close

TOP Game Mobile đã ra mắt trong tháng 09/2020

Phim-Truyện

5 bài học ý nghĩa từ Dragon Ball Z

Đã nhiều năm sau khi Dragon Ball bắt đầu, đặc biệt là Dragon Ball Z, có rất nhiều thứ để nhìn lại, cũng như rất nhiều bài học về cuộc sống mà tất cả chúng ta đều có thể học hỏi.

Có phải bạn yêu thích Dragon Ball Z (Thật ra người viết chỉ yêu thích Dragon Ball Z). Bạn biết các nhân vật. Bạn biết câu chuyện và bạn hoàn toàn có thể tin rằng DBZ là một trong những anime hay nhất mọi thời đại.

Thậm chí nếu chưa từng xem Dragon Ball Z, bạn chắc hẳn đã nghe đâu đó ai nói về nó trước đó. Tóm lại, chỉ cần là một fan hâm mộ anime, bạn phải biết về Dragon Ball Z, dù chỉ là cái tên.

Nhưng những gì bạn có thể không biết hoặc đã bỏ qua là những bài học từ các nhân vật chính của DBZ. Chúng không chỉ là những bài học cuộc sống bình thường mà đây là những bài học cuộc sống sẽ tạo ra sự khác biệt, đáng giá để làm theo.

1/ Nghĩ lớn làm lớn

Ở giữa Android Saga, trước Cell Saga, Goku đưa ra tuyên bố táo bạo. Goku bắt đầu lên kế hoạch đạt đến cấp độ vượt xa Super Saiyan.

Vào thời điểm đó, Roshi, Krillin và mọi người khác đều nghĩ rằng Goku bị điên. Đúng nghĩa đen thì ai cũng nghĩ rằng đạt được Super Saiyan là một kì tích rồi! Nhưng Vegeta cũng tin vào ý nghĩ vượt qua cấp độ của Super Saiyan. Và đoán xem? Cuối cùng họ đã vượt qua cấp độ Super Saiyan khi Cell Saga bắt đầu.

Vấn đề là hãy suy nghĩ lớn bất kể bạn là ai và đang trong hoàn cảnh nào. Nếu nghĩ lớn, rồi sẽ có lúc bạn đạt đến một cấp độ mà chính bản thân cũng không bao giờ nghĩ là có thể. Một cột mốc mà bạn không bao giờ nghĩ có thể đạt được. Tất nhiên nghĩ lớn phải đi kèm với nỗ lực lớn.

Hãy suy nghĩ lớn và bạn sẽ đạt được những điều lớn hơn!

2/ Luôn hướng tới mục tiêu cao hơn

Từ Dragon Ball đến Dragon Ball Z và thậm chí Dragon Ball GT, Dragon Ball Super, Goku liên tục đặt ra mục tiêu cao hơn và không bao giờ từ bỏ chúng.

Mục tiêu của anh là vượt qua Super Saiyan và cuối cùng đã đạt được Super Saiyan 2. Mục tiêu của anh là vượt qua Super Saiyan 2 và anh đã đạt được Super Saiyan 3.

Điều này cũng đúng với Vegeta (tất nhiên không có Super Saiyan 3 nhưng Vegeta cũng có một trạng thái khác vượt trên Super Saiyan 2). Trước khi Vegeta trở thành Super Saiyan, mục tiêu của anh là vượt qua Goku cũng như trở thành Super Saiyan. Niềm kiêu hãnh của hoàng tử Saiyan bị tổn thương nghiêm trọng khi thấy Super Saiyan của Goku. Nhưng Vegeta đã làm được điều đó và đánh bại Android 19 không lâu sau đó.

Không bao giờ chấp nhận cái mình hiện có mà từ bỏ mục tiêu mới, bất kể mất bao lâu hoặc cái giá lớn như thế nào. Làm việc chăm chỉ, tôn trọng bản thân và cuối cùng bạn sẽ chạm đến đỉnh cao mới. Đó là bài học cuộc sống thứ hai từ Dragon Ball Z.

3/ Không từ bỏ

5 bài học ý nghĩa từ Dragon Ball Z

Khi Goku lần đầu chiến đấu với Vegeta trong Saiyan Saga, tại một thời điểm, anh thực sự không có chuẩn bị để đối mặt Vegeta. Kể cả khi Goku cạn kiệt và mất năng lượng. Nhưng cuối cùng, anh phải đối mặt với thử thách và đã không lùi bước.

Kết quả là Goku chiếm thế thượng phong trong trận chiến với Vegeta. Nếu anh bỏ cuộc ngay thời khắc tuyệt vọng, có lẽ câu chuyện đã kết thúc tại đó. Thật ra bản thân Goku cũng không bao giờ biết rằng mình có thể vượt qua những thử thách dường như không thể.

Không bao giờ lùi bước trước những thử thách. Những thách thức luôn có lí do của nó. Nếu bạn vượt lên trên những thách thức, bạn trở nên mạnh mẽ hơn, khôn ngoan hơn, thông minh hơn và trở thành một người tốt hơn.

Rèn luyện nghiêm túc làm cho mỗi thử thách bạn gặp phải trong tương lai dễ dàng vượt qua hơn nhiều.

4/ Đừng đánh giá thấp bản thân hoặc người khác

5 bài học ý nghĩa từ Dragon Ball Z

Gohan tự đánh giá quá cao sức mạnh của mình khi ban đầu áp đảo Cell. Sau đó cậu ta bắt đầu tỏ ra khinh thường kẻ địch nhưng phải trả giá đắt trong một phút sơ sẩy. Chỉ đến khi cậu nhận ra sai lầm thì Goku đã hi sinh. Cũng là Gohan trước đó là cậu bé ôn hòa không tự tin vào sức mạnh của bản thân, nhưng lại là Saiyan mạnh nhất tại Cell Saga.

Thật dễ dàng để loại bỏ tiềm năng và kỹ năng của bạn, nhưng nếu bạn tin vào chính mình, bạn sẽ thấy nhiều điều thú vị ở bản thân mà bạn không bao giờ nghĩ là có thể.

Những người khác cũng vậy. Đừng bao giờ đánh giá thấp những gì người khác có thể làm, dù tốt hay xấu. Đừng đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài. Luôn luôn tồn tại nhiều hơn những gì mắt ta có thể nhìn về một người nào đó.

5/ Lui bước về sau để thấy nhau rõ hơn

Không phải cuộc chiến nào cũng đáng để chiến đấu. Để niềm kiêu hãnh và cái tôi của bạn cản trở sẽ làm hại bạn nhiều hơn là có ích. Goku lùi lại sau khi chiến đấu với Cell và thay vào đó hãy để Gohan bước vào.

Ngoài ra Goku, Vegeta và những người bạn khác cũng tránh chiến đấu với Cell. Họ quyết định tận dụng thời gian rèn luyện để mạnh hơn trước khi thực sự tham chiến. Và đúng là có một số thời điểm sức mạnh của Cell không thể so với các nhân vật chính sau khi họ rèn luyện.

Trong một cảnh khác, Vegeta tránh chiến đấu với Frieza trên hành tinh Namek vì anh biết mình chưa sẵn sàng. Nó sẽ là một sai lầm chết người nếu Vegeta chiến đấu với Frieza một cách liều lĩnh.

Một lần nữa, không phải cuộc chiến nào cũng đáng để chiến đấu. Sử dụng phán đoán tốt và tránh đánh nhau khi cần thiết luôn là lựa chọn khôn ngoan. Đó cũng là bài học cuộc sống cuối cùng từ Dragon Ball Z.

Bonus: Đứng im rặn trong 2 phút sẽ tăng sức mạnh

>>> Xem thêm: Pokemon: 7 bài học đắt giá cho những nhà huấn luyện trẻ

>>> Hóng các tin tức mới nhất về phim/truyện Dragon Ball Z tại đây.

Bài liên quan
Phim-Truyện

Dragon Ball: Tại sao cha của Frieza - King Cold - lại được sử dụng quá ít?

Phim-Truyện

Dragon Ball: Gohan đi học là quyết định sai lầm?

Phim-Truyện

Dragon Ball: Tại sao ChiChi huấn luyện Goten?

Phim-Truyện

Sword Art Online: 7 bài học 'thực' từ thế giới ảo