close

Toàn cảnh ChinaJoy 2020 diễn ra từ ngày 31/07

PC - Console

8 thay đổi lớn nhất của video game trong 10 năm qua (phần 1)

Trò chơi điện tử đã có những bước chuyển mình rất lớn trong 10 năm qua và sẽ tiếp tục tiến hóa với công nghệ, ý tưởng mới và thị trường mở rộng trong những năm tiếp theo.

Hãy cùng Game4V điểm lại 8 thay đổi lớn góp phần đưa bộ mặt của ngành game phát triển được đên ngày nay.

Truyền thông game phát triển vượt bậc.

1385239758808089958

Cách đây 10 năm, khi nhắc đến truyền thông game thì đó là những cơ quan báo chí chuyên ngành với các mục đích chỉ đưa tin, nhận xét và đánh giá trước các tựa game. Nếu một ai đó làm khác đi thì bị coi là phi chính thống và không được xếp cùng loại với báo chí. Tuy nhiên, truyền thông game giờ đây không còn giới hạn trong báo chí nữa. Nó đã bao gồm rất nhiều yếu tố khác nhau như giải trí, hài hước, châm biếm, tranh luận. Kết hợp với sự bùng nổ của công nghệ, giờ đây truyền thông game đã trở nên đa dạng và sôi động hơn rất nhiều.

Làng game liên tục xuất hiện những nghề mới như blogger nghiệp dư, các streamer sử dụng YouTube và Twitch, các vlogger nổi lên như ngôi sao của Internet. Ai cũng có thể tham gia vào làm truyền thông game được nếu như có thiết bị phù hợp và lòng nhiệt huyết. Cũng từ đây, truyền thông game đã biến thành cuộc cạnh tranh khốc liệt khi mảnh đất màu mỡ sớm trở nên chật chội.

Game dần ít bắt chước theo phim

1385239758930160998

Cách đây 10 năm, ngành game đã nổi lên phong trào bắt chước các yếu tố có trong các bộ phim Hollywood. Khi đó, nhiều tựa game có những đoạn phim được đầu tư hoành tráng, những đoạn hội thoại trau chuốt và những góc quay đẹp mắt. Các đạo diễn và diễn viên điện ảnh được thuê với kinh phí trên trời để làm bất cứ mọi việc. Thị trường game tràn ngập các trò chơi với dòng tít quảng cáo theo kiểu “Trải nghiệm và tương tác như xem một bộ phim”. Tuy nhiên, những tựa game như thế thường có giá trị gameplay rất ít, thậm chí gần như không có.

Sau một khoảng thời gian dài, các trò chơi đã dần quay lại cách thức phát triển cũ, không còn chạy đua theo Hollywood. Bằng chứng là rất nhiều tựa game đạt được thành công lớn như series Dark Souls, Minecraft, Spelunky không cần dùng đến các đoạn phim theo kiểu phim bom tấn. Một số game như Uncharted hay Call of Duty sử dụng nhiều yếu tố điện ảnh, nhưng không còn thống trị toàn bộ làng game thế giới như thời hoàng kim. Game đang trở về với đúng bản chất của nó, không cần vay mượn yếu tố ngoại lai nào khác.

Cốt truyện ngày càng hấp dẫn hơn

1385239759190350182

Trong phần trên, chúng ta biết được rằng trò chơi không còn phụ thuộc vào các cảnh quay hoành tráng kiểu Hollywood nữa. Ngày nay, nhiều tựa game đã đem lại cho người chơi những câu chuyện hay và tính nhân văn sâu sắc. Trước kia, khi làm một trò chơi, nhiều người cho rằng kịch bản phải có đủ thứ hành động, có các siêu sao người mẫu, có những cảnh tượng hoành tráng hay cháy nổ kiểu Michael Bay. Thị trường lúc bấy giờ chưa chấp nhận một trò chơi mang nặng cảm xúc với kịch bản hấp dẫn.

Giờ đây, không ít tựa game đã để lại ấn tượng rất lớn trong lòng người chơi với những nhân vật có tính cách ấn tượng, những câu chuyện gây xúc động và những trải nghiệm đầy xúc động sau khi chơi. Riêng về điều này, các tựa game phiêu lưu do hãng game Telltale đã thực hiện rất tốt trong việc kết hợp hài hòa giữa cốt truyện và gameplay. Ngoài ra, nhiều tựa game khác như The Last of Us, This War of Mine, The Stanley Parable hay Journey đều có được những câu chuyện hấp dẫn cũng như tạo nên điểm nhấn bổ trợ cho gameplay.

Các hãng phát triển game độc lập bùng nổ

1385239759280785510

Thời điểm khủng hoảng kinh tế thế giới đã gây không ít khó khăn cho ngành game toàn cầu. Rất nhiều người cho rằng các ý tưởng game đang dần suy thoái để nhường lại cho mục đích kinh tế với những Angry Birds, Farmville hay Call of Duty. Tuy nhiên, sự bùng nổ của các tựa game độc lập năm 2010 đã thay đổi bộ mặt của làng game. Hoặc ít ra làng game đang quay trở lại thời kỳ những năm 80, 90 khi các thế hệ phát triển game thường có khởi đầu khiêm tốn.

Trong thời kỳ thịnh vượng của PS2, rất ít tựa game độc lập có thể vươn tới tay game thủ nếu không được đầu tư tiền bạc. Nhưng những năm trở lại đây, cửa hàng game trực tuyến của Sony đang bán ra rất nhiều tựa game độc lập mà ít phải đầu tư. Hơn nữa, sự xuất hiện của Kickstarter (trang web hỗ trợ huy động vốn từ cộng đồng) và chương trình Greenlight của Steam đã hỗ trợ rất đắc lực trong việc phát hành game của các nhà phát triển độc lập. Cũng cần phải bổ sung thêm rằng Microsoft đã từng tiên phong trong việc phát hành các game độc lập thông qua Xbox Live Arcade. Tuy nhiên, chính Microsoft phạm phải sai lầm khi không đầu tư kỹ lưỡng vào game độc lập trong khi nhẽ ra có thể thống trị thị trường này bằng chương trình Arcade của mình.

(Còn tiếp…)

Mời các bạn tiếp tục truy cập chuyên mục PC-Console của Game4V để cập nhật các thông tin game mới nhất.

Bùi Nam / Kotaku

>>>Top 15 tựa game bán chạy nhất mọi thời đại (Phần 1)

Bài liên quan
Cộng Đồng

Bộ trưởng Văn hóa Hàn Quốc muốn đưa ngành Game vào sách giáo khoa

Game Mobile

Dead Paradise - Game hành động lái xe bắn súng "cực phê", chơi được cả chế độ Offline

Game Mobile

Bất ngờ xuất hiện Left 4 Dead 2 Mobile khiến fan game kinh dị "sướng rơn"

PC - Console

Đọc tin PC/Console buổi sáng (01/09/2019)