close

>>> Tân Thiên Long Mobile ra mắt phái Hoa Sơn hôm nay 28/07

Cộng ĐồngeSports

400 game thủ nữ top thế giới kiếm được bao nhiêu tiền, nhìn vào bảng so sánh mà shock

Vấn đề phân biệt giới tính là có thật trong cộng đồng game chuyên nghiệp, điển hình trong việc mất cân bằng trong vấn đề lương thưởng.

Một nghiên cứu đã cho thấy, tổng cộng mức thu nhập của 400 nữ game thủ top đầu của thế giới vẫn không thể kiếm được con số bằng nửa của một game thủ nam từ những giải đấu trên thế giới. Theo như trang eSports Earnings (thu nhập Thể thao điện từ), ngành game chuyên nghiệp chẳng có gì khác so với các ngành nghề khác khi mà game thủ nữ kiếm ít hơn hẳn so với các game thủ nam.

Một vài phép so sánh nhỏ

Nam tuyển thủ có thu nhập lớn nhất chính là Johan “N0tail” Sundstein, đội trưởng của team OG Dota 2, đội tuyển mới giành chức vô địch lần thứ 2 liên tiếp của giải đấu Esports có mức tiền thưởng lớn nhất hành tinh (900 tỉ VND). Mới 25 tuổi, anh đã kiếm được $6,889,591.79, tương đương với khoảng 160 tỉ VND từ việc đấu giải. Chưa kể tiền lương và tài trợ, thu nhập của anh quả thật rất “khủng”.

Thế nhưng, 400 nữ game thủ khác thuộc top đầu thế giới có thành tích không hề kém cạnh ở các đấu trường quốc tế, nhưng nếu tính tổng thu nhập ra thì chưa được 1 nửa của N0tail. Cô gái có mức thu nhập khủng nhất làng Esports, hiện tại đứng vị trí 329 trong top 500 game thủ có thu nhập cao nhất, Sasha “Scarlett” Hostyn của tựa game StarCraft II, là game thủ nữ duy nhất trong danh sách này. Bằng tuổi N0tail, nhưng cô chỉ kiếm được khoảng 13 tỉ đồng. Nữ game thủ có thu nhập cao thứ 2 là Katherine “Mystik” Gunn của tựa game Halo:Reach chỉ kiếm được khoảng 5 tỉ đồng qua việc đấu giải. Cả hai nữ game thủ xuất sắc này có tổng thu nhập chưa bằng số lẻ của N0tail, mặc dù đã mang danh có thu nhập cao nhất từ một tựa game.

Game thủ SC II xinh đẹp Sasha Hostyn

Tất cả 80 người chơi top đầu là nam đều có thu nhập từ giải đấu lên tới hàng chục tỉ, trong khi chỉ cần xuống các vị trí top 10 của game thủ nữ là thấy con số trở nên vô cùng lép vế rồi, có khi chỉ 1 2 tỉ hoặc vài trăm triệu mà thôi.

Nguyên nhân do đâu?

Tại nước Mỹ, game thủ nữ chiếm khoảng 45% tổng số game thủ ở quốc gia này, và cứ 3 game thủ nữ lại có một người đóng góp vào nền Thể thao Điện tử ở đây. Vậy tại sao các game thủ nữ lại có thu nhập thấp như thế?

Nguyên nhân đầu tiên có lẽ là do thể loại game. Những game nổi tiếng có số lượng tiền giải cao như Dota 2, CS:GO, LMHT đều không hề có bóng dáng phụ nữ ở các giải đấu lớn tầm quốc tế. Nhìn chung, có nhiều game thủ nữ chơi tốt các tựa game trên, nhưng chưa đến mức có thể thi đấu chuyên nghiệp, đó là sự thật.

Katherine-“Mystik”-Gunn, nữ game thủ Halo:Reach

Nguyên nhân thứ 2 có lẽ là do phụ nữ không thể chịu được cường độ luyện tập và sinh hoạt như các game thủ nam. Thậm chí, nữ game thủ hay phụ nữ nói chung thường có sức khỏe và sức chịu đựng và đương đầu với áp lực không bằng các game thủ khác giới. Phụ nữ vốn suy nghĩ nhiều và phức tạp hơn nam giới, cộng với sức khỏe kém, điều này gây khó dễ trong việc quản lý và thi đấu dài ngày.

Không thể đổ lỗi hoàn toàn cho các game thủ nữ được. Chính các nhà phát hành và các đơn vị tổ chức giải lớn không mấy quan tâm đến việc tạo sân chơi cho các game thủ nữ, khiến họ không có đất phát triển và không thể cạnh tranh được do chẳng có một cơ hội nào để tôi luyện cả.

Intel Challenge Katowice CS:GO, một trong những giải đấu hiếm hoi cho phái nữ

Chưa hết, phải kể đến định kiến trong xã hội với game thủ đã nhiều, đối với nữ game thủ còn nghiêm trọng hơn. Đây không phải là điều mà một sớm một chiều có thể thay đổi. Thậm chí nhiều người cho rằng các game thủ nữ xinh đẹp nên đi stream còn hơn, và những chị em “kém sắc” thì phải cố gắng gấp 10 nhưng vẫn không thể được đối xử công bằng như một game thủ nam.

Hi vọng trong tương lai, cộng đồng sẽ có cái nhìn tích cực hơn về game thủ nữ, và sẽ có nhiều sân chơi hơn để cho chị em được thể hiện.

Bài liên quan
eSports

Hết cơ hội vào Playoffs, tuyển thủ trẻ DRX bật khóc nức nở

eSports

Askhan còn chưa hết 'hot', Riot đã hé lộ ngày ra mắt tướng mới VEX

eSports

Faker vừa khiếu nại tình trạng 'phá rank', Riot Hàn đã nhanh chóng vào cuộc

eSports

V5 xử phạt tuyển thủ Pzx 1 tháng lương vì tội quên mang Trừng Phạt