DIỄN BIẾN COVID-19 VỚI NGÀNH GAME

Game Online

4 xu thế phát triển của sản phẩm game online Việt năm 2014

Trước sự phát triển mạnh mẽ của thị trường game trên toàn thế giới, các NPH Việt chắc chắn không thể làm ngơ. Mục tiêu cuối cùng là bắt kịp xu thế để phục vụ nhu cầu của các game thủ. Sau đây là những xu hướng game dự đoán sẽ phát triển trong năm này.

Game Mobile Online

Thị trường game Mobile Online (gMO) trong nước đang có những bước chuyển mình tích cực vào thời gian vừa qua. Có thể nói, dòng gMO Việt Nam trong một năm vừa qua đã có những màn bức phá ngoạn mục, dần rút ngắn khoảng cách với các thị trường gMO khác trên thế giới. Theo GfK Asian, thị trường Smartphone Việt Nam đang đứng top về tăng trưởng. Việt Nam đạt mức tăng trưởng 156% về số lượng Smartphone tiêu thụ và 113% tổng giá trị thiết bị bán ra.

tai-game-mgo

Rõ ràng, việc sở hữu các thiết bị di động cảm ứng không còn quá khó khăn với người dân Việt Nam. Bên cạnh đó, sự phát triển nhanh chóng về khoa học công nghệ và cuộc đua không ngưng nghĩ về chất lượng lẫn giá cả thị trường của các thương hiệu đã nhanh chóng hình thành một bộ mặt mới cho thị trường gMO. Nhiều dự đoán cho rằng thời gian sắp tới, sẽ là thời điểm vàng để các “ông lớn” tung quân cấu xé nhau cái thị trường game mobile béo bỡ của mảnh đất hình chữ S này.

Game đa nền tảng

Một bài viết trước của Game4V đã có nói về định hướng của dòng game này. Xin nói tóm gọn, game đa nền có thể hiểu nôm na là dạng game chơi được trên nhiều nền tảng, hệ điều hành khác nhau như: Mobile, Webgame và cả Client. Vậy tại sao nó lại được phổ biến đến vậy?

gameplay1

Thực tế, game đa nền cũng chỉ mới xuất hiện từ vài năm nay trở lại đây trên thế giới, tuy nhiên nó nhanh chóng được ưa chuộng và dần áp đảo nhiều “đàn anh” khác. Với đà phát triển mạnh mẽ của dòng gMO trong nước và nhu cầu chơi game phức tạp của game thủ Việt Nam thì việc game đa nền tảng trở thành một “nhân tố” quan trọng có mặt trong “bàn tiệc” này là điều dễ hiểu.

Các tiện ích trước tiên của game đa nền tảng mang lại đó là: sự tiện lợi và linh động, bạn có thể truy cập vào game ở bất cứ đâu miễn sao bạn có thiết bị kết nối được mạng Internet. Nó cũng giải quyết được các vấn đề như “cháy PIN”, nóng điện thoại mà các gMO gặp phải, bởi bạn có thể luân phiên thay đổi chơi game bằng điện thoại hoặc máy tính vào những thời điểm khác nhau.

Webgame thế hệ mới

Webgame đã “xưng hùng xưng bá” từ lâu tại Việt Nam trong nhiều năm qua. Không thể phủ nhận, Webgame là một trong những “tòa thành” vững chắc và mang lại nhiều lợi nhuận khổng lồ cho ngành game trong nước.

webgame

Song, theo nhiều đánh giá của giới chuyên môn, tuy rằng Webgame rất dễ vận hành và dễ tiếp cận người dùng hơn các dạng game Client PC, nhưng Webgame “thế hệ cũ” vẫn còn gặp khá nhiều trắc trở từ khâu cài đặt Plugin đến việc yêu cầu các ứng dụng cần thiết trên các trình duyệt Web khác nhau. Điều này gây nhiều khó khăn cho các NPH cũng như game thủ.

Thời gian gần đây, các sản phẩm Webgame mới ra mắt đều được ưu tiên xây dựng dựa vào những công nghệ khác. Theo thông tin của các NSX, những sản phẩm này sẽ bỏ qua các qui tắc rờm rà như yêu cầu cài Plugin, cập nhật Flash,…ở các phiên bản cũ. Và chúng còn có thể chạy rất tốt trên tất cả các trình duyệt Web khác nhau chứ không xảy ra lỗi như lúc trước. Điều này như là “hổ mọc thêm cánh” giúp Webgame ngày càng bánh trướng thế lực tại các thị trường game, trong đó có cả Việt Nam.

Game MOBA full 3D

Một năm qua, có không ít tựa game MOBA liên tục xuất hiện trên thế giới. Nhìn chung, những cái tên này cũng chỉ là những bản phối màu với vài tính năng, đồ họa theo thị hiếu của người chơi mà chưa thật sự có bước đột phá tích cực nhằm thoạt khỏi cái bóng quá lớn của các tựa MOBA trước đây như: Dota, HoN, LoL…

SMITE_Kali_Buff1

Mới đây, một số nhà sản xuất đã công bố dự án game MOBA 3D thế hệ mới, trong đó điển hình là tựa game Smite. Dù là một tựa game MOBA nhưng Smite lại sở hữu một lối chơi hoàn toàn khác, sẽ không còn góc nhìn từ trên cao xuống nữa vì giờ đây, bạn sẽ điều khiển nhân vật với góc nhìn thứ 3, giống như đang chơi một game nhập vai thực thụ vậy. Việc kết hợp hai lối chơi này lại đã làm thay đổi hoàn toàn cơ chế chung của các tựa game cùng thể loại, dẫn đến sự thay đổi về cả cách điều khiển, đi lane, combat và chiến thuật chung của toàn đội.

[su_youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=4e438loLnNI”]

Vừa qua, NPH Tencent đã giành được quyền phát hành tựa game MOBA thế hệ mới này tại Đông Nam Á. Hiện tại Smite đang rất được cộng đồng game thủ Việt Nam yêu thích và tham gia đông đảo tại máy chủ nước ngoài. Hiểu được niềm khao khát đó, không ít NPH trong nước cũng đang rục rịch mong muốn mang vài sản phẩm game tương tự về nước vào thời gian tới.

Bài liên quan
Game Mobile

Game MOBA Shining Arena chuẩn bị phát hành Đông Nam Á

Game Mobile

Strike Royale - Game MOBA bắn súng 5v5 ra mắt Đông Nam Á

Game Mobile

Game MOBA Extraordinary Ones phát hành quốc tế

Game Mobile

Siêu phẩm MOBA Marvel Super War 'chốt' ngày phát hành

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.