close

TOP Game Mobile sẽ phát hành Việt Nam THÁNG 08/2020

Công Nghệ

13 lỗi thường gặp khi mua PC Gaming (phần cuối)

Qua 2 phần trước của loạt bài này, các bạn hẳn cũng đã có những nhận xét cho riêng mình rồi phải không? Và sau đây là những lỗi cuối cùng mà bạn có thể mắc phải.

(bạn có thể xem lại 2 phần trước của loạt bài tại: phần 1phần 2)

9. Mua Steam Machine:

dell-alienware-steam-machine-768x318

OK, nếu bạn thực sự cần thì việc mua cỗ máy này không phải là vấn đề quá lớn. Có một điểm khá tích cực khi mua Steam Machine là nó đã được thiết kế để sẵn sàng cho việc chơi game. Ngoài ra, việc chơi game trên máy cũng khá đơn giản, chỉ việc cắm và chạy, đôi lúc, bạn sẽ không cần phải bận tâm đến các vấn đề như driver, hệ điều hành,… Tuy nhiên, bạn còn nhớ những gì ghi ở phần 8 chứ? Hệ điều hành xây dựng cho Steam Machine được viết từ Linux OS. Cho dù nhà sản xuất có điều chỉnh lại hệ thống nhưng về cơ bản, Linux không phải là OS tối ưu cho việc chơi game. Ngoài ra, Steam Machine cũng sẽ như các máy console khác khi bạn không thể chiêm ngưỡng cấu hình cực đại của game như trên PC.

10. Quên các thông số màn hình (và sự tương thích):

gaming-monitor-benq-768x493

Nói không ngoa khi màn hình là một thành phần quan trọng bậc nhất khi thiết lập để chơi game. Hãy nhớ một cỗ máy PC tốt mà đi kèm với màn hình trung bình sẽ đem đến trải nghiệm không mấy tốt đẹp. Do đó, trong ngân sách để chi tiền cho việc sắm sửa PC, bạn hãy cân nhắc 1 khoản cho màn hình. Để dễ hiểu, bạn nên tập trung vào các màn hình có độ trễ tín hiệu vào (input lag) thấp và thời gian phản hồi (reponse time) nhanh. Bạn có thể tham khảo các màn hình được đánh giá tốt nhất tại đây. Ngoài ra, tính tương thích cũng rất quan trọng. Sẽ thật ngớ ngẩn khi màn hình không có các cổng kết nối cần thiết với card VGA, hoặc với các màn hình có độ phân giải (resolution) lớn và độ làm tươi (refresh rate) cao mà card VGA không thể đáp ứng được. Lấy ví dụ đơn giản là card MSI GTX 960 không thể “cân” được độ phân giải 4K với độ làm tươi lớn hơn 60hz.

11. Nghĩ rằng bạn có thể chơi game với những game thủ console:

Two Male Friends In Pajamas Playing Video Game Together

Tất nhiên là bạn sẽ chẳng gặp vấn đề gì khi chơi game cùng với những người bạn trên những cỗ máy console ở tại chính nhà người bạn đó. Nhưng có vài vấn đề nảy sinh như gamer của Xbox không thể chơi cùng gamer của PlayStation hoặc ngay bản thân cùng 1 game nhưng bạn cũng không thể chơi trên PC cùng lúc với các máy console khác. Tuy ở thời điểm hiện có vài game đã có tính năng chơi dọc các hệ máy cùng lúc, nhưng với tuyệt đại đa số các game còn lại vẫn chưa hề có điều đó. Do đó, hãy tìm hiểu game bạn đang chơi để có thể tìm ra các giải pháp thích hợp hơn nếu muốn chơi game cùng bạn bè.

13. Nghĩ rằng chơi trên PC thì tốt hơn chơi trên console:

xbox-one-colorful-controllers-768x432

Các gamer chơi game trên PC luôn “khè” với gamer console rằng họ sẽ không bao giờ đạt được chất lượng hình ảnh đẹp nhất nếu so với PC, và thực tế thì điều này chính xác không cần bàn cãi. Vậy nhưng, đừng lầm tưởng điều đó với việc trải nghiệm của game trên PC sẽ tốt hơn. Nên nhớ, ở cùng 1 mức thiết lập đồ họa thì số tiền mà bạn phải bỏ ra cho PC lớn hơn kha khá so với các máy console. Chưa kể, các máy console được dùng kèm với các màn hình có kích thước rất lớn (từ 32 – 40 inches trở lên), vậy bạn có dám ngồi “dí mặt thật gần” nếu dùng các màn hình như vậy với chiếc PC của bạn không? Chưa kể, các nhà sản xuất game có xu hướng tối ưu các thông số cho các máy console tốt hơn nhiều PC. Thế nên, đừng vì chất lượng hình ảnh tốt hơn mà tự cho mình có trải nghiệm game tốt hơn nhé, các game thủ PC.

Vậy là phần cuối của loạt bài đã kết thúc tại đây rồi, Game4V hi vọng sau 13 điều nêu trên, các bạn nhất là những ai đang có ý định mua 1 dàn PC phục vụ cho game sẽ có những quyết định đúng đắn nhất, cân bằng giữa yếu tố trải nghiệm và kinh tế. Chúc các bạn vui vẻ với PC của mình!

Bài liên quan
PC - Console

Gặp gỡ siêu ác long Alatreon trong Monster Hunter World Iceborne

PC - Console

Chân tướng kẻ thù mới trong Far Cry 6, hắn là ai?

PC - Console

Worms Rumble tựa game dành cho các fan cứng của Gunbound

PC - Console

Moon Studios chia sẻ dự định về dự án tương lai cho dòng game Ori