[HOT] BÁT HOANG LÃNH CHỦ chính thức OPEN BETA 08/04

Công Nghệ

6 thói quen hữu ích khi sử dụng máy tính

Trong bài viết lần này, Game4V sẽ mang tới cho bạn đọc những thói quen hữu ích khi sử dụng máy tính.

Liên tục updates các phần mềm, thiết bị trong máy

Đây là một trong những thói quen tốt và cần thiết để bạn có thể duy trì hệ thống máy tính hoạt động ổn định trong thời gian dài.

Nhiều người nói với tôi rằng: “Tắt updates windows đi! Không có lợi đâu chỉ nặng máy thôi”, thì đây là những suy nghĩ sai lầm, bởi nếu không updates windows thường xuyên, hệ thống của bạn sẽ vướng phải rất nhiều vấn đề (đặc biệt là trong khâu bảo mật) khi hoạt động. Nên lời khuyên của Game4V dành cho bạn là hãy Updates Windows đều đặn.

driver-detective-windows-7-chipset-driver-update-08

Sử dụng các phần mềm Updates như thế này để luôn mang lại trạng thái tốt nhất cho máy tính

Không chỉ riêng Updates Windows, các bạn cũng nên kiểm tra và Updates liên tục các phần mềm khác cũng quan trọng không kém như driver graphic card (driver card đồ họa), trình duyệt web (Mozilla Firefox, Chrome, Opera…), Java, Flash và các thiết bị khác.

Điều này sẽ giúp bạn không vướng phải những lỗi khó chịu khi sử dụng máy.

Học cách sử dụng một số các câu lệnh đơn giản

Không phải lúc nào bạn cũng thể sử dụng và ỷ lại những phần mềm sẵn có. Đôi khi bạn vẫn phải sử dụng một số thao tác thủ công liên quan đến các câu lệnh. Một ví dụ điển hình nhất là sử dụng câu lệnh trong cmd hoặc run.

Run

Trong cmd bạn có thể sử dụng được rất nhiều câu lệnh khác nhau như kiểm tra ping, kiểm tra địa chỉ ip, cấu hình ip, quá trình kết nối với 1 trang web liền mạch không, hay có bị request time out hay không…

Những câu lệnh sẽ giúp bạn tiết kiệm được cả khối thời gian và luôn chuẩn xác tuyệt đối. Đây cũng là một thói quen tốt mà người dùng máy tính nên học bởi nó rất tiện dụng và đôi khi không phải thông qua “một vòng các thao tác” để đến được các phần mềm mong muốn hoặc đơn giản chỉ là 1 dãy số IP.

cmd

Hiện tại trong Windows có khoảng hơn 117 câu lệnh trong cmd, song trong bài viết lần này, người viết cũng chỉ điểm qua 1 số câu lệnh thông dụng nhất cho bạn đọc mà thôi: Ipconfig, Ping (hoặc Ping <tên web> hay Ping <tên web> -t), gpedit.msc, logoff, exit, control mouse …

Đọc và hiểu các thông số trên máy

Một khi đã hiểu được các thông số trên máy thì khi máy tính của bạn hoạt động chậm một cách bất thường, bạn sẽ biết phải làm gì trong Task Manager hoặc các tiện ích tương tự để hạn chế được nguyên nhân này.

task

Đọc hiểu các thông số trong Task Manager cũng là cách để hiểu được sự bất thường của máy

Ví dụ như CPU cao lên 1 cách bất thường hoặc RAM đột nhiên bị 1 phần mềm lạ nào đó ngốn hết dung lượng, khi hiểu được các thông số của máy bạn sẽ dễ dàng đóng, tắt chương trình đó đi để đảm bảo hệ điều hành hoạt động 1 cách bình thường.

Hoặc mạng bạn chậm một cách khó hiểu, thì rất có thể có người đang download cùng với bạn hoặc máy đang chuyển dữ liệu sang máy khác nên đường truyền gặp vấn đề. Cuối cùng là học cách tận dụng tài nguyên RAM bằng cách tắt bớt các phần mềm không cần thiết khi sử dụng máy và chỉ dùng khi nào cần thiết.

Biết các tính năng của hệ điều hành bạn đang dùng

Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows 7 hoặc Windows 8 thì bạn nên dành chút thời gian để đọc và tìm hiểu thêm về tính năng tuyệt vời của của các hệ điều hành này mang lại.

Ví dụ như Windows 8 thì có metro, nếu biết tận dụng tính năng này bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong việc tìm tin tức, thời tiết và phần mềm yêu thích.

metro

Hoặc nếu bạn là một anti-fan của MS thì bạn có thể sử dụng OS X hoặc Linux, Ubuntu. Nhưng bạn vẫn nên tìm hiểu thật cặn kẽ để có thể tận dụng được những tính năng mà các hệ điều hành này mang lại cho bạn.

Tìm hiểu về Crack PASSWORD để tự bảo vệ chính mình

Bạn tự hào về máy tính của bản thân luôn an toàn vì có password. Hãy bỏ ngay suy nghĩ này đi, bởi kẻ xấu có thể “bẻ nát” password của bạn để lấy thông tin hoặc cài nghịch password khác lên máy của bạn.

password-cracking-shutterstock

Chính vì những lý do này nên Game4V khuyên bạn hãy tìm hiểu thêm về Crack Password và các phần mềm khóa files bởi không ít thì nhiều nó sẽ giúp ích bạn trong rất nhiều trường hợp.

Biết nhiều phím tắt của máy tính để thuận tiện trong công việc

Có rất nhiều phím tắt mà các bạn nên nhớ trong Windows hay trình duyệt web. Nếu bạn thuộc lòng các phím tắt này, nó sẽ giúp các bạn tiết kiệm được khối thời gian trong công việc của bản thân.

Windows-8.1

Một số các phím tắt cơ bản mà mọi người hay dùng trong Windows là Ctrl+C (ghi nhớ), Ctrl+V (dán lên), Ctrl+X (Cut), Ctrl+P (in files). Còn trong phần mềm gõ văn bản Microsoft Word thì còn nhiều hơn thế.

browsers

Đối với trình duyệt web, những thao tác cơ bản bạn có thể làm là Ctrl+T (tạo tab mới), Ctrl+Shift+N (chạy web ở chế độ ẩn danh), Ctrl+Shift+T (mở lại tab vừa tắt)…

Cuối cùng là học cách “combo” các phím tắt này để tạo thuận lợi nhất trong công việc của bạn.

Mong rằng, bài viết lần này sẽ giúp bạn đọc sẽ tạo được những thói quen tốt khi sử dụng máy tính.

>>> Nhìn lại chặng đường phát triển máy tính cá nhân (PC) trong 30 năm qua (P.2)

Bài liên quan
Cộng Đồng

Thầy Giáo Ba là Streamer xui nhất tháng 4, mất Facebook cá nhân đến Group cũng bay theo

Cộng ĐồngeSportsGame Online

Streamer bất lực nhìn 2 team hacker 'đọ súng' với nhau trong Apex Legend

Cộng Đồng

Đồng sáng lập Riot Games bị tin tặc 'hack' mất 5 triệu Đô

eSports

Game thủ CS:GO "khét tiếng" Stewie2k bị hack mất hòm súng xịn, Valve vào cuộc

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.