close

>>> TOP Game Mobile Việt Nam sẽ ra mắt tháng 03/2021

PC - Console

10 phụ nữ quyền lực nhất thế giới Game (Phần 2)

Mời các bạn tiếp tục đến với series bài viết những người phụ nữ thay đổi ngành công nghiệp Game. Những con người này có tầm ảnh hưởng rất lớn trong việc định hình sự phát triển của loại hình giải trí phổ biến và đắt giá như ngày nay.

Amy Jo Kim

Giám đốc điều hành – Shufflebrain

amyjokim

Với nền tảng kiến thức là nhà thần kinh học, khoa học máy tính và tâm lý học, Amy Jo Kim là một nhà thiết kế game và cũng là nhà thiết kế website cộng đồng. Từng làm việc trong các dự án trọng điểm như Rock Band, The Sims và Ultima Online, đồng thời, cô cũng là người giúp đỡ thiết kế lên ebay, family.com, nytimes.com và indiegogo.com. Cô đã từng làm việc với 1 loạt các hãng phát triển tên tuổi như PopCap Games, EA, Disney và Harmonix.

Amy là tác giả của cuốn sách Community Building on the Web – Chuyên về xây dựng và tạo dựng cộng đồng trên các website và giữ vị trí giáo sư Thiết kế Game tại trường Nghệ thuật điện ảnh thuộc tổ hợp đại học USC, quản lý 1 đội chuyên thiết kế các tựa game có tính tương tác cao với thế giới. Bên cạnh việc phát triển game, Amy cũng là một doanh nhân, nhà giáo dục và sức khỏe cộng đồng.

Cathy Preston

Nhà phát hành – Game Informer

cathypreston

Cathy Preston lần đầu tiên ra nhập Game Informer từ năm 2000. Dưới sự lãnh đạo của cô, Game Informer đã trở thành một trong những ấn phẩm đại chúng được rất nhiều người biết đến kéo theo đó là sự thành công của GameStop, hãng bán lẻ, công ty con của Game Informer.

Ngày nay, đây là tạp chí có lượng khách hàng đứng thứ 4 tại thị trường Mỹ với gần 7.1 triệu độc giả, cũng là tạp chí về số hóa lớn nhất thế giới với việc phát hành tại 16 quốc gia cùng 5 thứ tiếng khác nhau. Trong thời đại công nghệ, hầu hết các tạp chí trên giấy tại Mỹ đều đã đóng cửa thì Game Informer vẫn tự tin ra số báo giấy một cách rất đều đặn.

Preston bắt đầu sự nghiệp trong ngành công nghiệp game vào 1987. Năm 1989, cô gia nhập công ty Software Etc với tư cách là người mua game và sớm được thăng chức thành quản lý. Tại đây, cô giữ một vai trò rất quan trọng trong việc điều phối game và luân chuyển khách hàng giữa các nhà bán lẻ.

Siobhan Reddy

Giám đốc Studio – Media Molecule

siobhanreddy

Media Molecule là hãng phát triển đứng sau sự thành công của LittleBigPlanet do Sony Computer Entertainment phát hành. Studio này cũng đã có thêm 1 thương hiệu mới mang tên Tearaway trong 2014, cũng như tiếp tục phát triển phần tiếp theo trên PS4 vào năm sau mang tên Tearaway Unfolded.

Năm 18 tuổi, mỹ nữ người Úc, Siobhan Reddy chuyển tới nước Anh và bắt đầu tham gia ngành công nghiệp game với các sản phẩm nổi tiếng như DiscWorld Noir tại Perfect Entertainment, Burnout 3 và 4 với Criterion Games. Nhưng chỉ đến khi tới Media Molecule, khả năng sáng tạo của cô mới được tỏa sáng vào năm 2006. Studio này đã tạo ra những tựa game cho phép người chơi trở thành những người sáng tạo, chia sẻ sản phẩm và kinh nghiệm của mình tới những người chơi khác. Sony vẫn đang tiếp tục đầu tư rất mạnh vào Media Molecule, sản phẩm gần nhất của họ là vào 18/11, LittleBigPlanet 3 trên PS4, cũng như chuẩn bị triển khai dự án LittleBigPlanet 4.

Bonnie Ross

Phó chủ tịch – 343 Industries

bonnie_ross_headshot

Một trong những thương hiệu FPS thành công nhất thế giới hóa ra lại được dẫn đầu bởi 1 phụ nữ. Người ta biết tới cô nhiều hơn kể từ sau thương vụ 343 Industries mua lại Halo từ tay Bungie và 2 sản phẩm Halo: The Master Chief Collection và Halo 5 Guardians (2015). Với tư cách là phó chủ tịch của 343 Industries, Bonnie Ross chịu trách nhiệm định nghĩa tầm nhìn và dẫn đường cho thương hiệu Halo, đã bán được 60 triệu bản trên toàn cầu.

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển game, kể từ 2007, Ross làm việc cho 343 Industries và cũng là người có công lớn nhất trong việc đưa thương hiệu Halo từ nhà phát triển Bungie về đây. Ross đã giúp phát triển thương hiệu Halo vượt tầm một thương hiệu game. Cuốn sách đầu tiên về Halo trở thành cuốn sách bán chạy nhất. 2014 cũng là năm đánh dấu Live Action Video đầu tiên của Halo, Nightfall lên sóng và sẽ sớm trở thành TV series. Bonnie cũng dựng lên 1 kênh riêng về Halo để các gamer có thể kết nối và trao đổi với nhau về mọi thứ có trong Halo.

Margaret Wallace

Giám đốc điều hành – Playmatics

margaretwallace

Margaret Wallace là doanh nhân ngành game, công nghệ và truyền thông kỹ thuật số. Với vai trò là CEO của Playmatics, Margaret đang mang ngành công nghiệp này kết hợp các phương tiện truyền thông kĩ thuật số để tạo ra một loạt các nền tảng kết nối khác nhau. Playmatics có trụ sở tại Manhattan, San Francisco, tập trung vào việc phát triển thương hiêu gốc, mở rộng khả năng tương tác giữa thế giới ảo và thế giới thực.

Công ty này cũng là hãng phát triển nền engine vẽ truyện comic có tên Playcomix được sử dụng trong các Drama Comic nổi tiếng như Breaking Bad: The Interrogation, The Walking Dead: Dead Reckoning. Wallace là người dẫn đầu trong dòng game casual, cũng là người có công tìm ra Skunk Studios với 2 sản phẩm nổi tiếng Qbeez và Gutterball. Margaret cũng tốn khá nhiều thời gian cho Shockwave.com, Mattel và Mindscape với 1 loạt các thương hiệu lớn nhỏ, các cổng game và sản phẩm cấp phép.

Bài liên quan
Cộng Đồng

Trụ sở các nhà phát hành Việt trang hoàng Giáng sinh 2019 rực rỡ

Cộng ĐồngeSportsGame Online

Hỏi: Người chơi game nào là "toxic" nhất vũ trụ? Câu trả lời sẽ làm fan "ngã ngửa"

eSports

Giải LMHT quốc tế dành cho nữ game thủ: Mong ngóng một cái tên từ Box Gaming

PC - Console

Tin được không? Các âm thanh hoành tráng trong game tạo ra từ mũ bảo hiểm, búa, nước đá,...