DIỄN BIẾN COVID-19 VỚI NGÀNH GAME

eSportsGóc Nhìn

5 chiến thuật marketing của Riot

Riot Cactopus – Trưởng ban Đối ngoại của Riot đã chia sẻ bí quyết thành công của Riot trong việc truyền thông về sản phẩm mới.

Vừa qua chắc hẳn fan hâm mộ vẫn còn ấn tượng với 7 dự án game mới bao gồm rất nhiều thể loại game mà Riot Games đã công bố trong dịp sinh nhật 10 tuổi của LMHT. Tại sao Riot lại tự tin với những dự án mạo hiểm như vậy? Dưới đây là 5 bí quyết marketing của Riot.

1/ Đối mặt với sự thật

Game đầu tiên sau LMHT mà phía Riot công bố chính là Đấu trường Chân lý (ĐTCL). Khi đó hiển nhiên chỉ mới có Dota 2 Auto Chess (DAC). “Thẳng thắn mà nói, chúng tôi không muốn phản ứng của cộng đồng khi ra mắt tựa game đó là “haha bản nhái của DAC phỏng”.

Riot Games không hề phủ nhận hay vòng vo về sự tồn tại của Dota 2 Auto Chess

“Giải pháp của chúng tôi là thành thực và nói về ĐTCL đúng như những gì chúng tôi nói với nhau trong nội bộ. Thay vì vòng vo xung quanh DAC, chúng tôi đề cập thẳng đến tựa game này luôn trong phần công bố tựa game. Người chơi thích ở điểm chúng tôi không bận tâm đến việc lừa phỉnh bất cứ ai về nó. Đây là một điều rất quan trọng khi giới thiệu một cái tên mới cho dòng game. Sự xuất hiện của định nghĩa autobattler cho chúng tôi và những người khác có được nền tảng. Tôi tin rằng việc sử dụng cụm từ autobattler một cách chính thống trong các bài đăng và clip truyền thông đã khiến cụm từ được chấp nhận rộng rãi”. Riot Games đã chấp nhận đối mặt với sự thật để tránh đi những lời nói sau lưng và chính vì thế đã được các game thủ chấp nhận.

ĐTCL được đón nhận nhờ sự thẳng thắn trong cách truyền tải của Riot Games

2/ Dựa vào “meme”

Đôi khi việc trở nên gắn kết với các game thủ cũng không hề quá khó nếu bạn để tâm và khiến các game thủ cảm thấy mình hiểu họ. Sử dụng ảnh chế (meme) là một công cụ quan trọng. Trước đây, khi Blizzard ra mắt dự án game mobile Diablo: Immortal, họ đã chịu rất rất nhiều sự châm chọc từ phía các game thủ chỉ vì câu nói: “Don’t you guys have phones?” (Bạn không có điện thoại sao?). Các game thủ đã bám vào câu nói này và sử dụng với mục đích châm biếm sự cố gắng có phần hơi thái quá trong việc trở nên sâu sát hơn với đời sống game thủ của Blizzard.

Tuy hiện tại đã có nhiều tựa game mobile tốt hơn, nhưng quả thực việc “quá đà” trong việc giao tiếp với game thủ là phản tác dụng và vô hình chung làm xấu đi hình ảnh của game mobile vào thời điểm đó. Đối với sự ra mắt ĐTCL, Riot đã bám vào và đảo ngược “meme” này, tuy gián tiếp phần nào xoáy sâu hơn vào nỗi đau của nhà phát triển “hàng xóm”, nhưng lại chứng tỏ được một điều rằng Riot hiểu game thủ thích gì và ghét gì, đang muốn gửi gắm điều gì với nhà phát hành và tránh lặp lại sai lầm của người đi trước.

3/ Thể hiện tình cảm với sản phẩm

ĐTCL chỉ là bước đệm cho LMHT: Tốc chiến – phiên bản di động của LMHT. “Đội ngũ đã làm rất nhiều thứ đúng đắn cho sự ra mắt của tựa game này, nhưng tôi muốn chỉ ra một điểm vô cùng quan trọng. LMHT Tốc chiến (tên tiếng Anh là Wild Rift) có rất nhiều hoạt ảnh thú vị cho tướng và trang phục. Không có một lý do về mặt chức năng nào cho sự xuất hiện của những thành tố đó – những người thiết kế hoạt ảnh chỉ muốn làm một điều gì đó hay ho cho người chơi mà thôi.

Game thủ có thể cảm nhận được tình cảm của những nhà thiết kế với tựa game LMHT: Tốc Chiến

Đây chính là tình cảm thuần túy mà phía thiết kế đã đổ vào tựa game”. Cái mấu chốt ở đây là: Nếu bạn muốn người ta tôn trọng và yêu thích game của bạn, hãy cho thấy rằng chính bạn cũng tôn trọng và yêu mến sản phẩm mình làm ra. Khi bạn làm một cái gì đó thật đẹp chỉ vì muốn nó đẹp, đó chính là sự tôn trọng mà Riot muốn nói đến và cũng là điều mà game thủ ưa thích.

4/ Làm đối tượng đích của bạn vui mừng và ngạc nhiên

Dự án mới thứ 4 mà Riot tung ra chính là game thẻ bài Legends of Runeterra. Cũng như đội ngũ làm game mobile, đội ngũ làm game thẻ bài cũng vướng phải một số mindset của người chơi đối với game thẻ bài. Cách xử lý rất thông minh của Riot đó là: Nếu chỉ đơn giản làm clip giới thiệu riêng cho từng tựa game, rõ ràng phía Riot có thể làm được. Nhưng họ khiến lớp game thủ của tựa game có số người chơi ít hơn ngạc nhiên và vui mừng bằng cách giới thiệu tất cả các tựa game cùng một lúc. Ý tưởng ở đây là khiến họ có suy nghĩ “ồ Riot đã thực sự làm một cái gì đó cho chúng mình này!” và đồng thời thể hiện sự quan tâm của nhà phát hành đến các dòng game khác nhau. “Tất cả người xem sẽ cảm thấy phấn khích với ÍT NHẤT MỘT tựa game”. Đó chính là lí do mà Riot tung ra một loạt các dự án game khác nhau cùng một lúc.

Bằng cách gộp chung và công bố nhiều tựa game một lúc, Riot đã tung một mũi tên trúng nhiều đích

5/ Biểu hiện tính cộng đồng

Sau khi làm game thủ bất ngờ với sự “ngạc nhiên và thích thú” kể trên, đội ngũ phát triển game thẻ bài đã chốt lại vấn đề với tất cả các chiến thuật 1 đến 4 và thêm một điểm vô cùng quan trọng nữa, đó chính là việc thể hiện rằng: “Tôi cũng là người chơi game như các bạn mà thôi”. Bằng cách liệt kê những cái còn tồn tại của loại hình game, Riot Umbrage – trưởng dự án – đã thu hút được sự chú ý của những game thủ quen thuộc với thể loại Collectible card game (CCG – sưu tập thẻ bài). Điều này khiến những gì mà người phát triển nói trở nên đáng tin trong mắt cộng đồng, đó vốn cũng đã là một sự thành công rất lớn.

Riot Umbrage (trái), Giám đốc thiết kế của Legends of Runeterra

Trên đây là 5 trong số rất nhiều phương án marketing của Riot đã khiến công ty có được thành công như hiện tại. Đây có lẽ là những điểm mà các công ty game/ esports khác cũng nên nghiên cứu và áp dụng khi đưa ra các sản phẩm mới cho cộng đồng.

Bài liên quan
eSportsGame Mobile

Cờ Liên Quân ra mắt chính thức trong bản cập nhập mới của Liên Quân Mobile

eSports

Chi tiết bản cập nhật 10.7 LMHT: Fiddlesticls ra mắt

eSports

Lộ diện tướng mới Aidyn: Vũ khí của Akali kết hợp mũ của Sejuani

eSports

Lịch thi đấu chi tiết vòng playoff LCS mùa Xuân 2020