạy trên các máy đời mới hơn đã xuất hiện công nghệ giả lập đồ họa 3D với chất lượng khá thô.

Kể từ khi các loại thiết bị di động thông minh xuất hiện như iPhone hay các máy sử dụng Android, thị trường game đã có một sự chuyển biến mạnh mẽ. Nhiều tựa game xuất hiện với đa dạng thể loại và cơ chế chơi hấp dẫn hơn. Ngoài ra, do công nghệ lập trình được đơn giản hóa nên phong trào làm game ở Việt Nam phát triển vượt bậc, đặc biệt là trên nền tảng di động. Từ những tựa game xã hội như FarmVille, Clash of Clans cho đến các tựa game phức tạp như Modern Combat, Legendary Heroes, tất cả đã tạo nên một thị trường game sôi động với nhiều màu sắc khác nhau.

Dù vẫn còn có nhiều ý kiến trái chiều, nhưng chúng ta vẫn phải công nhận rằng các tựa game mobile đã có một bước tiến khá dài sau 10 năm và đóng vai trò nhất định trong làng game nói chung.

Steam với cuộc cách mạng mang tên: PC

1385239760083533158

Vào năm 2005, ngành game luôn bàn tán về việc mảng game trên PC đang có nguy cơ tử nạn. Kể cũng lạ vì từ trước đến nay, mảng game máy tính luôn chiếm lĩnh thị trường toàn cầu với thị phần rất lớn. Nhưng cũng trong khoảng thời gian đó, doanh số bán game PC bằng đĩa đang sụt giảm nghiêm trọng. Một phần là vì các nhà phát hành game đang tập trung vào việc bán game trên các hệ máy console thế hệ mới. Còn PC đang đòi hỏi một phương thức phát hành khác tiện lợi hơn so với việc mua game với một đống đĩa CD và DVD. Vấn đề này được giải quyết bằng giải pháp Steam của Valve.

Ban đầu, Steam phục vụ việc phát hành các game của Valve trên mạng Internet. Nhưng với sự tiện lợi của việc tải game qua mạng, Steam đã đổi mới và tiếp nhận quyền phát hành game từ các nhà phát triển khác. Dần dà, dịch vụ này đã chiếm lĩnh gần như trọn vẹn thị trường PC. Hơn nữa, Valve còn phát triển hệ thống API của Steam nhằm giảm bớt một số gánh nặng cho các đối tác phát hành. Sau một thời gian dài liên tục phát triển, đến ngày nay, khi nói về game trên máy tính thì không thể không nhắc đến Steam. Đây là cuộc cách mạng lớn cho game trên PC nói riêng và việc phát hành game nói chung. Không ít công ty giờ đang bắt chước mô hình của Steam khi việc bán game qua đĩa đang dần ít phổ biến hơn.

Khoảng cách giữa người chơi, nhà phát hành và nhà phát triển game đang hẹp dần

video-game-company-bethesda-holds-press-event-ahead-of-start-of-e3-gaming-conference

Mô hình tiêu thụ game cách đây 10 năm là một khoảng cách rộng giữa khách hàng và nhà sản xuất. Game thủ ít có cơ hội phản hồi với nhà phát triển về các tựa game hiện đang chơi. Các nhà phát triển phải phụ thuộc nhiều vào nhà phát hành để bán game. Sự tương tác giữa các nhà phát triển và phát hành game là cực kỳ hạn chế. Nhưng giờ đây, việc tương tác này đã trở nên dễ dàng hơn nhờ sự phát triển của Internet cũng như sức mạnh to lớn mà mạng xã hội đem lại.

Các nhà phát triển đã trở nên chủ động hơn trong việc phát hành game. Cùng với đó, các hãng game cũng tích cực giao tiếp và tương tác với game thủ để nhận được các phản hồi nhằm cải thiện chất lượng của sản phẩm. Đó là điều cũng dễ hiểu khi chính tiếng nói của game thủ sẽ quyết định số phận của trò chơi khi được bán ra.

Mời các bạn tiếp tục truy cập chuyên mục PC-Console của Game4V để cập nhật các thông tin game mới nhất.

Bùi Nam

>>>8 thay đổi lớn nhất của video game trong 10 năm qua (phần 1)

Bài liên quan
Game Online

Báo động tình trạng 'hack vương miện' trong Fall Guys

Game OnlinePC - Console

Thông tin mới nhất về Fall Guys season 2

Cộng ĐồngPC - Console

Game thủ PC hết đường nạp tiền Steam giá rẻ

PC - Console

Worms Rumble tựa game dành cho các fan cứng của Gunbound